บันเทิง

ทีวีสีรุ้ง:'ปีใหม่..แล้วอะไรใหม่'

ทีวีสีรุ้ง:'ปีใหม่..แล้วอะไรใหม่'
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'ปีใหม่..แล้วอะไรใหม่' : คอลัมน์ ทีวีสีรุ้ง โดย... สุนิสา สุขบุญสังข์

 
 
          คงยังไม่ช้าไปที่จะพูดว่า สวัสดีปีแพะ หรือสวัสดีปีใหม่ 2558 นะคะ อ้อมว่าเหล่านี้ก็เป็นแค่คำที่เราพูดกัน เมื่อถึงวันที่ต้องเปลี่ยนชุดปฏิทินที่หมดหน้าที่ เพราะมันถูกออกแบบให้มีแค่ 31 ธันวาคม แล้วพอมาถึง 1 มกราคม เราก็มีหน้าที่หาสิ่งบอกวันเดือนปีที่เราสมมุติแล้วเรียกมันว่า ปฏิทิน ซึ่งจะตั้งโต๊ะ หรือแขวนผนังก็ขึ้นอยู่กับความชอบค่ะ แต่ถึงยังไงก็ต้องขอแสดงความยินดีกับทุกท่านนะคะ ที่เราได้มีอายุมาถึงวันเปลี่ยนปฏิทินกันอีกครั้ง เพราะฉะนั้นขอให้ทุกท่านและตัวอ้อมเอง มีโอกาสอยู่ถึงวันเปลี่ยนปฏิทินกันไปยาวๆ แบบมีความสุข อยู่กับทุกข์ให้เป็นนะคะ
 
          จะว่าไป ใครๆ ก็รู้ว่าวันเดือนปีที่มันผ่านไปแล้ว มันไม่สามารถย้อนกลับมาได้อีกนะคะ ในแต่ละวันเราก็คล้ายๆ ต้นไม้ แต่ต่างกันที่ต้นไม้เขาผลัดใบแล้ว ใบร่วงลงมาเป็นปุ๋ยให้พื้นดินคืนกลับสู่วงจรชีวิตตามธรรมชาติ แล้วกลับงอกเงยให้ใบใหม่ผลิดอกออกผล แต่คนอย่างเรา วันๆ มีแต่ผลิตขี้ที่ไม่ค่อยจะมีประโยชน์กับใครเท่าไหร่ ไม่ว่าจะขี้มูก ขี้ตา ขี้หู ขี้ไคล... อ่านๆ ไป บางคนอาจนึกรังเกียจ อี๋...อ้อมอยู่ก็ได้ ว่ามาพูดเรื่อง ขี้ ขี้ ทำไม นั่นสิคะ...จริงๆ อ้อมต้องพูดเรื่องอะไรก็ตามที่อยู่ในทีวีนี่นา
 
          งั้นคงต้องบอกว่า วงจรของทีวีไทยมันก็ไม่ต่าง มันเป็นอย่างที่มันเป็นนั่นแหละค่ะ แม้จะมีช่องทีวีดิจิทัลเป็นนวัตกรรมใหม่ที่เพิ่มเข้ามา แต่ก็ไม่ได้แปลว่า มันจะผลิดอกออกผลใหม่ๆ ให้เราได้รับความตื่นเต้นที่มากพอจนอยากจุดพลุฉลอง แต่ก็นับว่าเป็นโอกาสที่ดีอยู่บ้างที่เราก็จะได้บริโภคผลความสดใหม่ของบางผู้ผลิตที่พยายามจะคิดอะไรใหม่ๆ มาให้ตลาดมีความแตกต่างเพื่อดึงดูดผู้บริโภค
 
          ถ้ามองเป็นผลผลิตหลักๆ ของแต่ละช่อง ข่าวคงเป็นอะไรที่ทุกช่องต้องมี เกมโชว์ยังมีบ้างไม่มีบ้าง รายการเกี่ยวกับศาสนาและเยาวชนนี่ไม่ต้องพูดถึง เหมือนมีไว้งั้นๆ ให้ถูกหลักการ เพราะพื้นที่และเวลายังเทียบไม่ได้ซักนิดกับข่าวบันเทิงในบางช่อง เทรนด์รายการประกวดแข่งขันหาคนเป็นผู้ชนะยังคงมีอยู่ ส่วนละครไม่ต้องพูดถึง เพราะเป็นอะไรที่ไม่สามารถหายไปจากหน้าจอทีวีไทยได้อยู่แล้ว แค่รอลุ้นกันว่าละครเรื่องไหนจะน่าสนใจเรียกเรตติ้งจากพี่น้องชาวไทยได้มากกว่ากัน
 
          เอาแค่น้ำจิ้มของปีนี้กันก่อนเลยค่ะ เข้าสู่วันที่ 7 มกราคม ก็มีเรื่องใหม่ปาเข้าไปกี่เรื่องแล้วล่ะ ลองไล่เรียงเล่นๆ ดูนะคะ ภพรักจบไป แอบรักออนไลน์ มาแล้ววันนี้ พุธ-พฤหัส ส่วนสามใบไม่เถา จบคืนวันอาทิตย์ที่ 4 สายลับเชน จาก สายลับ 3 มิติ ก็มาทำความรู้จักกับพวกเราแบบพอเป็นน้ำจิ้มทันทีในคืนเดียวกัน แล้วไหนจะ บางระจัน ที่ต้องบอกว่า ดูตัวอย่างพร้อมฟังเพลงประกอบมาเต็มๆ หลายวันจนคิดว่า ถ้ากรูเกิดทัน กรูจะขอไปรบด้วยแล้ว ถึงคิวได้ดูกันจริงๆ ก็คืนอังคารที่ 6 มกราคม นี่แค่ช่อง 3 มาครบ 3 เรื่อง 7 วัน ส่วนช่อง 7 ก็มี ลีลาวดีเพลิง ซึ่งเป็นบทประพันธ์ของ กิ่งฉัตร นักเขียนนิยายรุ่นใหญ่ มาแทน เนตรนาคราช เมื่อวันเสาร์ที่ 3 มกราคม
 
          ไหนจะช่องจีเอ็มเอ็ม ที่ส่ง Club Friday the Series 5 ที่เป็นตอนใหม่เอี่ยมเมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา อันนี้ขอบอกว่าอยากดูเอง เพราะไม่เห็นพี่หมิวกับพี่วิลลี่เล่นละครด้วยกันมานานแล้วค่ะ ยิ่งถ้ามาเล่นอะไรที่ดูจะเป็นคู่ที่สมบูรณ์แบบ แต่มันดันมีบางอย่างที่ทำให้อ้อมรู้สึกว่า มันต้องมีอะไรไม่ชอบมาพากลในเรื่องนี้ เพราะมันมีคนเกินมาอีกคนคือ น้องนิว ชัยพล ที่เป็นนักแสดงรุ่นหลังที่อ้อมชอบเนี่ยแหละค่ะ พร้อมกับประโยคเด็ดในโฆษณาที่พี่วิลลี่พูดว่า “ทุกคนแม่งเลวเหมือนกันหมด” มันมากระตุ้นต่อมอยากรู้ว่า มันเรื่องอะไร ที่ทำให้คนคนหนึ่งพูดอะไรแบบนี้ออกมาได้
 
          เห็นมั้ยคะ นี่แค่ของใหม่ในช่วงเริ่ม 7 วันแรกของปีเอง ยังเยอะขนาดนี้ ถ้าหมดปีไม่รู้จะเยอะขนาดไหน สำหรับอ้อมจะเยอะน้อยหรือใหม่เก่า อะไรก็ไม่สำคัญเท่า เราดูละครแล้ว เราได้หัดเอามาย้อนดูตัวเอง ย้ำนะคะ ดูตัวเอง ไม่ใช่ย้อนดูแต่คนอื่น (จับผิดแต่คนอื่น ไม่เคยจับถูกของชาวบ้านเลย มองแต่ชั้นดีอย่างนี้ คนอื่นเลวอย่างนั้น) กันบ้างแล้วรึยัง?? ถ้ายัง เรามาเริ่มต้นพร้อมละครใหม่ๆ กันดีมั้ยล่ะคะ หาข้อดีให้เจอ ถ้ามันจะไม่ดีอยู่บ้างก็หาทางป้องกัน ไม่ให้มันเกิดขึ้นกับเรา อย่าเอาแต่ด่าว่าละครมันก็เดิมๆ ไม่มีอะไรใหม่ ไม่งั้นมันจะต่างอะไรกับที่ใครบอกว่า ปีใหม่ไม่เห็นมีอะไรดีขึ้นมา ถ้าเราเองก็ไม่ได้มีอะไรใหม่ ไปกว่าขี้ไคล กับหน้าใหม่ๆ เพิ่งไปทำมา
 
.......................................
(หมายเหตุ 'ปีใหม่..แล้วอะไรใหม่' : คอลัมน์ ทีวีสีรุ้ง โดย... สุนิสา สุขบุญสังข์) 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง