บันเทิง

เติบโตด้วยบทเรียนขีดเขียนชีวิตแบบ‘วาววา’

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เติบโตด้วยบทเรียน ขีดเขียนชีวิตแบบ 'วาววา' : บันเทิงวันเสาร์ เรื่อง... เบญจภรณ์ อำไพรัตนพล ภาพ... วริศรา วุฒิกุล

 
           เรียกว่าในรอบปี พ.ศ. 2557 ที่ผ่านมา นางเอกสาว "วาววา-ณิชารีย์ โชคประจักษ์ชัด" เจอมรสุมครั้งใหญ่หลากหลายเรื่องราวผ่านเข้ามาในชีวิต ล่าสุดในปี พ.ศ 2558 นี้ เธอกำลังมีผลงานละครประวัติศาสตร์ฟอร์มยักษ์เรื่อง "บางระจัน" ของค่าย "บรอดคาซท์" ประกบพระเอกหนุ่มมาดเข้ม "เต้ย-พงศกร เมตตาริกานนท์" ดังนั้น "บันเทิง คมชัดลึก" ขอคว้าตัว นางเอกสาวมาเปิดอก ถ่ายทอดทัศนคติ ถึงมุมมองความคิดในวันที่ชีวิตเคยพลิกผัน
 
 
@ละครประวัติศาสตร์
000ถ่ายละครเรื่อง "บางระจัน" สมบุกสมบันมากไหม
          สำหรับวาไม่เท่าไหร่นะ เพราะเราเป็นนักกีฬาอยู่แล้ว เวลาต้องถ่ายฉากลุยๆ รู้สึกสนุกมากกว่าไม่ได้รู้สึกว่าเหนื่อยหนักอะไร ถ้าวันไหนได้วิ่งจะชอบมาก เพราะว่าในบท "แฟง" จะวิ่งเกือบทั้งเรื่อง อย่างไปวิ่งในป่าไผ่ ข้างนอกอากาศ 30 กว่าองศา แต่ข้างในป่าไผ่ อากาศ 20 องศา เป็นอะไรที่ธรรมชาติ สนุกดี มีพี่ๆ เฮฮากันด้วย ในกองผู้หญิงจะน้อยกว่าผู้ชาย แต่ในเรื่องวาต้องเล่นกับผู้ชายเยอะ เพราะบทจะแก่นๆ ก็จะกลมกลืน เหมือนเป็นน้องชายในเรื่องอีกคนหนึ่ง   
 
 
000คาแรกเตอร์ แฟง เป็นอย่างไร
          แฟง จะเป็นผู้หญิงที่มีความเชื่อมั่นในตัวเอง เชื่อในสิ่งที่ทำ ถ้าจะออกไปรบ คนจะบอกว่าผู้หญิงต้องอยู่บ้าน แต่แฟงไม่ จะคิดว่าถ้าผู้หญิงรักชาติสามารถออกไปรบได้เหมือนกัน ไม่จำเป็นต้องแบ่งหญิงชาย แฟงอาจจะมีความคิดที่แตกต่างจากผู้หญิงสมัยก่อน เพราะผู้หญิงสมัยก่อน สามีพูดอะไรจะเชื่อ ต้องทำกับข้าวอยู่ที่บ้านเป็นแม่ศรีเรือน แต่แฟงจะไม่ใช่  ถามว่าเรื่องนี้ใช้เวลาถ่ายทำนานเท่าไหร่ 1 ปี กับ 4 เดือน
 
 
000ได้ร่วมงานกับเต้ย รู้สึกอย่างไรบ้าง
          เต้ยเป็นพระเอกที่ไม่ใช่แค่ หน้าตาดีนะ (หัวเราะ) แต่เขาเป็นคนเก่ง และอดทนมาก ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญ เพราะละครเรื่องนี้ใช้มากกว่าการแสดง จะใช้ความสามารถรอบด้าน เต้ยเป็นคนใส่ใจทุกคน อย่างฉากที่เขาต้องคุกเข่าลงไปกราบแม่ ช่างไฟต้องจัดไฟ ไว้ก่อนถ่ายทำจริง ปรากฏว่าตัวเขาก็คุกเข่าลงไปให้ช่างไฟจัดไฟ เพื่อที่เวลาถ่ายทำจริง จะได้เป๊ะ ซึ่งพื้นที่เขาคุกเข่าลงไปเป็นหิน เป็นกรวดเลย จนเข่าเขาด้านไปหมด เรารู้สึกว่า นี่คือนักแสดงจริงๆ เขาเจ๋งนะ  
 
 
000รู้สึกเขินไหม ต้องเล่นเลิฟซีนกับเต้ย
          ตอนแรกๆ ก็ไม่เขินนะ เพราะว่าเต้ยจะเป็นคนเขินแทนวาไปแล้ว จนไม่เหลืออะไรให้วาเขินแล้ว ถามว่าเต้ยเขินยังไง เขาจะยิ้มเวลาใครแซว ถามว่าสนิทกันขนาดไหน สนิทกันระดับหนึ่ง แต่ทุกคนในกอง จะรู้สึกสนิทกันมากกว่าเพื่อนสนิทนะ เพราะอาทิตย์หนึ่งถ่าย 3 วัน แต่เหมือนเราไปเข้าค่ายต่างจังหวัด วารู้สึกเหมือนตัวเองเป็นน้องชายคนเล็กของกอง 
 
 
000อยากให้คนรุ่นใหม่ดูแล้วเห็นอะไรบ้าง
          อยากให้เห็นคุณค่าของตัวเอง เพราะบางระจันเวอร์ชั่นนี้จะสื่อว่า ชาวบ้านไม่ได้มีหน้าที่ปกป้องแผ่นดิน แต่พอถึงเวลา ทุกคนจะรู้เองโดยสัญชาตญาณ ไม่ต้องมีใครมาบอกว่า เราต้องทำอะไรต้องรักแผ่นดินหรือไม่ เราควรจะรู้หน้าที่ของตัวเอง และต้องรักเมืองไทยให้มากๆ ช่วยกันทำให้มันดี เพราะคนเราจะมีคุณค่าได้ อยู่ที่ว่าเราทำคุณค่าให้สังคมมากแค่ไหน
 
 
@ละครเรื่องใหม่ 
000"หน่อง" อรุโณชา ภาณุพันธ์ วางตัวให้เล่นเรื่อง "คงกะพันนารี" 
          ใช่ พี่หน่องบอกว่า วาจะได้ใช้วิทยายุทธทุกอย่างที่เรียนมาจากเรื่องบางระจัน ซึ่งวายังไม่เห็นบท มีแค่พี่หน่องเล่าให้ฟังคร่าวๆ ว่าเนื้อเรื่องประมาณไหน คิดว่าน่าจะเปิดกล้องประมาณเดือนกุมภาพันธ์ ถามว่าเล่นกับใครเท่าที่รู้คือเล่นกับ เคน (ภูภูมิ พงศ์ภาณุ)
 
 
000ต้องไปเรียนบู๊เพิ่มเติมไหม
          คือคิวบู๊ส่วนใหญ่ จะต้องซ้อมตอนใกล้ๆ จะถ่ายทำ เพื่อที่จะวางบล็อกกิ้ง และซ้อมคิวในการถ่ายทำด้วย แต่วายังไม่เห็นรายละเอียดของงานเลย
 
 
000หน่องเป็นผู้ใหญ่ที่ให้โอกาส รู้สึกอย่างไรบ้าง
          ดีใจนะ เพราะวารักการแสดง และการได้เล่นละครเป็นความสุขที่สุดในชีวิตวา ได้ทำงานที่รักก็เพียงพอแล้ว 
 
 
@ผ่านช่วงมรสุม
000ที่ผ่านมา ถือว่าเป็นบทเรียน
          ที่ผ่านมา วาพยายามทำดีที่สุดในทุกๆ วัน วาไม่มีอะไรต้องกังวล วาคิดว่าคนดี ยังไงก็อยู่ได้ ตัววาอาจจะยังไม่มีความสามารถอะไรมากมาย แต่วารักที่จะทำ และพยายามทำให้ดีขึ้นทุกๆ วัน ถ้าวามีความรักให้กับมัน และทำออกมาได้ วาเชื่อว่าต้องมีพื้นที่สำหรับคนที่ตั้งใจ
 
 
000ถ้าคนอื่นเจอกระแสข่าวอย่าง วาววา อาจจะเป๋
          วามีกัลยาณมิตรที่ดี วันที่วาทุกข์ พี่หน่อง (อรุโณชา) ก็ให้คำปรึกษา หรือวาไปกราบท่าน ว.วชิรเมธี ท่านจะให้คำแนะนำ ว่าเราต้องฟังคนที่เขารักเรานะ เพราะในวันที่วาทุกข์มากๆ วาคิดว่าทำไมชีวิตต้องเป็นอย่างนี้ แต่ความจริงชีวิตมันก็เป็นอย่างนี้แหละ
 
 
000วาววาทุกข์หนักขนาดไหน
          หนักนะ มันหนักเหมือนเราล้ม เวลาเรามีแผลสด มันเจ็บอยู่แล้ว แม้เราจะพยายามบอกคนอื่นยังไง ว่าเราไม่เจ็บ แต่สุดท้ายเราก็เจ็บอยู่ดี เพราะมีแผลเกิดขึ้น แต่วันหนึ่งที่แผลหายไป เข่าเราจะด้านขึ้นแน่นอน จะแข็งแรงมีภูมิคุ้มกันมากขึ้น เหมือนเราเป็นอีสุกอีใส ที่เป็นครั้งหนึ่งแล้วจะไม่เป็นอีก วาเจอเรื่องที่หนัก แต่พอวาเข้าใจ ต่อไปวาจะไม่ทุกข์อีกแล้ว สิ่งที่เกิดขึ้นแล้ว คือสิ่งที่ดีที่สุดเสมอ อะไรที่ผ่านเข้ามาคือกำไรชีวิต 
 
 
000พ่อ แม่ หรือคนรอบข้างว่าอย่างไรบ้าง
          เขาไม่ได้ว่ายังไงนะ เพราะเขารู้อยู่แล้วว่าลูกเขาเป็นยังไง ไม่สำคัญว่าคนอื่นจะคิดยังไง เพราะวาแคร์แค่คนที่รักวา และวารักเขาเท่านั้น คนอื่นจะพูดอะไรก็ได้ ถ้าพูดแล้วคุณมีความสุขก็ดี แต่พูดอะไรวาเชื่อว่าได้อย่างนั้น คิดอะไรก็ได้อย่างนั้น หรือทำอะไรก็ได้อย่างนั้น วาพูดดี ทำดี คิดดีเสมอ วันหนึ่งคนต้องรู้ เพราะสิ่งที่วาทำ คือการกระทำ วาพยายามทำให้ดีขึ้นในทุกๆ วัน ไม่ใช่แค่คำพูด 
 
 
@กระแสข่าวถาโถม
000คิดไหมว่าที่ผ่านมาอาจมีอะไรผิดพลาดหรือเข้าใจผิด
          วาคิดว่า มีหลายมุมมอง คนเรามองได้หลายมุมคิดได้หลายอย่าง  แต่สิ่งที่วาทำ ไม่มีเจตนาที่ไม่ดี และไม่ได้มีเรื่องเลวร้ายอะไรเกิดขึ้นเลย ถ้าวารู้ว่า วาสามารถรับผิดชอบหน้าที่ของวาได้ หน้าที่ของนักแสดงคือการเป็นนักแสดง บางทีคนชอบโฟกัสผิด ไปโฟกัสกับเรื่องส่วนตัว แต่เราทำงานที่เรารัก เพื่อให้คนดูมีความสุขกับสิ่งที่เราทำ ถ้าเราทำงานออกมาไม่ได้ คุณสามารถวิพากษ์วิจารณ์เรื่องงานของเราได้
 
 
000วาววาคิดอย่างไร กับคำที่ว่า ดาราคือคนของประชาชน
          ก็ดีนะ ถ้าเราทำไม่ดีคุณสามารถวิพากษ์วิจารณ์เราได้เต็มที่ เพราะนี่เป็นส่วนหนึ่งของหน้าที่การงาน บางครั้งคนที่พูด อาจจะไม่รู้จักวา ฉะนั้นถ้าเขาอยากจะพูดอะไรก็พูด แต่ถ้าวันหนึ่งเขาได้มารู้จักเรา เขาอาจจะคิดอีกแบบหนึ่งก็ได้ 
 
 
000ได้รับบทเรียนอะไรบ้าง
          บทเรียนคือให้เชื่อมั่นในสิ่งที่ตัวเองทำ และทำต่อไปให้ดีขึ้นเท่านั้นเอง มันไม่เกี่ยวว่าใครจะมองเรายังไง เพราะเราไม่ควรทุกข์กับสิ่งที่ใครก็ตามมาพูดถึงเรา สิ่งที่เราจะทุกข์ได้ คือเราทำงานแล้วไม่ได้ดั่งใจ ทำงานแล้วไม่ดี อันที่จริงความทุกข์ขึ้นอยู่ที่ตัวเรา บทเรียนยิ่งใหญ่ที่สุดคือทุกอย่างที่เกิดขึ้นแล้ว ดีที่สุดเสมอ ต้องก้าวผ่านมันไปให้ได้ และไม่ท้อเท่านั้นเอง 
 
 
000รู้สึกอย่างไรกับฉายาปีที่ผ่านมา "ดาวเทียมไม่เจียมตัว" 
          ชอบมากนะ แว้บแรกก็รู้สึกว่าแฮปปี้นะ ไม่คิดว่าตัวเองจะได้ รู้สึกว่าเป็นเกียรติอย่างยิ่ง วาโอเค ดาวเทียมไม่เจียมตัว ก็เป็นอะไรที่ใช่นะ เพราะดาวเทียมก็ดี สามารถโคจรรอบโลกได้ หรือจะเลิกโคจรก็ได้ มีประโยชน์ต่อโลกใบนี้ ถ้าพูดถึงความหมายของดาวเทียมจริงๆ นะ ความจริงวาก็ไม่ได้อยากเป็นดารา หรืออยากเป็นซูเปอร์สตาร์ วาแฮปปี้กับการไปถ่ายละคร วาเป็นศิลปิน เป็นอาร์ติสต์ ไม่ใช่ซุปตาร์ คำว่าดาวเทียมก็จริง ส่วนคำว่าไม่เจียมตัวก็จริง เพราะว่าเป็นเด็กน้อยที่ไม่มีอะไรเลย แต่วามีความฝัน วาพยายามทำทุกวันให้ที่สุด
 
 
000มุมมองในวงการบันเทิงเปลี่ยนไปไหม
          ก่อนหน้าที่วาจะเข้ามาในวงการบันเทิง วาไม่เคยมองว่าเข้ามาแล้วจะเป็นยังไง แต่พอเข้ามาเรามองเปลี่ยนไปว่าการเป็นดารากับนักแสดงต่างกันยังไง และเราชอบที่เป็นอะไร เรามีความสุขจะเป็นแบบไหน ทุกวันนี้วาโฟกัสการเป็นนักแสดง วามีฝันใหญ่ แต่เป็นแค่ฝันนะ วาอยากได้รางวัลออสการ์ พูดไปเดี๋ยวคนก็หมั่นไส้อีก (หัวเราะ) แต่ทุกคนมีความฝันได้ แต่จะเป็นจริงหรือไม่ ไม่สำคัญ แค่เรากล้าจะฝันหรือเปล่า ถึงวาไม่ได้รางวัลออสการ์ แล้วใครจะสมน้ำหน้าวา แต่วามีความสุขที่ได้ฝันก็พอแล้ว
 
 
@แผนอนาคต
000วาววา ยังอยากจะทำอะไรอีก 
          กำลังจะเปิดแม็กกาซีน ชื่อว่า "Dream On" จะเป็นหนังสือประมาณ How to (ฮาว ทู)เพราะวาเป็นคนมีความฝัน มีความมุ่งมั่นตั้งใจจนได้ทำงานที่วารัก หนังสือเล่มนี้ จะมีแรงบันดาลใจของคนหลากหลายอาชีพมาแชร์ให้เห็นว่า แม้แต่อาชีพต่อเลโก้ที่ญี่ปุ่น แต่รวยก็มี อยากให้คนอ่านแล้วมีกำลังใจ น่าจะวางขายประมาณเดือนมีนาคม เป็นนิตยสารรายเดือน 
 
          นอกจากนี้วายังจะทำน้ำเต้าหู้ขายด้วย โดยใช้ถั่วเหลืองออร์แกนิก จากไร่ของท่าน ว.วชิรเมธี ที่ท่านทำโครงการนักเรียนชาวนา ที่มีครอบครัวชาวนา 200 ครอบครัวมาช่วยกันปลูกข้าว แต่ระหว่างปลูกข้าวเสร็จ เขาจะปลูกถั่วเหลืองเพื่อให้หน้าดินดี วาจะเอาถั่วเหลืองมาแปรรูป ตั้งชื่อแบรนด์แล้วว่า "So young" น่าจะได้เห็นกันเร็วๆ นี้
 
 
@ กะเทาะหัวใจ
000เรื่องหัวใจตอนนี้เป็นอย่างไรบ้าง
          สบายดี มีคนคุยๆ อยู่ เป็นคนนอกวงการ ถามว่านานหรือยัง ไม่นานมาก เราคุยกันเรื่อยๆ วามี 24 ชม. ต้องทำธุรกิจ ทำนา  เป็นนักแสดงด้วย เวลาก็เหลือน้อยหน่อย ถามว่าคนที่จะเข้ามา ต้องมีแนวคิดคล้ายกันมั้ย ไม่ต้องก็ได้ แต่ว่าต้องไม่ขัดแย้ง ต้องสนับสนุนเราได้ เพราะความจริง สิ่งที่วาเป็นอาจจะดูแปลกๆ หน่อย ใครจะมาเพ้อฝันว่าอยากได้ออสการ์ คนที่ไม่เข้าใจก็ไม่เข้าใจ แต่คนที่เข้าใจก็มี กับคนนี้คุยได้สักพักแล้ว ประมาณ 3-4 เดือน คุยแล้วสบายใจ เป็นผู้ใหญ่กว่า แต่ไม่มาก เขาเป็นคนอารมณ์ดี เวลาเราทำงานเครียด ได้คนมาเอ็นเตอร์เทนบ้างก็ดี 
 
.......................................
 
ชื่อ : ณิชารีย์ โชคประจักษ์ชัด
ชื่อเล่น : วาววา 
เกิด : 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2534
การศึกษา : อนุบาล  ร.ร.อนุบาลชุติมา ระดับประถมศึกษา-มัธยมศึกษาตอนปลาย โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยรามคำแหง (รุ่น 33) ปัจจุบันกำลังศึกษาอยู่ที่คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง 
ผลงานที่ผ่านมา : The Sixth Sense สื่อรักสัมผัสหัวใจ, เหนือเมฆ 2 มือปราบจอมขมังเวทย์, รักสุดฤทธิ์ ฯลฯ 
ผลงานปัจจุบัน : บางระจัน 
 
........................................
(หมายเหตุ เติบโตด้วยบทเรียน ขีดเขียนชีวิตแบบ 'วาววา'  : บันเทิงวันเสาร์ เรื่อง...  เบญจภรณ์ อำไพรัตนพล ภาพ...  วริศรา วุฒิกุล )


 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง