บันเทิง

'100 เพลงไทย ฮิทตลอดกาล'

'100 เพลงไทย ฮิทตลอดกาล'
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'100 เพลงไทย ฮิทตลอดกาล' : คอลัมน์ เพลงไทยที่ต้องฟังก่อนตาย โดย... โชคชัย เจี่ยเจริญ

 
          ช่วงปลายปี ข้ามมาถึงปีใหม่ปีนี้ เป็นช่วงเวลาที่ อากาศหนาวเย็นมากเมื่อเทียบกับหลายปีที่ผ่านมา เริ่มมาตั้งแต่ 13 ธันวาคม 2557 ตามประกาศของกรมอุตุนิยมวิทยา ทำให้นึกถึงช่วงเวลาที่ผ่านมาหลายๆ ปี ที่สภาพอากาศเย็นเช่นนี้ซึ่งก็ผ่านมานานถึง 20-30 ปี จำได้ว่าหนาวเย็น ถึงขนาดต้องผิงไฟตอนเช้าๆ แต่ระยะหลังๆ โดยเฉพาะในเมือง แทบไม่ค่อยได้สัมผัสความเย็นแบบนั้นเท่าไหร่ และเมื่อไหร่ก็ตามที่เรานั่งนึกถึงอดีต ภาพความทรงจำต่างๆ จะมาพร้อมกับเพลงดังในแต่ละยุค
 
          ในปีใหม่ 2558 นี้ ผมจึงตั้งใจว่าจะเขียนถึงเพลงไทยที่ได้รับความนิยมในแต่ละยุค ที่ไม่ได้แบ่งเป็นอัลบั้ม หรือแบ่งเป็นศิลปิน แต่จะเป็นการแบ่งหมวดหมู่ ตามช่วงเวลายุคสมัย ตามสากล เช่น ยุค 80, ยุค 90, ยุค 2,000 และ โดยจะแบ่งตามแนวเพลงที่เป็น กระแสหลักคือเพลงร็อก เพลงป๊อป เพลงเพื่อชีวิต โดยจะจัดกลุ่ม และรวบรวมเพลงให้เหลือ หรือครบ 100 เพลงตามจำนวนที่ตั้งไว้ในแต่ละหมวดหมู่เพื่อให้สะดวกในการรำลึกถึงเวลาในช่วงต่างๆ ได้ง่ายขึ้น
 
          สำหรับเพลงไทย สากล ที่เริ่มต้นอย่างเป็นรูปเป็นร่าง และมีเพลงใหม่ๆ สร้างสรรค์ขึ้นอย่างจริงจัง ก็คงจะนับได้ชัดเจนในช่วงปี 80 ของฝรั่ง ตรงกับช่วงปี พ.ศ. 2523-2532 ของเรา ซึ่งเป็นการเริ่มต้นแต่งทำนองสากล และแต่งเนื้อเพลงไทยเข้าไป และบรรเลงด้วยเครื่องดนตรีสากล 
 
          หากย้อนเวลาไปก่อนหน้านั้น ก็พอจะมีอยู่บ้าง แต่ยังไม่แพร่หลายนัก รวมถึงเพลงที่ถูกกำกับแนวไว้อย่างชัดเจนแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเพลงลูกทุ่ง เพลงลูกกรุง เป็นต้น
 
          เพลงไทยสากล ในยุคต้น 80 (ขอเรียกให้เข้าใจง่ายว่าเพลงป๊อปไทย ในยุคต้น 80 ) เริ่มจาก แกรนด์ เอ็กซ์, รอยัลสไปรท์, เพรสซิเด้นท์, แมคอินทอช, ดิ อินโนเซ้นท์, ฟอร์เอฟเวอร์ ที่มีผลงานเพลงไทยสากล ในช่วงต้นยุค 80 ซึ่งยังมีการนำทำนองเพลงสากลที่ได้รับความนิยม มาใส่เนื้อไทยอยู่บ้าง เนื่องจากเป็นช่วงการปรับตัวให้คนฟังเพลงสมัยนั้น ซึ่งส่วนใหญ่ฟังแต่เพลงสากล หันมาฟังเพลงไทยมากขึ้น เป็นต้นเหตุให้เกิดความนิยมในเพลงไทยมากขึ้นตามลำดับ
ต่อมาในยุค กลาง หรือ ปลาย 80 เริ่มมีศิลปินใหม่ แนวเพลงใหม่ ค่ายเพลงใหม่ เกิดขึ้นตามมามากขึ้น การสร้างงานดนตรีจึงเกิดการแข่งขันและพัฒนามาสู่ความหลากหลาย และมาตรฐานการผลิตที่ดีมากขึ้นเรื่อยๆ 
 
          อีกด้านหนึ่งมีแนวเพลงที่เรียกติดปากกันว่า แนวเพลงเพื่อชีวิต ได้เริ่มเข้ามามีบทบาทในช่วงปลายยุค 80  (บางศิลปินเริ่มมาก่อนหน้านั้นแล้ว แต่ยังไม่แพร่หลายในวงกว้าง) ทั้งคาราวาน, คาราบาว, คนด่านเกวียน, โฮป, แฮมเมอร์, พงษ์เทพ กระโดนชำนาญ, วง อมตะ และวงกะท้อนเป็นต้น ฯลฯ นับว่าเป็นกลุ่มเป็นก้อนที่แข็งแรง และมีแนวทางเป็นของตัวเอง 
 
          แม้ว่าจะมีการแบ่งแยกแนวเพลงที่ชัดเจน ทั้งฝั่งเพลงป๊อป และเพลงเพื่อชีวิตก็ตาม แต่เนื่องจากศิลปินในยุคนั้นยังไม่มากมายเท่าทุกวันนี้ คนฟังเพลงทั่วๆ ไป ยังคงฟังเพลงในแต่ละยุคไปด้วยกัน โดยยังไม่ได้แบ่งกลุ่มการฟังเพลงอย่างชัดเจนเหมือนในปัจจุบัน แต่แบ่งตามช่วงเวลาของชีวิตโดยมา อายุเป็นตัวกำหนดมากกว่า ยุคเพลงเพื่อชีวิตที่ได้รับความนิยม ยังลากความนิยมยาวต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน
 
          ขณะที่เริ่มเข้าสู่ยุค 90 (พ.ศ. 2533 - 2542) ศิลปินฝั่งเพลงป๊อป ยังคงมีศิลปินรุ่นใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมาย เริ่มมีแนวเพลงแบบใหม่ๆ มีค่ายเพลงใหม่ๆ มากขึ้น มียุคสมัยแบบ “ตามแห่” เป็นพักๆ กล่าวคือหากมีศิลปินแนวไหน หรือเพลงแบบใดที่ได้รับความนิยมมากๆ ก็จะมีการผลิตงานลักษณะเดียวกัน หรือใกล้เคียงกันออกมาสู่ตลาดในระยะเวลานั้นๆ ด้วยเช่นกัน แต่หากจะว่ากันจริงๆ แล้ว ก็มีลักษณะแบบนี้มาตั้งแต่ไหนแต่ไร เพราะมันคือการทำธุรกิจเพลงนั่นเอง สินค้าไหนขายได้ขายดี มีคนนิยม ก็จะมีการผลิตออกมาเพื่อตอบสนองความต้องการของตลาด และเมื่อมันเสื่อมความนิยมลง และผู้บริโภคเริ่มนิยมแนวใหม่ๆ ก็หันไปผลิตงานแนวนั้นๆ เพื่อที่จะสร้างความสำเร็จในเชิงรายได้ให้มากที่สุดนั่นเอง
 
          ศิลปินในยุคปลาย 90 ช่วงปี 2538-2542 ศิลปินป๊อปที่ แนวดนตรีโลก ได้เปลี่ยนแปลงเข้าสู่ยุค Alternative, Modern Rock หรืออะไรก็ตามแต่ที่นักการตลาดจะเป็นผู้กำหนด เพื่อให้ศิลปิน และแนวเพลงนั้น โดเด่น และมีความแต่งต่างในเชิงการตลาด แม้ว่าตัวเพลงและศิลปิน อาจจะแตกต่างน้อยมากจนแทบจะแยกไม่ออกก็ตาม
 
          ในบ้านเรา กระแสเพลงอัลเทอร์เนทีฟ ในยุค ปลาย 90 ก็ได้รับความนิยมไปด้วย และได้สร้างแรงกระเพื่อมชุดใหญ่ ถาโถมใส่ศิลปินฝั่งป๊อป ที่เคยขายได้เป็นล้านตลับ ให้ยืนยงอยู่พักใหญ่ ผู้ที่ปรับตัวเข้ากับสถานการณ์ได้เร็ว ก็สามารถเดินพาเหรดไปกับแนวเพลงที่กำลังได้รับความนิยมนี้ได้ แต่หากไม่สามารถหรือไม่ยอมปรับเปลี่ยนตาม ก็ต้องยอมรับคลื่นลูกใหม่ที่กำลังรุกไล่อย่างรุนแรง และรอเวลาให้คลื่นซาลงก่อนจะกลับมาออกผลงานใหม่
 
          ทั้งหมดเป็นภาพรวมที่ผมกำลังจะทยอยเลือกเพลงที่ดีที่สุด ตามความเห็นของผม และรอบข้าง โดยจัดหมวดหมู่เป็นช่วงยุคสมัย และ แนวเพลง ให้ครบในแต่ละกลุ่ม จำนวน 100 เพลง คงใช้เวลาทำความรู้จัก หรือย้อนความทรงจำกันอย่างสนุกสนาน เพลิดเพลินกันพอสมควร
 
          หวังว่าทั้งคุณและผมจะได้มีความสุขกันอีกครั้งกับคอลัมน์ เพลงไทยที่ต้องฟังก่อนตาย ที่จะรวบรวมเพลงมีให้ได้ย้อนรำลึกกันอย่างเต็มอิ่มอีกครั้ง โปรดติดตาม
 
.......................................
(หมายเหตุ '100 เพลงไทย ฮิทตลอดกาล' : คอลัมน์ เพลงไทยที่ต้องฟังก่อนตาย โดย... โชคชัย เจี่ยเจริญ)


 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด