บันเทิง

‘บุ๋ม-เอก’เลือกไร่เชิญตะวันจัดพิธีแต่งงาน

‘บุ๋ม-เอก’เลือกไร่เชิญตะวันจัดพิธีแต่งงาน
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

‘บุ๋ม-เอก’ วิวาห์หวาน เลือกไร่เชิญตะวันจัดพิธี

 
          วันที่ 18 ม.ค.58 เมื่อเวลา 10.00 น. ที่อาคารธรรมสภาเทพสิทธินายก ภายในศูนย์วิปัสนาสากลไร่เชิญตะวัน ตำบลห้วยสัก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย  "ปุ๋ม-ปนัดดา วงศ์ผู้ดี" ดารานักแสดงชื่อดัง ควง "เอก-เอกริน นิลเศรษฐี" แฟนหนุ่ม ทำพิธีทางศาสนาซึ่งถือว่าเป็นการเริ่มต้นของพิธีแต่งงาน การแต่งงานในภาคเช้า "ปุ๋ม-ปนัดดา" ได้แต่งชุดล้านนาสีทองสวยงาม แฟนหนุ่ม "เอก-เอกริน" แต่งกายในชุดล้านนาเช่นกัน 
 
          เมื่อเดินทางมาถึงธรรมสภาเทพสิทธินายก ได้เดินจับมือกันเข้ามายังจุดประกอบพิธีทางสงฆ์ โดยมีพระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี หรือ ว. วชิรเมธี เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ รวมพระ 9 รูป พร้อมด้วยคุณพ่อ-คุณแม่ฝ่ายเจ้าป่าวและเจ้าสาว ร่วมทำพิธี รวมทั้งเพื่อนดาราร่วมพิธี  "โอ๊ต-วรวุฒิ นิยมทรัพย์" และ "มอร์ริส เค"     ร่วมทำพิธีสงฆ์ รวมทั้งมีผู้ที่มาปฎิบัติธรรมที่ไร่เชิญตะวัน 
 
          หลังจากถวายเพลพระสงฆ์ พระมหาวุฒิชัย ได้กล่าวให้พร คู่บ่าวสาวว่า คนเราในโลกใบนี้มีมากถึง 7,000 ล้านนา แต่เมื่อเราหากันจนเจอถือว่า เป็นเนื้อคู่กัน และดีใจที่ทั้งคู่นั้นได้สืบสานประเพณีของไทย ที่ได้เข้าพิธีมงคลสมรส ในตอนแรกเมื่อคุณปุ๋ม ประกาศว่าจะแต่งงานที่ไร่เชิญตะวันนั้น ครั้งแรกก็มีคนเห็นแย้งมาก แต่เมื่อดูคำว่ามงคลสมรสนั้น หมายถึงธรรมะล้วน ๆ จึงไม่แปลกใจที่จะมีการจัดพิธีสำคัญที่ไร่เชิญตะวัน 
 
          ทั้งนี้ที่ผ่านมาทั้งคู่น่าจะมีการศึกษาดูใจกันมาแล้ว จึงตัดสินใจร่วมเป็นคนคนเดียวกัน จึงเป็นสิ่งที่ดีอย่างมาก จนเป็นที่มาของการไว้เนื้อเชื่อใจกัน ทั้งนี้อีกข้อที่อยากสอนคือ อยากให้ทั้งคู่ทิ้งความเป็นเธอ ความเป็นฉัน และรวมกันให้เป็นหนึ่งเดียวในชีวิตคู่ จะทำให้ชีวิตคู่นั้นมีความสุข และยอมรับว่า "ปุ๋ม- ปนัดดา"นั้นเป็นคนแรง จนได้ฉายา "เจ๊สั่งลุย" ดังนั้นทั้งคู่ต้องวางในสิ่งที่เป็นตัวเราออกไปและให้คิดว่าเมื่อวางในสิ่งที่เป็นตนของคนเองออกไปก็จะเข้าใจกันทุกเรื่อง จึงอยากให้ทั้งคู่คิดว่าเป็นน้ำ เพราะน้ำจะปรับเข้าหากันเองได้อย่างดีโดยไม่มีคำว่าแตกแยกเกิดขึ้น จึงอยากให้ทั้งคู่นั้นนำกลับไปใช้ด้วย  
 
          จากนั้นพระมหาวุฒิชัย ได้ ผูกข้อมือให้กับคู่บ่าวสาว เพื่อเป็นศิริมงคล ก่อนที่จะมอบของให้กับคู่เจ้าบ่าวเจ้าสาวในการใช้ชีวิตครอองเรือน และครองคู่อย่างมีความสุข ตลอดไป โดยสิ่งของที่มอบให้นั้นเป็นพระพุทธรูป องค์เล็กและองค์ใหญ่ เพราะทั้งคู่เลือกทางธรรมในการเดินชีวิตคู่ 
 
          นอกจากนี้พระมหาวุฒิชัย ยังมอบหนังสือธรรมะของพระอาจารย์เพื่อให้คู่เจ้าบ่าวเจ้าสาวได้นำไปมอบให้กับผู้ที่มาร่วมงานในวันนี้เพื่อเป็นของระลึก ส่วนพิธีการแต่งงานแบบล้านนาจะเริ่มขึ้นในเวลา 16.00 น. ทั้งพิธีบายศรีสู่ขวัญ การผูกข้อไม้ข้อมือ การปล่อยโคมลอยจำนวน 199 ลูก และอาหารที่จัดเลี้ยงในพิธีแต่งงานนั้นจะเป็นแบบล้านนาทั้งหมด
 
 

 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด