บันเทิง

เจาะใจผู้กำกับและนักแสดง‘Foxcatcher’

เจาะใจผู้กำกับและนักแสดง‘Foxcatcher’
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

บันเทิงต่างประเทศ : เจาะใจผู้กำกับและนักแสดง ‘Foxcatcher’ หนังเต็งชิง 3 รางวัลลูกโลกทองคำ

 
            เมื่อพูดถึงผู้กำกับฝีมือเยี่ยมที่สุดในยุคนี้ เบนเน็ท มิลเลอร์ ถือเป็นอีกหนึ่งชื่อที่เราลืมไม่ได้ ด้วยผลงานที่ผ่านมาของเขาอย่าง "Capote คาโปเต้" และ “Moneybal มันนี่บอลl" ซึ่งกวาดทั้งรางวัล และคำชมมาแล้วอย่างมากมาย ภาพยนตร์ทั้งสองเรื่อง แม้จะมีความแตกต่างกัน แต่ก็นำเสนอให้เห็นถึงการค้นหาลึกเข้าไปในจิตใจของมนุษย์ ซึ่งเป็นบุคคลที่มีอยู่จริงและเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงและทรงอิทธิพล ซึ่งทำให้ผลงานภาพยนตร์เรื่องล่าสุดซึ่งเป็นแนวดราม่าและมีเนื้อหาเกี่ยวกับวงการกีฬาของเขานั้นก็ยังคงมีแนวทางแบบนี้ด้วยเช่นกัน
 
            แม้ว่าในตอนแรก หนังจะมีการวางแผนไว้ว่า จะเข้าฉายในเดือนธันวาคม 2013 แต่ภาพยนตร์เรื่อง "Foxcatcher" นั้นได้เปิดตัวเป็นครั้งแรก ในงานเทศกาลภาพยนตร์คานส์ของปี 2014 ด้วยกลยุทธ์ที่ทำให้ภาพยนตร์ได้กลายเป็นภาพยนตร์แถวหน้าในช่วงเทศกาลประกาศรางวัล ภาพยนตร์เรื่องนี้ นำแสดงโดย แชนนิง ทาทัม รับบท มาร์ค ชูทส์ นักกีฬามวยปล้ำผู้ชนะการแข่งขันกีฬาโอลิมปิคซึ่งเข้ามาอยู่ภายใต้การได้รับการสนับสนุนจากจอห์น ดู ปองท์ (แสดงโดย สตีฟ คาเรลล์) มหาเศรษฐีที่ให้ความสนใจกับผลงานของชูทส์และพี่ชายซึ่งเป็นนักกีฬามวยปล้ำ เช่นเดียวกับเขาอย่าง เดฟ (แสดงโดย มาร์ค รัฟฟาโล) เมื่อชูทส์ถูกดึงดูดด้วยโอกาสที่ดู ปองท์มอบให้แก่พวกเขา แต่อีกด้านหนึ่งที่อันตรายของมหาเศรษฐีผู้นี้ก็ค่อยๆ ถูกเปิดเผยออกมาเรื่อยๆ
 
            โดยภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับผู้กำกับยอดเยี่ยมมาจากเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์แล้ว หนังเรื่องนี้ยังได้เข้าชิง 3 รางวัลลูกโลกทองคำ ทั้งภาพยนตร์ยอดเยี่ยม นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม และ นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม โดยเหล่าผู้กำกับและนักแสดงนำได้กล่าวถึงความรู้สึกที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้เข้าชิงรางวัลในครั้งนี้ว่า
 
 
@ ในฐานะผู้กำกับ คุณ (เบนเน็ท มิลเลอร์) สนใจกำกับภาพยนตร์เรื่องนี้เพราะคิดว่าเรื่องจริงนั้นตลกร้ายยิ่งกว่าหนังเสียอีกใช่ไหม ?
 
            เบนเน็ท มิลเลอร์ - ผมกำกับภาพยนตร์เรื่องนี้ โดยพยายามที่จะไม่เปิดเผยเรื่องราวเหตุการณ์จริงที่ทำให้ "Foxcatcher" กลายเป็นเรื่องราวที่น่าสนใจในการสร้างเป็นภาพยนตร์ ครั้งแรกที่ได้ยินเกี่ยวกับเรื่องราวของพี่น้องชูทส์และดู ปองท์จากเพื่อน (ซึ่งเป็นคนส่งบทความมาให้อ่าน) มันน่าขันเพราะมันคือเรื่องราวตลกร้ายของมหาเศรษฐีชาวอเมริกา ที่พาทีมนักกีฬานักมวยปล้ำมาอยู่ในความดูแลเพื่อฝึกซ้อม ทั้งๆ ที่ไม่รู้อะไรเลยเกี่ยวกับมวยปล้ำสักนิด ผมคิดว่ามันเป็นเรื่องตลกครับ ยกเว้นเรื่องเดียวคืออยากมีชื่อเสียงและเป็นที่ยอมรับผลลัพธ์ที่ออกมานั้นเลวร้ายมาก
 
 
@ ได้ยินมาว่าคุณทำงานหนักเพื่อให้บท จอห์น ดู ปองท์ ที่รับบทโดย สตีฟ คาเรลล์ ออกมาสมบูรณ์ที่สุด
 
            เบนเน็ท มิลเลอร์ - ใช่ครับเพราะนอกเหนือจากการใช้จมูกปลอม การลดน้ำหนัก สตีฟ คาเรลล์ ยังต้องศึกษาฟุตเทจที่ จอห์น  ดู ปองท์ เคยถ่ายทำสารคดีเกี่ยวกับตัวเขาเอง ที่รับหน้าที่เป็นโค้ชให้แก่นักกีฬามวยปล้ำที่มาอาศัยอยู่กับเขา ซึ่ง สตีฟ คาเรลล์ ก็ได้ดูสารคดีเรื่องนี้เพื่อเตรียมตัวสำหรับบทบาท โดยในสารคดีได้เผยให้เห็น ดู ปองท์ ที่คอยสอนทีมนักกีฬาของเขา และคาเรลล์ก็ได้เลือกที่จะจดจำบทพูดเหล่านั้น เพื่อสร้างตัวตนของดู ปองท์ในแบบของเขาออกมาสำหรับการแสดงหน้ากล้อง
 
 
@ บท จอห์น ดู ปองท์ ทำให้ สตีฟ คาเรลล์ กลายเป็นนักแสดงขายฝีมือสำหรับฮอลลีวู้ดไปแล้ว  คุณคิดว่าการพลิกบทบาทจากการแสดงตลกมารับบทดราม่า ต้องเตรียมตัวมากแค่ไหน
 
            สตีฟ คาเรลล์ - จริงๆ แล้วมันคล้ายกันในแง่ของการเตรียมตัวและทำความเข้าใจ เราจะต้องทำมันให้ถึงบทบาทให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ สำหรับบท จอห์น ดู ปองท์ นั้น ผมต้องดูวิดีโอ มากถึง 200 ม้วนเพื่อเลียนแบบท่าทางของเขา และต้องรู้ว่าโทนของตัวละครแบบไหนที่ผมต้องแสดงออกมา และทำมันให้ออกมาดูสมจริงที่สุด
 
 
@  ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมมาจากเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ปีล่าสุด ในฐานะนักแสดงคุณรู้สึกกดดันมากแค่ไหนที่หนังเรื่องนี้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำถึง 3 รางวัล
 
            มาร์ค รัฟฟาโล่ - เป็นเรื่องธรรมดาที่พวกเขาจะคาดหวัง เบนเนท มิลเลอร์ เป็นผู้กำกับที่เก่ง  ผมชอบภาพยนตร์เรื่อง  Moneyball มาก และคิดว่าภาพยนตร์เรื่อง FOXCATCHER  มีบางส่วนที่คล้ายกับเรื่อง  Moneyball  แต่สิ่งที่เหนือกว่าก็คือเรื่องของความสะเทือนอารมณ์ และ ความระทึก ส่วนตัวแล้วผมเชียร์ สตีฟ คาเรล บทของเขาในภาพยนตร์เรื่องนี้ยอดเยี่ยมมาก และเขาก็ถ่ายทอดสิ่งที่ตัวละครเป็นออกมาได้ดี
 
            พิสูจน์ด้วยตาตัวเองวันนี้ในโรงภาพยนตร์เท่านั้น
 
 
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง