บันเทิง

'จิตอาสาปาร์ตี้ปีที่4อารยสถาปัตย์ไทยสู่ประชาคมอาเซียน1'

'จิตอาสาปาร์ตี้ปีที่4อารยสถาปัตย์ไทยสู่ประชาคมอาเซียน1'
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'จิตอาสาปาร์ตี้ ปีที่ 4 อารยสถาปัตย์ไทยสู่ประชาคมอาเซียน (1)' : คอลัมน์ กฤษนะทัวร์ยกล้อ โดย... กฤษนะ ละไล

 
          ค่ำคืนวันศุกร์ที่ 9 มกราคม ที่ผ่านมา อาคารอารยสถาปัตย์ที่ตึก สสส. ซอยงามดูพลี ย่านสาทร คึกคักหนาแน่นไปด้วยบรรดาคนเด่นคนดังในวงการขับเคลื่อนและพัฒนาอารยสถาปัตย์ของเมืองไทย ที่พากันเดินทางฝ่าวิกฤติจราจรที่ติดขัดอย่างหนักในช่วงเย็นวันศุกร์ย่านใจกลางกรุง เพื่อมาร่วมเป็นเกียรติ และเป็นกำลังใจในการรณรงค์ส่งเสริมอารยสถาปัตย์ ในงาน "จิตอาสาปาร์ตี้ ปีที่ 4 รวมพลคนจิตอาสา อารยสถาปัตย์ไทยสู่ประชาคมอาเซียน” มีสโลแกนว่า “Make it Happen for a Better World ทำวันนี้ เพื่อสังคมที่ดีในวันข้างหน้า”
 
          โดยประธานเปิดงาน คือ องคมนตรี พล.ร.อ.ชุมพล ปัจจุสานนท์ และ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว  รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ในฐานะผู้แทนนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย ดร.สุเมธ  ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา ได้ร่วมกันมอบป้ายประกาศเกียรติคุณ “สุดยอดอารยสถาปัตย์แห่งปี 2557” ให้แก่สถานที่ องค์กร และบุคคลจากหลายวงการที่ร่วมกันสร้างสรรค์พัฒนาอารยสถาปัตย์ไทยให้ทุกพื้นที่ทั่วไทย สะดวก ปลอดภัย ทันสมัย ก้าวไกลในเวทีโลก
 
          เริ่มจากการประกาศเกียรติคุณ “โครงการอารยสถาปัตย์แห่งปี 2557” ได้แก่ โครงการปักธงเที่ยวไทย เที่ยวได้ทุกคน โดย ททท.-การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และโครงการรถแท็กซี่วีลแชร์ โดยกรุงเทพมหานคร ทั้ง 2 โครงการถือเป็นการสร้างมิติใหม่ให้แก่การขับเคลื่อนพัฒนาอารยสถาปัตย์ ที่จะก่อให้เกิดความสะดวก ปลอดภัย ทันสมัย เป็นธรรม ทั่วถึง เท่าเทียม ให้แก่การเดินทาง และการพักผ่อนท่องเที่ยว ทั้งในกรุงเทพฯ และทั่วประเทศไทย
 
          ส่วนสถานที่อารยสถาปัตย์แห่งปี 2557 มีจำนวน 24 แห่ง แบ่งเป็น ประเภทตึกอาคารอารยสถาปัตย์ มี 5 แห่ง ได้แก่ พิพิธภัณฑ์เหรียญ กรมธนารักษ์, สำนักงานเทศบาลนครกระบี่, ศาลแขวงพระนครศรีอยุธยา, สำนักงานโตโยต้าเขาใหญ่, อาคารเอสซีจี 100 ปี 
 
          ประเภทโรงแรมอารยสถาปัตย์ มี 3 แห่ง ได้แก่ โรงแรมกรุงศรีริเวอร์ อยุธยา, โรงแรมไดอาน่า การ์เด้น รีสอร์ท พัทยาเหนือ และบ้านเขาหลัก บีช รีสอร์ท จ.พังงา
 
          ประเภทศาสนสถานอารยสถาปัตย์ มี 3 แห่ง ได้แก่ วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ, วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร จ.สระบุรี, วัดหนองหอย จ.ราชบุรี                                    

          ประเภทสถานศึกษาอารยสถาปัตย์ ได้แก่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต 
 
          ประเภทแหล่งท่องเที่ยวอารยสถาปัตย์ 3 แห่ง ได้แก่ ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง จ.สมุทรปราการ, ริมปิง จ.ตาก, อุทยานแห่งชาติ คลองวังเจ้า จ.กำแพงเพชร  
 
          ประเภทร้านอาหารอารยสถาปัตย์ 1 แห่ง ได้แก่ ร้านกังหันลม จ.สิงห์บุรี
          ประเภทศูนย์การค้าอารยสถาปัตย์ มีจำนวน 3 แห่ง คือ เจ ปาร์ค ศรีราชา จ.ชลบุรี, เซ็นทรัล ศาลายา,เมกาบางนา, เทสโก้ โลตัส ปทุมธานี   
          ประเภทสถานีบริการน้ำมัน ปั๊มอารยสถาปัตย์ มี 2 แห่ง ได้แก่ ปตท. สาขารังสิต-บางพูน ปทุมธานี,ปตท.สาขาบางประอิน อยุธยา   
          ประเภท สุดยอด สุโค่ย..ห้องน้ำไทย มี 2 แห่ง คือ ห้องน้ำปั๊ม ปตท.สาขาหนองกี่ จ.บุรีรัมย์ และห้องน้ำสำนักงานใหญ่ซูซูกิ กรุงเทพฯ  
          ประเภท ระบบขนส่งมวลชนอารยสถาปัตย์แห่งปี ได้แก่ รถเมล์ชานต่ำ-ศาลายาลิงค์ ม.มหิดล จ.นครปฐม
 
          นอกจากนี้ ภายในงานยังมีการมอบป้ายประกาศเกียรติคุณยกย่ององค์กรจิตอาสาแห่งปี จำนวน 2 องค์กร คือ บริษัท FWD ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) เจ้าของโครงการรถอารยสถาปัตย์ ให้บริการฟรี สำหรับผู้สูงอายุ และผู้พิการที่ใช้รถเข็นวีลแชร์ และ บริษัท สยามนิชชิน จำกัด ส่งเสริมอาชีพ และการจ้างงานคนพิการ    
 
          นับเป็นการร่วมแรงรวมพลังกันครั้งสำคัญของบรรดาเครือข่ายมหามิตรจิตอาสาเพื่อการรณรงค์ส่งเสริมอารยสถาปัตย์จากทุกภาคส่วน เพื่อให้ทุกพื้นที่ทั่วไทย สะดวก ปลอดภัย ทันสมัย เป็นธรรม ทั่วถึง เท่าเทียม สัปดาห์หน้ามาคุยกันต่อครับ
 
.......................................
(หมายเหตุ 'จิตอาสาปาร์ตี้ ปีที่ 4 อารยสถาปัตย์ไทยสู่ประชาคมอาเซียน (1)' : คอลัมน์ กฤษนะทัวร์ยกล้อ โดย... กฤษนะ ละไล)


 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง