บันเทิง

'คืนความสุขชาว(ลูก)กรุง'

'คืนความสุขชาว(ลูก)กรุง'
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'คืนความสุขชาว(ลูก)กรุง' : คอลัมน์ เป็นคุ้งเป็นแคว โดย... เคน สองแคว

 
          ขึ้นต้นปีมานี้ มีหลายกิจกรรมที่ถือเป็นเทศกาลคืนความสุขให้กับคนไทยที่รักเพลงลูกกรุงไทยสากล ต่อเนื่องกันถึง 4 งานในช่วงไตรมาสแรก ขอเรียงลำดับการจัดงานเพื่อให้ผู้อ่านเข้าใจง่ายและจดบันทึกไว้ในปฏิทินหรือตัดเก็บไว้ เพื่อป้องกันความสับสน
 
          ผมมีเพื่อนหลายคนที่เป็นลูกกตัญญู พยายามเสาะแสวงหากิจกรรมคอนเสิร์ตในแนวนี้เพื่อให้คุณพ่อคุณแม่ไปชม จึงน่าจะเป็นประโยชน์สำหรับครอบครัวผู้ที่สนใจ  ซึ่งจะขอเรียงลำดับตามวันแรกของการจัดงาน
 
          งานแรกของปีนี้ คือ “สุนทราภรณ์  เดอะมิวสิคัล   ลำดับที่ 5“ เนื่องในโอกาสชาตกาล 105 ปี ครูเอื้อ  สุนทรสนาน (บุคคลสำคัญของโลก ด้านดนตรีไทยสากลจากองค์การยูเนสโก)
 
          “สุนทราภรณ์ เดอะมิวสิคัล” ในครั้งนี้ จะนำเสนอละครเพลงที่มีเนื้อหาชีวิตชนบทและธรรมชาติ ซึ่งเพลงลูกกรุงก็มีไม่น้อย ไม่เพียงแต่เพลงลูกทุ่งเท่านั้น โดยนำบทเพลงอันไพเราะ เกี่ยวกับความรักประทับใจ ภาษาสวยงาม   
 
          โดยจะมีบทเพลงที่มีความหมายพิเศษต่อครูเอื้อ ซึ่งเป็นบทเพลงที่กำเนิดมาจากความรักที่มีต่อคุณอาภรณ์ สุนทรสนาน ภรรยาสุดที่รัก อาทิ เพลง “ยอดดวงใจ”  “ศึกในอก” สำหรับชื่อเรื่องละครเพลงนี้ มาจากบทเพลง “ขอให้เหมือนเดิม”ที่ครูพรพิรุณ ประพันธ์ ซึ่งเราจะจดจำจากเสียงร้องของครูเอื้อ ได้เป็นอย่างดี โดยมีท่อนขึ้นต้นว่า “ก่อนจากกัน คืนนั้นสองเรา.....” (สำหรับเด็กรุ่นใหม่ ถ้าเอ่ยชื่อเพลงนี้ เขาจะนึกถึงเพลงของวง “บูโดกัน” ซึ่งชื่อเพลงเหมือนกัน แต่ต่างเนื้อร้อง)
นอกจากนั้นยังมีเพลง รำวงเดือนลอยฟ้า ธารน้ำรัก ตาอินกะตานา คู่ทาส  ฝันถึงกันบ้างนะ บ้านของเรา  บัวกลางบึง  ฝากหมอน  ขอให้เหมือนเดิม  กรุงเทพฯราตรี  น้ำตาลใกล้มด  สุริยาลับฟ้า  ศึกในอก  ฉันยังคอย  ดอกไม้ใกล้มือ  คอยลม ผู้แพ้รัก  สาส์นรัก  รักฉันสักครึ่งหัวใจ  คำรำพัน  ฟ้าคลุ้มฝน  ยอดดวงใจ  ข้างขึ้นเดือนหงาย
 
          “สุนทราภรณ์ เดอะมิวสิคัล” เริ่มวันเสาร์ที่ 24 มกราคม (รอบการกุศล) วันอาทิตย์ที่ 25 เสาร์ที่ 31 และเดือนกุมภาพันธ์ เริ่มวันอาทิตย์ที่ 1 เสาร์ที่ 7 อาทิตย์ที่ 8  เสาร์ที่ 14  อาทิตย์ที่ 15 เสาร์ที่ 21 อาทิตย์ที่ 22 กุมภาพันธ์ สิบรอบ การแสดงจะเป็นรอบ 14.00 น. ทุกรอบ
 
          งานใหญ่ต่อมา คือ ละครเฉลิมพระเกียรติ “ไกลกังวล มิวสิคัล ออน เดอะ บีช” ที่กระทรวงคมนาคม ร่วมกับกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เทศบาลเมืองหัวหิน และภาคธุรกิจเอกชนอีกหลายหน่วยงาน จึงพร้อมใจกันจัดขึ้นอีกครั้ง เพื่อถวายความจงรักภักดี สำนึกในพระมหากรณาธิคุณ และร่วมเฉลิมฉลองในโอกาสมหามงคล พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจะทรงมีพระชนมายุ 88  พรรษา และจะเป็นบันทึก ปรากฏการณ์แห่งรักที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมีต่อประชาชนคนไทย
 
          “ไกลกังวล มิวสิคัล ออน เดอะ บีช” ไม่มีการจำหน่ายบัตร ชมฟรีทุกรอบแต่ต้องโทรไปสำรองที่นั่งก่อน การแสดงเริ่มวันพุธที่ 28 มกราคม-วันอาทิตย์ที่ 1 กุมภาพันธ์ ณ สวนหลวงราชินี อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งในครั้งนี้ นำแสดงโดย อาณัตพล ศิริชุมแสง  พิมดาว พานิชสมัย  รอง เค้ามูลคดี  เบน ชลาทิศ  นพพล พิทักษ์โล่พานิช  พิจิกา จิตตะปุตตะ  ลูกแก้ว-ขวัญแก้ว คงนิสัย โดยมีความอลังการกว่าครั้งแรก อาทิ เพิ่มพื้นที่แสดง เพิ่มพื้นที่นั่งชม เติมระบบเทคนิคแสงสีประกอบการแสดง บรรเลงสดด้วยวงออร์เคสตรา เพื่อเพิ่มอรรถรสในการชมแก่ผู้ชม และสร้างความประทับใจมิรู้ลืมกับ
 
          การเปิดจองบัตรวันแรกที่ผ่านมา ก็ได้รับการตอบรับล้นหลาม ซึ่งรอบวันเสาร์ที่ 31 มกราคม บัตรเต็มแล้ว  ยังเหลือบัตรอีกเพียง 4 รอบเท่านั้น ผู้สนใจ รีบโทรเข้าไปสำรองบัตรฟรี ได้ที่ 09-0237-5950 และ 09-0237-5960 หรือศึกษารายละเอียดการจองบัตรได้ที่ www.facebook/ไกลกังวล Musical on the Beach
กิจกรรมต่อมาที่น่าสนใจ คือ  "ชมวัง  ฟังเพลง  สัญจร"  ครั้งที่ 2 ในวันเสาร์ที่ 31 มกราคม-วันอาทิตย์ที่ 1  กุมภาพันธ์ 
 
          คณะเดินทางพร้อมกันที่พระราชวังพญาไท ในวันเสาร์เวลา 07.00 น. ออกเดินทางไปจังหวัดเพชรบุรี ชมพระอุโบสถและภาพจิตรกรรมฝาผนังที่วัดใหญ่สุวรรณาราม  เดินทางต่อไปพระราชวังบ้านปืน ชมสถานีรถไฟหัวหิน (หนึ่งในฉากสำคัญของละครเฉลิมพระเกียรติ “ไกลกังวล มิวสิคัล ออน เดอะ บีช”) พักที่โรงแรมแกรนด์หัวหิน รับประทานอาหารเย็นร่วมร้องเพลงและฟังเพลง  ณ ห้องอาหารโรงแรม วันอาทิตย์ที่ 1 เดินทางไปพระราชนิเวศน์มฤคทายวัน ชมพระนอนบริเวณเชิงเขาวัง และออกเดินทางจากเพชรบุรีแวะซื้อของที่ระลึกกลับกรุงเทพฯ และถึงพระราชวังพญาไทโดยสวัสดิภาพ
 
          "ชมวัง  ฟังเพลง  สัญจร"  ครั้งที่ 2 บัตรราคา  3,900 บาท (สามารถแยกพักเดี่ยวได้ โดยเพิ่มเงิน 800 บาท) สอบถามรายละเอียด และ สำรองที่นั่งได้ที่  0-2354-7732, 08-1621-8761  
 
          หากว่า วางแผนการเดินทางดีๆ ก็จะได้ ชมละครเฉลิมพระเกียรติ “ไกลกังวล มิวสิคัล ออน เดอะ บีช” ซึ่งมีฉากจำลองสถานีรถไฟหัวหิน และไปชมสถานที่จริงๆ กับ  "ชมวัง  ฟังเพลง  สัญจร"  ได้อย่างพอดีลงตัว
 
          อีกงานหนึ่งของมูลนิธิอนุรักษ์พระราชวังพญาไท ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอเจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี  คือ คอนเสิร์ตการกุศล “เทศกาลหวานเพลงรัก” ในวันศุกร์-เสาร์ที่ 20-21 กุมภาพันธ์ ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมฯ 2 ศิลปินแห่งชาติ สุเทพ วงศ์กำแหง ควงคู่ สวลี ผกาพันธุ์  พร้อมด้วย 12 ศิลปินยอดนิยม ร่วมถ่ายทอด ได้แก่ สุชาติ ชวางกูร - นรีกระจ่าง คันธมาส  โอ ชัยรัตน์ เทียบเทียม - ก้อย พรพิมล ธรรมสาร  อ๊อด โอภาส ทศพร - อิ๋ว พิมพ์โพยม เรืองโรจน์   สุเมธ องอาจ - อุ้ย รวิวรรณ จินดา   จี๊ป วสุ แสงสิงแก้ว - บีม จารุวรรณ บุญญารักษ์   อาร์ท พลกฤษณ์ ถมยา - ลูกหว้า พิจิกา จิตตะปุตตะ 
 
          แค่ชื่อนักร้องนักดนตรีมืออาชีพก็พอนึกภาพออกว่า คอนเสิร์ตนี้ไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอน และยังมีวงดนตรีคุณภาพ ”กาญจนะผลิน”  โดย จิรวุฒิ กาญจนะผลิน ควบคุมวง อีกด้วย  “เทศกาลหวานเพลงรัก”  บัตรจำหน่ายที่ไทยทิคเก็ตทุกสาขา 0-2262-3456 รายได้เพื่อบูรณะพระราชวังพญาไท
 
          วันนี้ ขอสรุปคร่าวๆ ให้ได้บันทึกไว้อย่างเป็นระบบ หลังจากนี้ คงจะได้มีโอกาสลงในรายละเอียดของแต่ละงานอีกครั้งหนึ่ง
 
.......................................
(หมายเหตุ 'คืนความสุขชาว(ลูก)กรุง' : คอลัมน์ เป็นคุ้งเป็นแคว โดย... เคน สองแคว) 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง