บันเทิง

'สองดาวดวงที่ร่วงจากฟ้า'

'สองดาวดวงที่ร่วงจากฟ้า'
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'สองดาวดวงที่ร่วงจากฟ้า' : คอลัมน์ เป็นคุ้งเป็นแคว โดย... เคน สองแคว

 
          ขึ้นต้นปีมาแล้ว ไม่คาดคิดว่า จะต้องได้เขียนบทความเกี่ยวกับคนในวงการที่ได้เกี่ยวพัน ในแง่มุมของข่าวเศร้าโศกเสียใจ ขณะที่นั่งขบคิดว่าจะนำเสนอเรื่องใดในฉบับนี้ กลางดึกของคืนวันจันทร์ ก็รับทราบข่าวการเสียชีวิตของนักร้องวงพร นารายณ์ ชื่อ โรจน์ เมืองลพ และตื่นเช้าขึ้นมาก็มีพี่ในวงการโทรมาบอกว่า นักแต่งเพลงชื่อ พนม เพชรสงคราม เสียชีวิตไปเมื่อวันที่ 5 ที่ผ่านมา (คาดว่า เป็นวันเดียวกันกับโรจน์ เมืองลพ) 
 
          สำหรับ โรจน์ เมืองลพ นั้น หน้าบันเทิงลูกทุ่ง “คมชัดลึก” ฉบับวันพุธที่ผ่านมา ในคอลัมน์ “แซ่ดทะลุทุ่ง” ไว้ว่า “นักร้องเงาเสียงชาย เมืองสิงห์  โรจน์ เมืองลพ เจ้าของเสียงเพลงดัง “ลองมารักคนชั่ว” ป่วยเป็นมะเร็งที่ตับและไตวาย นอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลพระนารายณ์มหาราช จ.ลพบุรีบ้านเกิด” ซึ่งต้นฉบับเขียนไว้ตั้งแต่วันจันทร์ เมื่อทราบข่าว เผื่อไว้ว่า เพื่อนฝูงในวงการจะได้ไปเยี่ยมเยียนกัน แต่ปรากฏว่า ค่ำของวันจันทร์ พี่โรจน์ก็จากไปอย่างสงบ ตั้งศพบำเพ็ญกุศล ณ วัดสำราญ ต.โพธิ์เก้าต้น อ.เมือง จ.ลพบุรี วันที่ 6-10 มกราคม สวดพระอภิธรรมศพ เวลา 19.00 น.ในวันอาทิตย์ที่ 11 มกราคม เวลา 16.00 น. ประชุมเพลิงศพ
 
          ก่อนหน้านั้น ผมได้พบหน้าพี่โรจน์ ในงานฌาปนกิจศพ นักจัดรายการวิทยุ ”ลูกทุ่งธรรมศาสตร์” ไพโรจน์ ภูชาญ เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งได้พูดคุยกันเล็กน้อย และนัดหมายหลวมๆ ว่า มีโอกาสจะไปสัมภาษณ์อีกครั้งหนึ่ง แต่แล้วก็ไม่ได้พบกันเพราะเชื่อมั่นว่า พี่โรจน์น่าจะอยู่อีกยาวนานสุขภาพโดยรวมดูดี แม้จะดูชราภาพไปบ้าง (มีคนบอกว่าป่วยเป็นมะเร็ง) และตอนนั้นพี่เขาก็สามารถร้องเพลงหน้าศพคุณไพโรจน์ได้ด้วย
 
          ย้อนไปกว่า 20 ปีที่ผ่านมา ช่วงที่ผมไปจัดรายการวิทยุ “บางระจันมัลติเพล็กซ์” (ชื่อรายการ คุณเจนภพ จบกระบวนวรรณ ตั้งให้ และไปร่วมจัดรายการด้วยในระยะแรกๆ) ที่อสมท สิงห์บุรี นั้น ผมได้มีโอกาสไปเที่ยว จ.ลพบุรีบ่อยครั้ง เพราะสองจังหวัดนี้ระยะทางห่างกันไม่ถึง 40 กิโลเมตร
 
          ผมมีโอกาสไปเสาะแสวงหาคุณโรจน์ ด้วย เพราะเพลง ”ลองมารักคนชั่ว” ที่ครูธงชัย เล็กกัมพล  แต่งและพี่โรจน์ขับร้องนั้น เป็นเพลงโปรดของผมอีกเพลงหนึ่งเลยทีเดียว  จำได้ว่า ผมให้เพื่อนขับรถพาลัดเลาะไปตามซอย ในอำเภอเมือง และถามคนไปตลอดทาง จนกระทั่งได้มาพบบ้านหลังหนึ่ง มีหนุ่มคนหนึ่งถางหญ้าหน้าบ้านอยู่ ผมจอดรถแล้วถามว่า รู้จักบ้านคุณโรจน์ เมืองลพ ไหม ? ชายคนนั้นหันมาและตอบว่า ก็ผมนี่แหละครับ (ฮา)
 
          ตอนนั้นได้พูดคุย และดูผลงาน ปกตลับเทปกันพักหนึ่ง แต่ไม่ได้บันทึกเป็นข้อมูลอะไรไว้ เพราะเครื่องบันทึกราคาแพงและไม่สามารถพกพาสะดวกแต่ในวันนี้ถ้าค้นหาจากยูทูปจะเห็นว่า พี่แป๊ะ สุภาพชาย บุตรจันทร์ เคยไปสัมภาษณ์และนำมาลงเป็นคลิปไว้อยู่  
 
          ติดตามเรื่องราวและประวัติของโรจน์ เมืองลพ อีกครั้ง ในหน้าลูกทุ่งของนสพ.คมชัดลึก ฉบับวันพรุ่งนี้ (ศุกร์ 9 ม.ค.58)
 
          สรุปว่า โรจน์ เมืองลพ คือนักร้องที่ผมไม่ทันได้ไปพูดคุย สัมภาษณ์อีกครั้ง เนื่องจากยังไม่มีโอกาสผ่านไปที่ลพบุรี จึงเป็นเรื่องที่น่าเสียดายอีกเรื่องหนึ่ง เพราะข้อมูลเกี่ยวกับวงดนตรีพรนารายณ์ พี่โรจน์ น่าจะทราบดี 
 
          ส่วน ครูพนม เพชรสงคราม นั้น ในช่วงปลายปี จนถึงวันนี้ ผมได้รับมอบหมายจากบุคคลท่านหนึ่งในวงการ ให้ช่วยประสานเรื่องลิขสิทธิ์เพลงทั้งลูกทุ่ง ไทยสากล สตริงวันวานและเพลงสากล ซึ่งเป็นงานที่ผมจะได้รับข้อมูลความรู้ไปในตัวด้วย จึงตอบรับไปช่วย ซึ่งก่อนหน้านี้ เคยได้รับมอบหมายให้ประสานเรื่องลิขสิทธิ์เพลงบางเพลงกับ อ.วิเชษฐ์ ห่อกาญจนา  (คนเขียนเพลง “ละครชีวิต“ ไมค์ ภิรมย์พร “อกหักเพราะรักเมีย” ยิ่งยง ยอดบัวงาม “พยาบาลใจ” สาลี่ ขนิษฐา “รวยแล้วลืม” สุนารี ราชสีมา “รักในซีเมเจอร์” นคร เวชสุภาพร ฯลฯ) แต่น่าเสียดายที่ผมได้เพียงพูดคุยกันทางโทรศัพท์ ไม่ทันได้ไปพบตัวและนำเงินไปให้ครู จนกระทั่งครูจากไปแบบไม่ทันได้พบหน้ากัน
 
          แต่ครูพนม เพชรสงครามนั้น เป็นเรื่องที่ผมโชคดีที่ได้ประสานผ่านตัวแทนและได้เช่าลิขสิทธิ์เพลง “ดาว” และจ่ายเงินถึงมือครูแล้ว นับว่า ครูได้ใช้เงินจำนวนนี้ก่อนจะเสียชีวิต จึงเป็นเรื่องที่น่ายินดี ตอนนี้ ศพของครูพนม ตั้งที่วัดป้อมแก้ว สมุทรสงคราม
 
          เรื่องราวของครูเพลงท่านนี้  ท่านเขียนเพลงไว้ไม่น้อย อาทิ เพลง “ดาว”  “ผมถูกใส่ร้าย” ที่เราคุ้นหู แต่มีเพลงอีกเพลงที่ผมเพิ่งค้นพบ ที่มีคุณสุเทพ วงศ์กำแหง กับ จิตติมา เจือใจ ร้องไว้คนละต้นฉบับ  ชื่อเพลง “น้ำตกพลิ้ว “ เนื้อเพลงทำให้อยากไปเที่ยวน้ำตกพลิ้วเลยทีเดียว
 
          “น้ำตกพลิ้ว ปลิวจากฟ้าสู่เมืองจันท์ จึงตระการเลิศล้ำเหนือคำชม
 
          เป็นเชิงชั้นแห่งสวรรค์วิมานพรหม คำนิยมผู้มาว่าเมืองจันท์ น้ำตกพลิ้ว ลิ่วล่องไหล ตกละออง ดังเกล็ดทองเกล็ดแก้วเพชรแววธารประกายรุ้ง รุ่งประกายว่ายตะวัน แนวผาชันเสียดแทงอกเมฆินทร์ งามพฤกษาดารดาษ กลาดเกลื่อนพรรณ เสียงนกลั่น กังวานกู่ต่างคู่บินเสียงน้ำตก ตกกระแทกแทรกแผ่นหิน อวลด้วยกลิ่นบุปผามาลีวัลย์....”
 
          เนื้อเพลงต่อมาจะเชื่อมโยงน้ำใจชาวจันทน์ กับน้ำตกพลิ้ว เพราะความประทับใจว่า สักวันจะหวนกลับมาใหม่ เนื่องจากเพิ่งได้รับทราบข่าวแบบด่วนกะทันหัน และญาติของครูก็ไม่สะดวกที่จะให้ข้อมูลข่าวในช่วงนี้ จึงต้องไปค้นข้อมูลจากบทความเก่าๆ ที่เคยมีมา  พบว่า ”สิงห์สุวรรณ” หรือ สมพจน์ สิงห์สุวรรณ ได้เคยเขียนไว้ใน “ไทยโพสต์” เมื่อราวปี 2544 ขอคัดมาโดยย่อและปรับแต่งใหม่บางส่วนว่า 
 
          “ปี 2495 มีข่าวสารเกี่ยวกับยานอวกาศของมนุษย์ต่างดาวจากนอกโลก  รวมถึงบางข่าวแจ้งว่าได้พบตัวของมนุษย์ต่างดาวด้วย  เรื่องต่อไปนี้ก็เป็นอีกหลักฐานหนึ่งที่เพิ่งจะมีการนำมาเปิดเผยเป็นครั้งแรก  
 
          ค่ำวันหนึ่งที่ริมฝั่งแม่น้ำแม่กลอง สมุทรสงคราม เด็กชายสองคนนั่งสนทนากันอยู่ที่ท่าน้ำใกล้บ้านพักริมฝั่ง หนึ่งคนนั้นคือ เด็กชาย พนม เพชรสงคราม ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นนักแต่งเพลงยอดนิยมคนหนึ่งของวงการเพลงไทย เป็นผู้แต่งเนื้อร้องและทำนองเพลง “ดาว” ซึ่งเป็นเพลงที่ศิลปินแห่งชาติ สุเทพ วงศ์กำแหง ได้รับรางวัลแผ่นเสียงทองคำพระราชทาน นักร้องยอดเยี่ยม พ.ศ.2521 อีกปีหนึ่ง  
 
          ระหว่างที่พนมกับเพื่อนนั่งสนทนากันอยู่นั้น พอใกล้เวลาประมาณ 4 ทุ่ม เพื่อนของพนมงีบหลับไป ทิ้งให้พนมนั่งคิดอะไรเพลินๆ อยู่คนเดียว ช่วงนั้นเอง ขณะที่สายตาของเด็กชายมองข้ามไปยังฝั่งตรงข้ามแม่น้ำแม่กลอง และแล้วก็ต้องตกตะลึงกับภาพที่มองเห็นอยู่เบื้องหน้า
 
          ภาพของวัตถุเรืองแสงขนาดใหญ่ลอยอยู่เหนือทิวมะพร้าวฝั่งตรงข้าม เปล่งแสงสีแดงอมชมพูและสีส้ม ส่องสว่างเรืองรองอยู่โดยรอบ ส่วนล่างนั้นยอดมะพร้าวบังอยู่แต่ส่วนกลางและบนมองเห็นได้ชัดเจนมาก ตรงกลางเป็นส่วนที่กว้างมากที่สุด มีลักษณะทรงกลมและกำลังหมุนรอบตัวเอง มีจังหวะที่ช้าและเร็ว บางครั้งหยุดนิ่งอยู่กับที่ บ้างก็เอียงตัวคล้ายกำลังก้มมองดูอะไรบางอย่างที่เบื้องล่าง ส่วนบนมียอดโดมอยู่ตรงกลางเหมือนเป็นหอสังเกตการณ์หรือห้องบังคับการบิน  
 
          "จานบินของมนุษย์ต่างดาวอย่างแน่นอน...คงกำลังสำรวจพื้นที่...หรือไม่ก็ทำงานบางอย่าง" เด็กชายคิดในใจ ลืมแม้กระทั่งจะเอื้อมมือไปสะกิดเพื่อนที่นอนหลับอยู่ให้ตื่นขึ้นมารับรู้เป็นสักขีพยานด้วยอีกคน หนึ่งนาทีเศษๆ วัตถุประหลาดนั้นก็เอียงตัวแล้วบินฉิวจากไปอย่างน่าเสียดาย 
 
          จากประสบการณ์ในวัยเด็ก ทำให้พนมเป็นคนที่สนใจดาราศาสตร์ ดวงดาวต่างๆ บนท้องฟ้า และนำไปใช้ในการแต่งเพลงและการทำนายโชคชะตา จนเป็นที่เลื่องลือกันไปในวงการว่า  นอกจากจะเป็นนักแต่งเพลงยอดนิยมแล้ว ยังเป็นนักดูดวงชะตาที่แม่นยำไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน
 
          ช่วงปี 2508 ผลงานเพลง "สิ้นสาว" ของพนม ได้รับความนิยมทางภาคเหนือ เพื่อนที่เชียงใหม่ได้ส่งข่าวมาว่า น่าจะขึ้นไปหาทางทำมาหากินทางเหนือ พนมจึงไปปักหลักเปิดร้านรับซ่อมเครื่องเสียง วิทยุ และนาฬิกาที่ตนถนัดอยู่ที่ "กาดลำไย" หรือตลาดลำไย นานนับสิบปี จึงย้ายกลับลงมากรุงเทพฯ เพื่อเตรียมโครงการบันทึกเสียงเพลงใหม่ อันเป็นแรงบันดาลใจจากเรื่อง "จานบิน" และสาวงามชาวจังหวัดเชียงใหม่คนหนึ่งที่ชื่อของเธอยังประทับอยู่ในใจจากวันนั้นจนถึงวันนี้
 
          วันที่ต้องจากเชียงใหม่มาด้วยความรักที่ไม่อาจเอื้อมถึง "ดาว" ผู้สูงส่งและแสนดีคนนั้น "ดาว" เป็นแม่ค้าสาวงามชาวเมืองเชียงใหม่ ออกร้านขายของอยู่ที่ตลาดวโรรส ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามของตลาดลำไย ที่ พนม เพชรสงคราม เปิดร้านซ่อมนาฬิกาอยู่นั่นเอง   
 
          "จานบิน" ที่พนมได้เห็นนั้นลอยอยู่ฝั่งตรงข้ามของแม่น้ำแม่กลอง "ดาว" สาวงามที่พนมได้พบก็เปิดร้านอยู่ฝั่งตรงข้ามที่ตลาดลำไยเชียงใหม่.....แต่
"เฝ้ามอง........หัวใจร่ำร้องเพียงมองฝันใฝ่
เฝ้าแต่ตรมฤทัย.....หม่นหมองดวงใจเศร้าซม" 
 
          ตรงกับวรรคทองของเพลง "ดาว" ท่อนที่สองทุกประการ
 
          ทั้งๆ ที่จนถึงวันนี้  "ดาว" เธอก็ยังคงเปิดร้านขายของอยู่ที่ตลาดวโรรสเหมือนยังรอใครคนหนึ่งที่เฝ้าแต่มอง “จานบิน” อยู่ที่ริมฝั่งแม่กลอง” 
 
          นี่คือ บทความอันมีคุณค่า ที่ อ.สมพจน์ สิงห์สุวรรณ บันทึกไว้ ซึ่งผู้ที่สนใจฉบับเต็มก็ค้นอ่านได้ทางอินเตอร์เน็ต  และภายในปีนี้ เพลง “ดาว”  จะกลับมาสัมผัสโสตประสาทคนรักเพลงอีกครั้ง โดยศิลปินท่านหนึ่งที่มีคำนำหน้าว่า ดร. เพราะเพลงนี้เป็นอีกหนึ่งบทเพลงที่ดร.ท่านนี้รักมาก ซึ่งผมจะนำมาเสนอความคืบหน้าให้ทราบอีกครั้ง
 
          ขอไว้อาลัย กับนักร้องเมืองลพบุรี โรจน์ เมืองลพ และครูเพลง พนม เพชรสงคราม ไว้ ณ ที่นี้
 
.......................................
(หมายเหตุ 'สองดาวดวงที่ร่วงจากฟ้า' : คอลัมน์ เป็นคุ้งเป็นแคว โดย... เคน สองแคว)
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง