บันเทิง

'สหภาพดนตรี' สร้างเพลงเดียวกันแต่รู้สึกต่าง

'สหภาพดนตรี' สร้างเพลงเดียวกันแต่รู้สึกต่าง
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'สหภาพดนตรี' สร้างเพลงเดียวกันแต่รู้สึกต่าง : คอลัมน์ มองผ่านเลนส์คม โดย... วิภว์ บูรพาเดชะ

 
          การนำเพลงมาคัฟเวอร์ใหม่ อาจเป็นอะไรที่ไม่แปลกใหม่ในวงการเพลง เรียกว่ากลายเป็นเรื่องปกติไปด้วยซ้ำ แต่สิ่งหนึ่งที่การนำเพลงเก่ามาทำใหม่ ที่ยังคงเป็นเสน่ห์ที่หลายคนให้ความสนใจคือ การเปลี่ยนความรู้สึกของคนฟัง เพลงเดียวกัน นำมาทำใหม่ แต่ให้ความรู้สึกเดิม ถือว่าเป็นการสอบตกการทำเพลงคัฟเวอร์ ถึงการทำเพลงนั้นออกมาแล้วไพเราะมากแค่ไหนก็ตาม เพราะการที่เลือกเพลงหนึ่งเพลงมาทำคัฟเวอร์ใหม่ สิ่งหนึ่งที่ต้องคำนึงคือ ความต่างของความรู้สึก 
 
          มีอัลบั้มหนึ่งอัลบั้มที่ออกมาต้อนรับปีแพะ เป็นอัลบั้มพิเศษที่ชื่อว่า "อะคูสติกยูเนี่ยน" ที่ทางสังกัด "สหภาพดนตรี" จัดทำขึ้นเพื่อต้อนรับปีใหม่ โดยอัลบั้มนี้เป็นการรวมเพลงเพราะ นำมาทำใหม่ในรูปแบบจังหวะอะคูสติก ภายใต้การดูแลของโปรดิวเซอร์ที่เรียกว่าเป็นที่ยอมรับอย่าง “เต็น" ธีรภัค มณีโชติ อดีตมือกีตาร์วง "สมาย บัฟโฟโล" ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของศิลปินมาแล้วมากมาย เต็นเผยถึงโปรเจกท์นี้ว่า “เวลาผมไปเที่ยวที่ไหนประทับใจก็อยากไปอีก เวลาผมฟังเพลงไหนประทับใจก็อยากฟังอีก ถามว่าผมเบื่อไหม ตอบเลยว่า ไม่เบื่อ แต่ บางทีผมก็อยากไปสถานที่เดิมๆ ด้วยความรู้สึกและบรรยากาศใหม่ๆ เช่น ถ้าผมอยากไปเกาะเสม็ด ผมจะเปลี่ยนจากขับรถแล้วไปต่อเรือเฟอร์รี่ เป็นล่องเรือจากแม่น้ำเจ้าพระยาออกอ่าวไทยแล้วมุ่งไปเกาะเสม็ด จุดหมายเหมือนกันแต่ความรู้สึกบรรยากาศและอารมณ์ใหม่ๆ บ้าง สุดท้ายผมอยากให้ทุกคนร่วมเดินทางไปกับผม ผ่านเสียง อะคูสติกกีตาร์ กับชุด อะคูสติกยูเนี่ยน  และบทเพลงเพราะๆ ด้วยกัน” 
 
          โดยอัลบั้มนี้ "เต็น" และ "สหภาพดนตรี" หวังให้เป็นของขวัญแทนใจ ส่งมอบความรู้สึก กับคนพิเศษในช่วงต้นปีกับบทเพลงซึ้งๆ ในอัลบั้มสุดพิเศษ ซึ่งตั้งใจรวบรวมบทเพลงความหมายโดนๆ ให้แฟนเพลง ได้สัมผัสอีกด้านของความรู้สึกจาก 16 เพลงฮิตคุ้นหู 
 
          เริ่มต้นความสุขของอัลบั้มนี้กับบทเพลงเพราะๆ ของศิลปินในตำนานอย่าง "อัสนี-วสันต์ โชติกุล" ในเพลง “พูดลอยลอย” ที่เวอร์ชั่นก่อนของอัสนี-วสันต์ให้ความรู้สึกของคนอกหักที่บาดลึก ถูกใจคอเพลงร็อก แต่ในเวอร์ชั่นใหม่นี้ เพลงนี้ถูกมองให้กับหนุ่มขี้เล่นอารมณ์ดี “บอย" พิษณุ นิ่มสกุล โดยโจทย์ในการคัฟเวอร์เพลงนี้ "พูดลอยลอย" ในแนวบอสซ่า ซึ่งเพลงนี้ไม่ใช่แค่ดนตรีที่เปลี่ยนไป แต่ความรู้สึกในการฟังเพลงนี้ก็แตกต่างจากเวอร์ชั่นของอัสนี-วสันต์ ด้วยเสียงของบอย ทำให้ความรู้สึกของเพลงนี้จะออกหวาน และเบากว่าของอัสนี-วสันต์
 
          ตามมาติดๆ ด้วยเพลง “ข่าวร้ายหรือเปล่า” ของสองตำนานที่ยังคงติดหูชวนฟังอยู่ แต่ในเวอร์ชั่นใหม่ นี้ได้สาวเท่เสียงหวานอย่าง “นัน" สุนันทา ยูรนิยม จากบ้านเอเอฟ 10 มาเป็นผู้บอกเล่าความรู้สึกในอีกมุมมองในแบบที่แตกต่างจากมุมของ "อัสนี-วสันต์" ทำให้เกิดอารมณ์ความรู้สึกที่แตกต่างจากเดิม ทั้งที่เป็นเพลงเดียวกัน 
         
          ใครที่สนสามารถติดตามความพิเศษในอัลบั้ม อะคูสติคยูเนี่ยน ได้เร็วๆ นี้ และติดตามข่าวสารของศิลปินในสังกัดค่าย สหภาพดนตรี ได้ที่ www.facebook.com/wearemusicunion

.....................................
(หมายเหตุ 'สหภาพดนตรี' สร้างเพลงเดียวกันแต่รู้สึกต่าง : คอลัมน์ มองผ่านเลนส์คม โดย... วิภว์ บูรพาเดชะ)


 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง