บันเทิง

โจนัสมึนลิขสิทธิ์เพลงเก่าแผลงฤทธิ์ทั้งทับซ้อน-ราคาสูงเว่อร์

โจนัสมึนลิขสิทธิ์เพลงเก่าแผลงฤทธิ์ทั้งทับซ้อน-ราคาสูงเว่อร์
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

โจนัสมึนลิขสิทธิ์เพลงเก่าแผลงฤทธิ์ทั้งทับซ้อน-ราคาสูงเว่อร์ : ลูกทุ่ง

 
       
          โจนัส แอนเดอร์สัน ฝรั่งหัวใจลูกทุ่งเจอฤทธิ์ลิขสิทธิ์เพลงลูกทุ่งเก่า ที่มีปัญหาทับซ้อนรวมทั้งค่าเพลงแพงสุดโหดต้นทุนสูง ทำเอาอัลบั้มเพลงเก่าที่ตั้งใจทำออกมาสะดุด เจ้าตัวแนะถึงเวลาสร้างมาตรฐานเหมือนเมืองนอกก่อนเพลงลูกทุ่งอมตะจะถูกกลืน
 
          โจนัส แอนเดอร์สัน ให้สัมภาษณ์ทีมข่าวบันเทิง "คมชัดลึก" ถึงความคืบหน้าอัลบั้มเพลงลูกทุ่งเก่าที่เจ้าตัวเตรียมจะทำออกมาเพื่อช่วยประชาสัมพันธ์ประเทศไทยแต่ต้องมาสะดุดว่า
         
          "ผมคิดว่าปัญหาการทับซ้อนเรื่องลิขสิทธิ์เพลงเก่าของวงการลูกทุ่งน่าปวดหัวมาก มีแต่คนมาบอกว่าเพลงนี้เป็นของเขา เพลงนั้นเป็นของเขา ทำให้การประสานงานต่างๆ เวลาเราอยากจะนำเพลงมาทำมันไม่ชัดเจน แค่ดูเรื่องลิขสิทธิ์อย่างเดียวก็ไม่สนุกแล้ว อย่างตอนนี้พอผมออกซิงเกิล" กวางขาวอยู่กลางเขา" ทั้งที่เป็นเวอร์ชั่นภาษาไทยและล่าสุดเป็นภาษาอังกฤษก็ได้รับการตอนรับดีมาก เวลาไปโชว์ทางบริษัทสังกัดค่าย เวคอัพมิวสิค เลยมีโครงการนำเพลงลูกทุ่งอมตะมาทำอีกครั้งหนึ่ง เพื่อที่จะให้ผมนำไปร้องโชว์คู่กันไปด้วยเพราะแฟนเพลงส่วนใหญ่จะชอบให้ผมร้องเพลงเก่า แต่มาเจอปัญหาลิขสิทธิ์ที่ทีมงานก็ปวดหัวเหมือนกันทำให้งานยังไม่ค่อยคืบเท่าไหร่ "
          
          ผู้สื่อข่าวถามว่า ปัญหาที่เจอนั้นส่วนใหญ่มาจากบริษัทลิขสิทธิ์หรือตัวครูเพลงฝรั่งหัวใจลูกทุ่งบอกว่า
          "ส่วนมากทีมงานจะติดต่อไปยังบริษัทที่ดูแลลิขสิทธิ์ แต่ก็ยังไม่จบบางคนก็มาเดินมาบอกเราว่า เขาก็เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ด้วย จะให้เราจ่ายค่าเพลงเขาด้วยกลายเป็นเพลง 1 ต้องจ่าย 2 ทาง ทำฝรั่งปวดหัว จริงๆ ที่ผมเห็นหลายๆ ที่มีการจัดเก็บดูแลเรื่องลิขสิทธิ์อยู่ ดูเหมือนจะดีแต่เอาจริงๆ ไม่เป็นแบบนั้น เสียดายเพลงลูกทุ่งดีๆ หลายเพลงสามารถนำมาประชาสัมพันธ์ความเป็นเมืองไทยในยุคเออีซีได้สบาย แต่ต้องมาเจอปัญหาแบบนี้ ทำให้เพลงถูกกลืนไป อันนี้น่าจะช่วยกันแก้ไข้วงการเพลงจะได้คึกคักมากกว่านี้ เพราะคนต่างจังหวัดยังฟังเพลงลูกทุ่งเก่าๆ มากกว่าเพลงใหม่"
       
          เมื่อถามว่า หาทางแก้ไข้อย่างไรเมื่อเจอแบบนี้โจนัสถอนหายใจก่อนกล่าวด้วยเสียงเหนื่อยๆ ว่า
          "ปัญหาเพลงเก่ามีมากเหลือเกินผมและทีมงานก็ต้องค่อยๆ ตรวจสอบกันทีละเพลงให้แน่ใจจริงๆ ว่าเพลงที่เราเลือกมาสามารถจัดการปัญหาเหล่านั้นได้ถึงค่อยลงมือทำอย่างอื่น เสียเวลากับเรื่องนี้มากๆ การเก็บลิขสิทธิ์เวลาไปแสดงตามคอนเสิร์ต ในต่างประเทศถ้าเป็นงานทั่วไปเขาไม่เก็บกันนะ เขาจะเก็บก็ต่อเมื่อไปทำคอนเสิร์ตใหญ่ๆ กันแต่เมืองไทยเก็บ ไม่เข้าใจเหมือนกัน ราคาค่าเพลงก็สุดแพงไม่มีการกำหนดตัวเลขที่แน่นอนเคยซื้อเพลงอยู่ 8,000-10,000 บาท ก็เพิ่มเป็น 30,000 บาท ต่อเพลงอย่างนี้ใครจะไปทำได้ต้นทุนสูงมาก"
         
          ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า อัลบั้มเพลงเก่าที่กำลังจะทำตอนนี้ได้เพลงมาครบหรือยังและมีเพลงอะไรบ้างโจนัสบอกว่า
          "ทีมงานแจ้งมาว่ากำลังตรวจสอบกันอยู่อีกหลายเพลงเหมือนกัน ตอนนี้ที่เรียบร้อยแล้วมีเพลงเดียวคือเพลง "สาระวันรำวง" ทำออกมาแล้วผมไปคอนเสิร์ตก็ใช้เพลงนี้อยู่ อันอื่นๆ ไม่รู้จะเสร็จตอนไหนและมีเพลงอะไรบ้างผมยังไม่ทราบเลย ผมอยากบอกคนไทยว่าเพลงลูกทุ่งมีคุณค่ามากที่สุดอยากให้ช่วยกันส่งเสริมให้คนต่างประเทศได้ฟังกันมากจะทำให้ต่างชาติรู้จักเมืองไทยมากขึ้นครับ" 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด