บันเทิง

คุยกับ‘นิโคลัส แม็คคาร์ธีย์’ผู้กำกับ‘Homeบ้านนี้ผีจอง’

คุยกับ‘นิโคลัส แม็คคาร์ธีย์’ผู้กำกับ‘Homeบ้านนี้ผีจอง’
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

บันเทิงต่างประเทศ : คุยกับ ‘นิโคลัส แม็คคาร์ธีย์’ ผู้กำกับ ‘Home บ้านนี้ผีจอง’

 
              ชื่อของ นิโคลัส แม็คคาร์ธีย์ ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวาง ตอนที่หนังสั้นสยองขวัญเรื่อง The Pact ของเขา ได้รับเลือกให้ไปฉายในเทศกาลหนังซันแดนซ์ และในเวลาต่อมา เขาก็ได้รับเงินทุนในการพัฒนาให้หนังเรื่องดังกล่าวเป็นหนังขนาดยาว เมื่อ The Pact ฉบับยาวออกฉาย แม็คคาร์ธีย์ ก็กลายเป็นคลื่นลูกใหม่ของวงการหนังสยองขวัญทันที นักวิจารณ์ชมว่า นอกจากการเล่าเรื่องที่ฉลาด คาดเดาไม่ได้แล้ว การถ่ายทอดความสมจริง (ให้กับเรื่องที่ดูไม่จริง) นั้นโดดเด่นอย่างมาก จนนำหน้าผู้กำกับรุ่นดียวกันไปเลย และในปีนี้ เขากลับมากำกับภาพยนตร์ยาวอีกครั้ง ใน "Home" หนังว่าด้วยพี่น้องสองสาว (คาทาลิน่า ซานดิโน่ โมเรโน่ และ นายา ริเวร่า) ที่ต้องมาเจอเรื่องเหนือธรรมชาติ เพียงเพราะไปเกี่ยวพันกับบ้านเล็กๆ หลังหนึ่ง แน่นอน ผลงานชิ้นใหม่ของนิโคลัส แม็คคาร์ธีย์ ยังคงเป็นผลงานทุนต่ำเล็กๆ แต่กลับอัดแน่นด้วยไอเดีย วิธีการเล่าเรื่องที่ไม่เดินตามหนังสยองขวัญเรื่องอื่นๆ และการถ่ายทอดความสมจริงขนชวนให้ขนหัวลุก ...อะไรคือสิ่งที่เขาต้องการบอกผู้ชม และการทำงานในหนังทุนไม่สูงนั้น ยากง่ายอย่างไร ลองอ่านบทสัมภาษณ์เขาดู
 
 
@ ได้ว่าข่าวในเทศกาลหนังเซาธ์บายเซาธ์เวสต์ (sxsw) หลายคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เรื่องนี้เปิดฉากได้แปลก น่าขนลุกและดูสมจริงมาก ทั้งๆ ที่มันไม่น่าจะใช่เรื่องจริงเลย ทำไมคุณถึงเปิดเรื่องแบบนั้น
 
              ผมเปิดเรื่องด้วยฉาก ที่หนึ่งในนางเอกของเราไปพบกับ "นายหน้า" ของซาตาน ซึ่งเล่นโดย ไมเคิล มาสซี เขาเป็นนักแสดงที่เคยเล่นหนังให้เดวิด ลินช์เรื่อง Lost Highway ผมทำหนังเรื่อง Home โดยมีโครงสร้างคล้ายๆ Lost Highway อยู่เหมือนกัน คล้ายๆ แบบอ้อมๆ นะ ผมไม่สามารถทำหนังที่เหวอระดับนั้นได้หรอก แต่โครงสร้างว่าด้วย ตัวละครสองตัวที่ต่างต้องเจอสถานการณ์ของตัวเอง และหนังก็เหมือนแบ่งออกเป็นสองส่วนใหญ่ๆ ตรงนั้นน่ะคล้าย และคล้ายตรงบรรยากาศสยองขวัญของมันด้วย
 
 
@ คุณตั้งใจตั้งแต่แรกเลยหรือเปล่า ว่าจะทำหนังโครงสร้างแบบนี้ (มีตัวละครหลัก 3 ตัว เจอสถานการณ์ต่างกัน)
 
              ถ้าผมยิ่งพูดไป จะยิ่งกลายเป็นการสปอยล์เนื้อเรื่องให้คนที่ยังไม่ได้ดูฟังเปล่าๆ เอาเป็นว่า หนังเรื่องนี้ และ The Pact หนังเรื่องก่อนหน้านี้ มีพล็อตเดียวกับหนังเรื่อง Psycho ของอัลเฟรด ฮิตช์ค็อก
 
 
@ คุณได้ไอเดียภาพยนตร์เรื่องนี้มาจากไหน
 
              ผมได้มาจากคนขับแท็กซี่ ตอนนั้นผมไปงานรอบปฐมทัศน์หนังเรื่อง The Pact ที่ผมกำกับ พองานเลิกผมก็นั่งแท็กซี่กลับบ้าน คนขับก็ถามผมว่า ไปดูหนังมาเหรอ ผมก็บอกว่า ใช่ เขาถามผมว่าหนังเรื่องอะไร ผมตอบไปว่า The Pact (สัญญา) เขาพูดขึ้นมาว่า “สัญญากับซาตานเหรอ” ผมตอบว่าเปล่า “สัญญาระหว่างคนในครอบครัว” แล้วเขาก็สวนขึ้นมาว่า “ผมทำสัญญากับซาตาน” นั่นแหละคือไอเดีย
 
 
@ คุณคิดวิธีการหักมุมได้อย่างไร
 
              ผมพยายามคิดถึงสถานการณ์หลายๆ สถานการณ์ แล้วเอามาผูกเข้าด้วยกัน นั่นแหละที่มันจะสร้างความคาดไม่ถึงขึ้นมา เวลาเขียนบท ผมต้องพยายามคิดล้ำหน้าตัวเองไปก้าวหนึ่งเสมอ คิดถึงความเป็นไปได้อื่นน่ะ
 
 
@ คุณเคยให้สัมภาษณ์ว่า ไม่อยากให้หนังของตัวเองดูเป็นหนัง เพื่อการค้ามากเกินไป แต่หนังเรื่อง home นักแสดงนำทั้งสองคนเป็นนักแสดงขวัญใจวัยรุ่นด้วยกันทั้งคู่เลยนะ แสดงว่าคุณก็อยากให้หนังมีจุดขายอยู่เหมือนกัน
 
              ผมยอมรับตรงๆ เลยนะ ว่าผมไม่เคยดูทั้ง Glee และ Awkward ผมพบพวกเขาสองคน ผมก็รู้แค่ว่า พวกเขาเป็นนักแสดงหน้าใหม่ ที่เข้ามาทดสอบบทเท่านั้นเอง และพวกเขาก็ดูเหมาะสมและเข้าใจบทของตัวเองมาก ใจจริงผมอยากได้นักแสดงหน้าใหม่ไปเลย เพราะผมอยากให้หนังดูสมจริง แต่พอมารู้ทีหลังว่า พวกเขาดังพอสมควรเลยล่ะ ผมก็คิดหนัก แต่ก็ตัดสินใจได้ว่า เออก็ดีเหมือนกัน บรรดาแฟนๆ ของพวกเขาจะได้มาเจออะไรที่ไม่คิดว่าดาราคนโปรดของตนเองจะทำได้
 
 
@ การทำงานกับพวกเขาทั้งสองคน ยากง่ายแค่ไหน
 
              ไม่ยากหรอก พวกเขาอาจจะดูเด็ก แต่ก็มืออาชีพกันมาก พวกเขารู้อยู่แล้ว ว่านี่คือหนังทุนต่ำ และการทำหนังทุนระดับนี้ มันแตกต่างจากการทำหนังทุนหนาของสตูดิโออยู่แล้ว ซึ่งเรื่องที่พวกเราไปให้ความสนใจอยู่ที่การเข้าถึงตัวละครมากกว่า อย่างกรณีของ นายา เธอเข้าใจตัวละครของเธอใน Glee เป็นอย่างดี เพราะเธอเล่นบทนั้นมา 4 ปี เธอเห็นพัฒนาการของตัวละคร แต่การทำหนังมันไม่ใช่แบบนั้น เราถ่ายกันไม่กี่สัปดาห์ และสิ่งที่เธอต้องเจอคือ คุณต้องเป็นศิลปินนะ เออ พรุ่งนี้คุณท้องนะ วันต่อมา คุณมีลูกแล้วนะ คุณจะทำความเข้าใจตัวละครที่มันมีพัฒนาการ ในระยะเวลาที่จำกัดให้ได้
 
              สำหรับ แอชลีย์ ผมกับเธอมีการเวิร์กช็อปกันเล็กน้อยก่อนการถ่ายทำ ตัวละครของเธอเป็นคนที่ต้องเผชิญหน้ากับซาตาโดนตรง และต้องอยู่ในภาวะกึ่งจริงกึ่งฝันตลอดเวลา เราเลยต้องช่วยกันหาวิธีแสดงว่า เธอจะเล่นมันออกมาอย่างไร ซึ่งเธอก็มีไอเดียเยอะแยะมากมาย
 
 
@ ตลอดมา คุณเขียนบทหนังและกำกับด้วยเอง คุณอยากลองกำกับหนังจากบทของคนอื่นดูบ้างไหม
 
              นี่เป็นสิ่งที่ผมคิดไม่ตกตลอดระยะเวลา 2 ปีมานี้ มีโปรเจกท์อยู่ 2-3 ชิ้นที่ผมวางแผนไว้ว่า จะเป็นหนังเรื่องต่อไปของผม และมันก็เป็นบทที่คนอื่นเขียน แต่แล้วโปรเจกท์เหล่านั้นก็ไม่ได้ทำออกมา ไม่ใช่ว่าผมเรื่องมากหรืออะไรหรอกนะ เช่น บทที่ผมเขียน ผมก็ไม่รู้ว่าจะมีใครเข้าใจสิ่งที่ผมเขียนจริงๆ นอกจากตัวผมเอง
 
 
@ คุณเคยคิดอยากจะไปกำกับหนังแบบอื่นบ้างไหม นอกเหนือจากหนังสยองขวัญมืดๆ แบบนี้
 
              ผมเพิ่งไปดื่มกับเพื่อนเมื่อวันก่อน เพื่อนผมบอกว่า หนังเรื่องหน้าของนาย ช่วยทำอะไรที่มันไม่เกี่ยวกับมนต์ดำ ผีสาง เหนือธรรมชาติบ้างเถอะ มานั่งนึกดูก็น่าสนใจดี เวลาผมทำหนังพวกนี้ ผมไม่ได้คิดว่าผมกำลังทำหนัง “สยองขวัญ” ผมก็แค่ทำหนังเรื่องหนึ่งที่บังเอิญเนื้อหามันเกี่ยวข้องกับผี กับความชั่วร้ายเท่านั้นเอง เพราะมันเป็นสิ่งที่ผมสนใจ
 
              Home บ้านนี้ผีจอง เข้าฉายแล้ววันนี้ ทุกโรงภาพยนตร์
 
 
 
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง