บันเทิง

หนังโรงเล็ก:'Sweet Lolita เทรนด์สีสันในหนังวัยรุ่น'

หนังโรงเล็ก:'Sweet Lolita เทรนด์สีสันในหนังวัยรุ่น'
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'Sweet Lolita เทรนด์สีสันในหนังวัยรุ่น' : คอลัมน์ หนังโรงเล็ก โดย... นันทขว้าง สิรสุนทร

 
          ความฉูดฉาดในเสื้อผ้าของวัยรุ่นที่ปรากฏในหนังปี 2015 หลายเรื่องนั้น สะท้อนว่า ปีแพะที่มาถึงนี้ เรากำลังจะได้เห็น แฟชั่นในหนังที่เรียกกันว่า Sweet Lolita
 
          คำที่ว่านี้ นิตยสาร Gothic and Lolita Bibles บอกไว้ว่ามันคือ สีสัน จะแต่งเติมด้วยเครื่องประดับทรงลูกกวาด หรือผลไม้ เพื่อเสริมความน่ารักของพวกเธอ ซึ่งต่างไปจาก Gothic Lolita ที่จะเป็นพวกแต่งกายแบบหม่นๆ มืดมัว แต่ก็ไว้ผมที่แลดูเป็นผู้หญิงอย่างสุดฤทธิ์ แต่งแต้มด้วย เมกอัพ แบบแรงๆ กลายเป็นเสียงของความมืดที่บดบังด้วยความไร้เดียงสาที่มองเห็นจากภายนอก
 
          นอกจากนี้ยังมี Punk Lolita ที่พวกเธอจะผสมผสานความเป็น พังก์ กับ โลลีต้า เข้าด้วยกัน อย่างไรก็ตาม จะอะไรโลลิต้า นี่ก็ไม่ใช่กฎที่เคร่งครัดอะไร เพราะว่าสุดท้ายแล้ว โลลีต้า ก็คือการ มิกซ์แอนด์แมทช์ และการแสดงออกที่สร้างสรรค์ของแต่ละบุคคล
 
          สาวน้อย โลลิต้า คือผู้หญิงตัวเล็ก ที่ทำให้หนุ่มใหญ่อย่าง ฮัมเบิร์ต ลุ่มหลงและหวั่นไหวผมเคยตีความวรรณกรรมเรื่องนี้ ตอนเขียนประกวดวรรณกรรมสมัยเรียนว่า โลลิต้า ที่มีสีสันฉูดฉาด เปรียบเหมือนวัฒนธรรมอเมริกัน และแน่นอน ฮัมเบิร์ต คือมุมของวัฒนธรรมยุโรป (ที่ฝ่ายหลังถูกฝ่ายแรก เล่นเอาจนอ่วม)
ฉากที่ ฮัมเบิร์ต เกิดอาการวิงเวียน หัวหมุน คือ imagination ที่วรรณกรรม อาจต้องการบบอกว่า วิถีของยุโรปนั้น ถูกวัฒนธรรมขยะสมัยใหม่ของอเมริกัน เล่นงานเสียแล้ว
 
          โลลิต้า ถูกเขียนมา 50-60 ปี แล้ว แต่ระยะหลังๆ มันก็เหมือนกับ legend ต่างๆ ที่ถูกนำมา “รับใช้” การตลาดและการสินค้า (อาทิ ตอนไปสกอตแลนด์ คุณก็จะเห็นภัตตาคารที่ชื่อ เชคสเปียร์ หรือไปเวียนนา คุณก็จะพบร้านขายเครื่องดนตรีที่ชื่อ โมสาร์ท และถ้ามาขับรถผ่านแถวๆ รัชดา เราก็จะพบว่า มันมีชื่อของตำนานหลายนาม ทั้งที่มีอยู่จริงและอยู่ในเรื่องเล่าของกรีก)
 
          แต่กรณีของ โลลิต้า นั้น หากสังเกตได้ดี จะพบว่าสินค้าต่างๆ ทั้งเสื้อผ้าและมือถือ ตลอดจนรายการแฟชั่น มัก “หยิบใช้” ร่างเงาของสาวน้อยอื้อฉาวมา ด้วยการให้พรีเซ็นเตอร์เป็นเด็กสาว แต่งตัวรัดรูป มัดผมแบบโลลิต้า และทำท่าทาง ส่อความเป็นโลลิต้ามากที่สุด
 
          การตลาดแบบนี้ ทำให้สินค้าขายดีขึ้นมาทันที แต่การตลาดที่มาแรงก็คือ แฟชั่นเสื้อผ้าที่เราเรียกกันในวงการโฆษณาว่า แฟชั่น Lolita Y gen และมันกลายเป็นวัฒนธรรมส่งออกใหม่ล่าสุด นั่นก็คือ แฟชั่น โลลิต้ามันกำลังฮิตระเบิด 
 
          เพราะพวกเด็กสาว จะเดินมาตามถนนกับรองเท้าส้นตึก ที่มือสวมถุงมือถือร่มระบาย ชุดที่พวกเธอสวม ประดับประดาด้วยผ้าลูกไม้ และตกแต่งด้วยสายริบบิ้น การแสดงออก นั้นไร้เดียงสาแสร้งว่าเหนียมอาย แฟชั่นที่มีสไตล์แบบไม่ธรรมดานี้ ดึงดูดจินตนาการของเด็กสาว (และเด็กหนุ่ม!) ไปทั่วโลก รวมทั้งในมาเลเซีย ก็มีให้เห็นอยู่บ้าง
 
          Ngun Mei Yan หรือ เมย์ เด็กสาววัยสิบเก้า เป็นประธานของชมรม lolita อย่างไม่เป็นทางการ (Malaysian Lolita Club) ก่อตั้งเมื่อปี 2006 ชมรมเริ่มขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้แฟนๆ ที่เป็น โลลิต้า ได้มารวมตัวกัน
 
          หลังจากผ่านไป เกือบสองปีถัดมา ชมรมแห่งนี้มีสมาชิกมากกว่า 70 คน พวกเขาจะมารวมตัวกันช่วงโรงเรียนหยุดหรือในวันหยุดของเทศกาลต่างๆ เพื่อความสนุกสนานเฮฮา ในการแต่งตัวอีกทั้งยังจะได้รับความรู้สึกถึงการมีชีวิตแบบ โลลิต้า อย่างแท้จริง
 
          เมย์ เคยเล่าให้นักข่าวของ NHK ฟังว่า “ฉันสนใจในแฟชั่น โลลิต้า มานานเกือบ 5 ปี ฉันจึงตัดสินใจริเริ่มก่อตั้งชมรมแห่งนี้ ตอนนั้นมันยังค่อนข้างเป็นความสนใจของคนกลุ่มเล็กๆ กิจกรรมหลักๆ ของเราตอนนี้คือการจัดระบบการรวมกลุ่ม เราก็จะได้เพื่อนใหม่ และแน่นอนคือ แต่งตัว พร้อมกับสนุกกับชีวิต”
 
          สาวกแฟชั่น โลลิต้า คนนี้ ติดตามอย่างกระตือรือร้น เน้นว่ามันเป็นสไตล์ ที่เข้ากันกับลักษณะนิสัยของพวกเธอด้วยเด็กสาวที่แต่งคอสเพลย์ คนหนึ่งเล่าว่า “จริงๆ แล้วสำหรับฉัน ต้องเน้นเสื้อผ้า ฉันชอบตรงที่ทุกๆ รายละเอียดนั้นเป็นผู้หญิงแบบขั้นสุดยอด ฉันต้องยอมรับว่าฉันแพ้พวก ลูกไม้ ระบาย กับริบบิ้นต่างๆ ฉันไม่เคยได้ความรู้สึกแบบ ผู้หญิ้ง ผู้หญิง มาก่อน แต่บางทีที่ฉันแต่งสไตล์นี้ ฉันก็รู้สึกว่านี่แหละ คือสไตล์ของฉัน”
 
          เธอคนนั้นเล่าต่อว่า “นอกจากนี้ มันก็เป็นแฟชั่นที่ประณีตพิถีพิถัน และฉันก็ชอบการตระเตรียมสิ่งต่างๆ ที่เข้ากับชุด คุณจะต้องไตร่ตรองรายละเอียดทุกกระเบียดนิ้ว ตั้งแต่ผมจรดรองเท้า และเล็บด้วย อีกทั้งนี้ฉันก็ชอบตรงที่มันไม่ใช่สไตล์ที่คุณจะเห็นได้ทั่วไปในชีวิตประจำวัน”
สิ่งที่เธอเล่ามาทั้งหมดนี้ เราจะได้เห็นในหนังวัยรุ่นหลายเรื่องของปีนี้...
 
.......................................
(หมายเหตุ 'Sweet Lolita เทรนด์สีสันในหนังวัยรุ่น' : คอลัมน์ หนังโรงเล็ก  โดย... นันทขว้าง สิรสุนทร)
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง