บันเทิง

'รวมพลคนจิตอาสาอารยสถาปัตย์ไทยสู่ประชาคมอาเซียน2'

'รวมพลคนจิตอาสาอารยสถาปัตย์ไทยสู่ประชาคมอาเซียน2'
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'รวมพลคนจิตอาสาอารยสถาปัตย์ไทยสู่ประชาคมอาเซียน (2)' : คอลัมน์ กฤษนะทัวร์ยกล้อ โดย... กฤษนะ ละไล

 
 
          ในงานจิตอาสาปาร์ตี้ ปี 4 ที่ตึกอารยสถาปัตย์ สสส.ซอยงามดูพลี ช่วงค่ำวันศุกร์ที่ 9 มกราคม ที่ผ่านมา นอกจากจะมีการมอบป้ายประกาศเกียรติคุณยกย่องสถานที่อารยสถาปัตย์แห่งปี รวมถึงโครงการ และองค์กรส่งเสริมอารยสถาปัตย์แห่งปีแล้ว ยังได้มีการมอบป้ายประกาศเกียรติคุณแต่งตั้ง “ทูตอารยสถาปัตย์ประจำปี 2558” รวม 14 บุคคล กับอีก 5 องค์กร  รวมเป็น 19 เลขมงคลในความหมายที่ว่า อารยสถาปัตย์ประเทศไทยต้องก้าวไปข้างหน้า 1 ก้าวเสมอ 
 
          ประธานในพิธีมอบป้ายประกาศเกียรติคุณแต่งตั้งทูตอารยสถาปัตย์ประจำปีนี้  คือ องคมนตรี พล.ร.อ.ชุมพล  ปัจจุสานนท์ และผู้แทนนายกรัฐมนตรี พล.ต.อ.อดุลย์  แสงสิงห์แก้ว รมว.กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ  และ ดร.สุเมธ  ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา ท่ามกลางแขกผู้มีเกียรติ คนเด่นคนดังจากหลากหลายวงการ ทำให้พิธีการมอบป้ายแต่งตั้งทูตอารยสถาปัตย์ในปีนี้ ดูเข้มขลัง ยิ่งใหญ่อลังการมาก   
 
          ทูตอารยสถาปัตย์ (Universal Design Ambassadors) มีหน้าที่ในการรณรงค์ส่งเสริมอารยสถาปัตย์ เสริมสร้างความรู้ความเข้าใจในเรื่องอารยสถาปัตย์ และร่วมลงพื้นที่รณรงค์ และสำรวจอารยสถาปัตย์ เพื่อนำไปสู่ผลในภาคปฏิบัติของการสร้างทำอารยสถาปัตย์ คือ ทำให้ทุกสถานที่ หรือตึกอาคารต่างๆ มีหลักการออกแบบที่เป็นสากล เป็นธรรม และเป็นมิตรกับคนทั้งมวล มีความหมายสอดคล้องกับคำในภาษาอังกฤษที่ว่า Friendly Design หรือ Universal Design นั่นเอง 
 
          เป้าหมายในการทำหน้าที่รณรงค์ และสำรวจ ของทูตอารยสถาปัตย์ ซึ่งได้ดำเนินการต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 4 แล้วนั้น  นั่นก็คือ ช่วยกันทำให้บ้านเมืองมีอารยสถาปัตย์ ช่วยกันแก้ปัญหาสภาพแวดล้อมที่พิการ และช่วยกันหยุดการออกแบบที่พิการ 
 
          ประโยชน์โดยตรงของอารยสถาปัตย์ คือ จะทำให้ผู้คน ทุกเพศ ทุกวัย ทุกสภาพร่างกาย ทั้งผู้สูงอายุ ผู้พิการ ผู้ป่วยพักฟื้น หรือผู้ที่มีสุขภาพไม่แข็งแรง ตลอดจนผู้หญิงตั้งท้อง และเด็กเล็ก  ให้เขาเหล่านี้สามารถเข้าถึงได้ ใช้ประโยชน์ได้ ใช้บริการได้ ในตึกอาคารต่างๆ ทั้งของรัฐ และเอกชน ฟุตบาททางเท้า สถานที่ต่างๆ  ไม่ว่าจะเป็นศาสนสถาน สถาบันการศึกษา แหล่งท่องเที่ยว ฯลฯ  ไปจนถึงระบบขนส่งมวลชน และบริการสาธารณะต่างๆ ได้  โดยสะดวก ปลอดภัย ทันสมัย เป็นธรรม ทั่วถึง เท่าเทียม
 
          ในงานรวมพลคนจิตอาสาของทุกปีจนถึงล่าสุด ปี 4  จึงได้มีพิธีมอบป้ายประกาศเกียรติคุณแต่งตั้งทูตอารยสถาปัตย์ อย่างเป็นทางการ โดยทูตอารยสถาปัตย์ ประจำปี 2558 ประเภทองค์กร ได้แก่ กนอ.-การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย นำทีมมาโดย ดร.วีรพงศ์  ไชยเพิ่ม ผู้ว่า กนอ.  และปีนี้ได้มีสถาบันการศึกษาต่างๆ ส่งนักศึกษาและคณาจารย์เข้าร่วมรณรงค์ส่งเสริมอารยสถาปัตย์ในฐานะทูตอารยสถาปัตย์ด้วยกันหลายแห่ง คือ  มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นำทีมโดย ผศ.ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดี และ ผศ.ดร.ชุมเขตต์  แสวงเจริญ ผช.อธิการบดี
 
          ทูตอารยสถาปัตย์ จาก ม.ศิลปากร วังท่าพระ นำทีมโดย ผศ.เอกพงษ์ ตรีตรง คณบดีหนุ่มไฟแรงจากคณะมัณฑนศิลป์,  ฑูตอารยสถาปัตย์ จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี  นำทีมมาโดย รศ.ดร.เชาวลิต ลิ้มมณีวิจิตร และที่ปรึกษาของสภามหาวิทยาลัย คือ คุณสนั่น อังอุบลกุล แห่งศรีไทยซุปเปอร์แวร์ และทูตอารยสถาปัตย์ จากมหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี จ.จันทบุรี นำทีมนักศึกษามาโดย ผศ.ไวกูณฑ์ ทองอร่าม อธิการบดี
 
          ดูจากรายชื่อส่วนหนึ่งของคณะทูตอารยสถาปัตย์จากองค์กร และสถาบันการศึกษาต่างๆ ในปีนี้แล้ว เชื่อได้เลยว่า อารยสถาปัตย์เมืองไทย คงเติบโตก้าวหน้าเกรียงไกร ถึงขั้นขึ้นเป็นผู้นำอารยสถาปัตย์ในภูมิภาคนี้ รับปีประชาคมอาเซียน ได้อย่างยิ่งใหญ่สวยงาม แน่นอนครับ
 
.......................................
(หมายเหตุ 'รวมพลคนจิตอาสาอารยสถาปัตย์ไทยสู่ประชาคมอาเซียน (2)' : คอลัมน์ กฤษนะทัวร์ยกล้อ โดย... กฤษนะ ละไล)


 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด