บันเทิง

'ปี 2015 เทคโนโลยีเปลี่ยนความคิดคนรุ่นใหม่อย่างไร'

'ปี 2015 เทคโนโลยีเปลี่ยนความคิดคนรุ่นใหม่อย่างไร'
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'ปี 2015 เทคโนโลยีเปลี่ยนความคิดคนรุ่นใหม่อย่างไร' : คอลัมน์ Digital Master โดย... นิวัฒน์ ชาตะวิทยากูล

 
 
          ถ้าจะบอกว่า เทคโนโลยีเดี๋ยวนี้เปลี่ยนชีวิตคนรุ่นใหม่ไปอย่างไรบ้าง แค่เรื่องการก้มหน้ากดๆ จิ้มๆ มือถือเป็นเรื่องคุ้นชินทั่วไป ที่ใครๆ ก็รู้ แต่เดี๋ยวนี้แค่เพียงเวลาไม่กี่เดือนโลกดิจิทัลก็มีความเปลี่ยนแปลงอะไรมากมาย จนแม้แต่คนวงการเทคโนโลยีอย่างผมต้องยอมรับอย่างกล้าหาญว่า บางทีก็ตามมันไม่ทันด้วยเหมือนกัน
 
          เด็กสมัยใหม่ที่เติบโตมากับเทคโนโลยีไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปแค่เรื่องของพฤติกรรมการใช้เทคโนโลยี หรือการใช้สื่อดิจิทัลนะครับ ความคิดของเด็กเดี๋ยวนี้ก็เปลี่ยนไปด้วย ถ้าเราลองสังเกตดู หลายๆ มุมมองของเด็กยุคเทคโนโลยีนั้น ต่างจากยุคก่อนอย่างสิ้นเชิง เพราะเติบโตมากับความพร้อมและการเข้าถึงของเทคโนโลยีที่ไม่มีกำแพงกั้นมากมายเหมือนเมื่อก่อน
 
          สำหรับพฤติกรรมในความเป็นเด็กยังสามารถที่จะแก้ไขกันได้ แต่เรื่องของความคิดบางทีเปลี่ยนยาก อยากรู้มั้ยครับเด็กสมัยนี้เขาคิดอะไรกัน 
 
          ฉันพึ่งตัวเองก็ได้ ไม่ว่าจะ Google หรือ Application ต่างๆ มากมายที่ไม่ได้ช่วยแค่ชีวิตสบายมากขึ้น แต่แอพหลายตัวช่วยเรื่องการศึกษา ยกตัวอย่างแอพสมัยนี้มีช่วยให้เด็กทำการบ้านได้ง่ายๆ ขนาดแค่เอามือถือส่องไปที่โจทย์สมการนั้นก็จะได้คำตอบแก้สมการออกมาให้ทันที อยากรู้เรื่องอะไรก็แค่ค้นหา Google ไม่แปลกถ้าจะได้ยินเด็กๆ พูดว่าก็เสิร์ชกูเกิลดิ กันจนชินปาก ใช้เครื่องมือค้นหาออนไลน์หาคำตอบให้ตัวเองแทนที่จะปรึกษาพ่อแม่ หรือครูอาจารย์
 
          ออนไลน์ไปออฟไลน์ เพื่อนออนไลน์รู้ใจ ไม่ผูกมัด คนสมัยใหม่หาเพื่อนใหม่กันง่ายมากครับ ลูกๆ นั่งแชทกันทั้งวันกับคนที่รู้จักกันไม่ถึงชั่วโมง สารพัดแอพแชทที่ทำให้คนรุ่นใหม่เจอกันง่ายๆ พูดคุยกันไปเรื่อยๆ เมื่อพูดคุยกันจนถูกคอก็เลือกที่จะนัดพบปะเจอกันตัวเป็นๆ เรียกว่า เมื่อก่อนเรารู้จักกันเจอกันแล้วแลกเบอร์ แลกอีเมล ให้ MSN กัน จึงเริ่มคุยกันหลังจากนั้น แต่ ณ ปัจจุบันสลับกันครับ เด็กๆ รู้จักกันทางออนไลน์ก่อน แล้วจึงไปออฟไลน์ คือนัดเจอกันในภายหลัง 
 
          ยอมรับความเป็นตัวเองได้น้อยลง เป็นเหตุผลต่อเนื่องจากข้อที่แล้วออนไลน์เป็นช่องทางแรกในการหาเพื่อนใหม่ การทำตัวเองให้ดูดีน่าคบหาเป็นเรื่องสุดแสนจะธรรมดาที่ใครๆ ก็ทำ แอพแต่งรูปสารพัดแอพที่อยู่ในมือถือเป็นสิ่งจำเป็น รูปถ่าย Selfie ของตัวเองจะไม่มีทางที่เพื่อนจะได้เห็นหากไม่ผ่านการแต่งรูปหน้าใส ตาโต หน้าเรียวกันก่อน กลายเป็นค่านิยมใหม่ที่ต้องดูดีภายนอกมากกว่าดูดีภายใน เพราะแม้แต่รูปของตัวเองจริงๆ ยังไม่กล้าที่จะเปิดเผยให้เพื่อนๆ ใกล้ชิดได้เห็นกันเลย นั่นหมายความว่า เด็กยุคนี้จะถูกฝังความคิดในการยอมรับความเป็นตัวเองได้น้อยลงกว่าเดิม
 
          มาตรฐานสูง ความพึงพอใจใครๆ ก็ต้องการ แต่คนยุคใหม่มีเพดานความพึงพอใจสูงขึ้นกว่าปกติ เพราะว่าถูกเอาใจจนเสียนิสัย และตัวเองเป็นใหญ่ ลูกค้าในวันนี้คือ Hungry Proconsumer คือลูกค้าที่ช่างเลือก และพร้อมจะแสดงความไม่พอใจได้ตลอดเวลาในช่องทางต่างๆ หากได้รับความไม่พอใจ ไม่พอใจบ่นออกทวิตเตอร์ เฟซบุ๊ก หรือเว็บพันทิป จนแบรนด์ต่างๆ ก็ต้องปรับตัวประเคนความพึงพอใจเอาใจลูกค้ากันอย่างไม่เคยมีให้เห็นมาก่อน เพราะถ้าเรื่องนั้นเรื่องนี้กลายเป็นกระแสสังคม จะพาลเอายอดขายฮวบในทันที สะท้อนให้เห็นความคิดในความอดทนและการให้อภัยคนยุคคใหม่นั้นลดลงฮวบ เพราะมีมาตรฐานที่ตั้งไว้สูง และการถูกเอาใจจากแบรนด์ รวมถึงโซเชียลมีเดียที่ทำให้ตัวตนของแต่ละคนสำคัญมากขึ้น 
 
          สิ่งเดียวต้องทำได้หลายอย่าง ความคุ้มค่าเป็นเรื่องดีนะครับ มือถือหนึ่งเครื่องทำอะไรได้ร้อยแปดอย่าง ซึ่งทำให้คนติดกับการที่จะบริโภค ซื้อ จับจ่ายอะไรที่ทำของที่ทำได้ทุกอย่าง เรื่องสินค้าก็ต้องการความคุ้มค่าราคาถูก สินค้าไม่ว่าจะครีม ของใช้ที่ทำได้หลายๆ อย่าง ช่วยได้หลายเรื่องจะถูกเลือกเป็นอันดับแรกๆ ของออนไลน์ที่ขายโอเวอร์เกินสรรพคุณเลยขายดี ถือเป็นค่านิยมที่เสี่ยงและน่ากลัว เพราะของดีขนาดนั้นไม่มีเยอะในโลก
 
          ชีวิตเต็มไปด้วยความบันเทิง ความบันเทิงของคนรุ่นใหม่พุ่งสูงขึ้น แต่ไม่ได้หมายถึงความสุขโดยรวมนะครับ แต่เป็นชั่วโมงการเสพสื่อบันเทิงมีแนวโน้มสูงขึ้น อะไรก็ออนไลน์ คนไทยขยันมากกับกาารดู YouTube นี่ไม่นับรวมละครย้อนหลังซีรีส์ เกมต่างๆ ที่อยู่ในมือถือสามารถดูเมื่อไหร่ก็ได้ที่มีเวลา บรรดาแบรนด์สินค้า ธุรกิจก็ต่างขนกลยุทธ์การตลาดมาในรูปแบบการสร้างความบันเทิงอะไรในชีวิตบันเทิงไปหมด
 
          สุดท้ายรวยลัดรวยเร็ว รวยด้วยหุ้น 30 วิธีรวย มีเงินล้านในปีเดียว ขายของออนไลน์สบายทั้งชาติ นี่เป็นหนังสือติดอันดับขายดีในร้านหนังสือทุกวันนี้ โลกวันนี้เต็มไปด้วยโอกาสที่จะสามารถสร้างธุรกิจจเริ่มธุรกิจ หรือหาช่องทางทำงานที่สองที่สามได้ในขณะที่เป็นพนักงานประจำ ทางลัดรวยเร็วเยอะแยะมากมายและโอกาสก็มีมากมายเช่นกัน ค่านิยมรวยวัตถุนิยมเลยถูกปลูกฝังในคนรุ่นใหม่มากเป็นพิเศษในทุกวันนี้
 
          ทุกข้อที่ว่ามาไม่ใช่เรื่องผิดหรือถูกนะครับ แต่เป็นแนวคิดที่ถูกปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัยค่านิยมก็เปลี่ยนไปตามสภาพแวดล้อม เทคโนโลยีมีบทบาทมากครับ ลองดูล่ะกันครับว่า ถ้ามีลูกจะสอนเขาอย่างไรให้เหมาะสมกับสิ่งที่ควรเป็น
 
.......................................
(หมายเหตุ 'ปี 2015 เทคโนโลยีเปลี่ยนความคิดคนรุ่นใหม่อย่างไร' : คอลัมน์ Digital Master  โดย... นิวัฒน์ ชาตะวิทยากูล)


 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง