บันเทิง

มองผ่านเลนส์คม:'เด็ก'ที่ไม่ใช่'เรื่องเด็กๆ'

มองผ่านเลนส์คม:'เด็ก'ที่ไม่ใช่'เรื่องเด็กๆ'
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'เด็ก' ที่ไม่ใช่ 'เรื่องเด็กๆ' : คอลัมน์ มองผ่านเลนส์คม โดย... นันทพร ไวศยะสุวรรณ์

 
 
          ยุคนี้การพูดถึงเรื่องราวของเยาวชนในสื่อต่างๆ ดูจะเปลี่ยนแปลงจากการนำเสนอความน่ารักสดใส ไปสู่การตีแผ่ความเป็นจริง... 
 
          ปัญหาต่างๆ ทั้งเรื่องการเรียน เรื่องการคบเพื่อน หรือเรื่องเพศ ที่เห็นได้จากละครซีรีส์หลายๆ เรื่องที่มาโกยเรตติ้งบ้านเรา ล้วนหยิบจับการพูดเรื่องเด็กๆ มาทำให้ "ไม่ใช่เรื่องเด็กๆ" อีกต่อไป!  
 
          ต้นปีนี้มีกลุ่มละคร Young Novice Repertory โดย Arts Hub Group ของ อ.ปัณณทัต โพธิเวชกุล หรือ "ครูหนุน" ครูผู้ฝึกสอนนักแสดงชื่อดัง ที่เคยฝากผลงานละครเวทีเพลงลูกทุ่ง มนต์รักทรานซิสเตอร์ ไว้เมื่อกลางปี 2557 
 
          ครูหนุนกลับมาครั้งนี้ พร้อมกับ Drama cube ที่ขึ้นชื่อในเรื่องการนำศิลปะการแสดงมาใช้เพื่อพัฒนาศักยาภาพเด็ก และช่วยกับหยิบยกวรรณกรรมการละครขนาดสั้นเรื่อง TheRainy Afternoon ของ William Inge มาเล่ เรื่องราวการเล่นกันธรรมดาๆ ในบ่ายวันฝนตก ของเด็กชายหญิงสามคนในโรงนา ที่สมมุติตัวเองว่าเป็นพ่อ-แม่-ลูก ค่อยๆ ทวีความ “เหมือนจริง” ขึ้นเรื่อยๆ จนน่าตกใจ
 
          เพราะเด็กทั้งสามคนมีที่มาและการเลี้ยงดูจากครอบครัวที่แตกต่างกัน ซึ่งมันอาจนำไปสู่ตอนจบที่เราอาจคาดไม่ถึง!  
 
          เรื่องราวที่เราเดาทางได้ยากแล้ว ยังมีความน่าสนใจตรงที่ ในทุกรอบหลังจบการแสดง จะมีการเปิดวงเสวนา โดยมีคุณพ่อคุณแม่ตัวจริงหลายคู่มาร่วมแชร์ประสบการณ์ เกี่ยวกับประเด็นจากละคร ที่ว่าด้วยการดูแลเด็กๆ ให้สามารถเติบโตในสังคมที่ทวีความล่อแหลมและสุ่มเสี่ยง ที่จะหลงทิศผิดทางได้อย่างทุกวันนี้ 
 
          นอกจากเรื่องราวที่ชวนสะกิดต่อมแล้ว ในพาร์ตของการนำเสนอ ก็ดูแปลกหูแปลกตา เพราะ "ครูหนุน" ให้นักแสดงที่โตแล้ว มาฝึกซ้อมเพื่อเล่นเป็นเด็ก!
 
          ซึ่งเราจะได้เห็นความสามารถของสามนักแสดงหน้าใหม่ ได้แก่ ทศพล แก่นทิพย์ นักศึกษาหนุ่มจากภาคฟิล์ม นิเทศศาสตร์ ม.กรุงเทพ ที่มีผลงานละครซีรีส์และโฆษณาเครื่องดื่มน้ำดำ ในบท "วิคเบทส์" เด็กชายที่ไม่ยอมให้ใครมาดูหมิ่นในความเป็นชายของเขา 
 
          ชดาธาร ด่านกุล หรือ "ม่านมุก" สาวน้อยร่างเล็กวัย 20 ปี จากรั้วการแสดง มศว ที่ฝากผลงานโฆษณาและมิวสิกวิดีโอไว้มากมาย ในบท "วิลม่าว้าดส์เวิร์ธ" เด็กหญิงที่มีความเป็นหญิงเกินวัย 
 
          และ ม.ล.ภัทรสุดา กิติยากร หรือ "วงเวียน" ราชนิกุลสาวน้อยจากรั้วการแสดง มศว ที่เคยฝากผลงานไว้ในละครเวที "ซูสีไทเฮา เดอะมิวสิคัล" เมื่อปี 2557 ในบท "บิลลี่ เม" เด็กหญิงที่เหมือนจะไม่ประสาโลก 
 
          ส่วนฉากและอุปกรณ์ประกอบการแสดง ฝีมือของ อ.ภัคพร พิมสาร อาจารย์สาขาวิชาศิลปะการแสดงจาก มรภ.สวนสุนันทา ออกแบบเครื่องแต่งกายโดย นรฤทธิ์ เสร็จกิจ ออกแบบแสงโดย ณัชชา จันทรเศธร
 
          สนใจเข้าไปชมได้ที่ Bluebox Studio @ M Theatre วันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ 16-18 มกราคมนี้ เวลาแสดง 19.30 น. เสาร์-อาทิตย์เพิ่มรอบ 15.00 น. เพียง 5 รอบเท่านั้น บัตรราคา 350 บาท 
 
          สำรองที่นั่งและซื้อบัตรได้ที่ 08-6410-7696 หรือเข้าไปดูที่เฟซบุ๊ก :The Rainy Afternoon ละครเวที (A short play by William Inge)
 
          คนที่มีอายุ 15 ปีขึ้นไป หรือผู้ที่เตรียมตัวเป็น หรือกำลังจะเป็น "คุณพ่อ-คุณแม่" เหมาะอย่างยิ่งสำหรับละครเรื่องนี้ 
 
          ฝากให้ไปชมและร่วมแชร์ประสบการณ์กัน ในโอกาสเดือนแห่งวันเด็กนี้ค่ะ 
 
.......................................
(หมายเหตุ 'เด็ก' ที่ไม่ใช่ 'เรื่องเด็กๆ' : คอลัมน์ มองผ่านเลนส์คม โดย... นันทพร ไวศยะสุวรรณ์)


 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง