บันเทิง

ขบคิดขีดเขียน : รักต้องยอมเปลี่ยนแปลง

ขบคิดขีดเขียน : รักต้องยอมเปลี่ยนแปลง
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ขบคิดขีดเขียน : รักต้องยอมเปลี่ยนแปลง : โดย...หญิงยศ

 
               ก่อนอื่นใดขอกล่าวคำว่า "สวัสดีปีใหม่" ถึงคุณผู้อ่านทุกท่านของหญิงยศนะคะ อ่านกันมาหลายร้อยอาทิตย์แล้วนะเนี่ย ย้อนกลับไปมองหญิงยศมองเห็นการเดินทางของตัวเอง การเปลี่ยนแปลงในทุกๆ ปี ทุกๆ เดือน ทุกๆ อาทิตย์ เคยคิดว่าจะเขียนได้นานสักแค่ไหน จะเอาอะไรมาเล่าได้ทุกอาทิตย์ แต่สุดท้ายก็เขียนมาได้เรื่อยๆ ไม่ใช่ว่าหญิงยศมีชีวิตที่ผาดโผนโจนทะยานกว่าคนอื่นนักหนาหรอกนะคะ หญิงยศเองก็มีชีวิตที่วนเวียนอยู่กับสิ่งแวดล้อมเดิมๆ นี่แหละ เพียงแต่ตัวเรานี่เองที่เปลี่ยนและมุมมองต่อสิ่งเดิมๆ คนเดิมๆ มันก็เลยเปลี่ยนไป
 
               มันทำให้หญิงยศนึกถึงเรื่องของความสัมพันธ์ค่ะ ในปีที่ผ่านมา หญิงยศใช้พลังงานทั้งหมดที่มีไปกับดราม่าของคน หลายคนเดินออกไปจากชีวิต หลายคนแกว่งๆ ส่วนใหญ่ให้เหตุผลว่า "เพราะเราเปลี่ยนไป" เออ ฟังแล้วก็ต้องกลับมาคิดว่ามันดีหรือไม่ดี ไอ้ความเปลี่ยนแปลงเนี่ย คู่รักหลายคู่นะคะที่ต้องหย่าร้างเลิกรากันไป ด้วยเหตุผลที่ว่า "เขาไม่ใช่คนเดิมที่เราเคยคบในวันแรกที่เจอกัน" หรือ "คุณไม่ใช่ผู้ชายคนนั้นที่ฉันแต่งงานด้วย" ฟังดูเผินๆ เหมือนเป็นความผิดร้ายแรงที่คนคน หนึ่งจะเปลี่ยนแปลงไปบ้าง คนรักที่ดีต้องเป็นคนที่เหมือนเดิมไม่เคยเปลี่ยน เข้าทำนองรักไม่ยอมเปลี่ยนแปลงแบบนั้น เพื่อนก็เหมือนกัน ต้องไม่เปลี่ยน ตอนเรียนปีสองเป็นยังไง อายุสี่สิบสองก็ต้องเป็นแบบนั้น ไม่งั้นไม่ถือเป็นเพื่อนแท้
 
               มันเป็นอย่างนั้นจริงๆ หรือเปล่า?
 
               หญิงยศได้อ่านบทความหนึ่งค่ะ เขาพูดว่าจงอย่าแต่งงานเฉพาะกับผู้ชายคนนี้ แต่จงแต่งงานกับความปรารถนาใฝ่ฝันของเขาด้วย เพราะผู้ชายคนนี้จะเปลี่ยนไป และความใฝ่ฝันของเขาจะเป็นตัวกำหนดแนวทางให้เรารู้ว่าเขาจะเปลี่ยนไปทางไหน...
 
               เออ ดี!! อันนี้ชอบ เราไม่เคยโดนเตือนว่าทุกอย่าง ทุกคนในชีวิตรอบตัวเราจะเปลี่ยนไป และเขาจะเปลี่ยนไปในทางไหน คนเราตราบที่ยังหายใจมันต้องออกเดินทาง เรามีหน้าที่ออกเดินทางไปหาจุดมุ่งหมายในชีวิตของเรา แต่เมื่อเราตกหลุมรักใคร มันเหมือนเราตกหลุมพรางเวลาของความประทับใจ และเรา "คาดหวัง" ให้เขาเหมือนเดิม เราคาดหวังให้เขามาเดินทางไปในเส้นทางเดียวกันกับเรา เมื่อฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไม่สามารถละทิ้งการเดินทางของตัวเองได้ มักถูกมองว่าเปลี่ยนไปไม่เหมือนเดิม ไปจนถึงข้อหาเห็นแก่ตัว เพราะเราคาดหวังว่าเขาจะไม่เปลี่ยนไป... ทั้งๆ ที่ทั้งหมดนั้นมันคือตัวเราเองที่ไปยึดมั่นถือมั่นว่าทุกอย่างมันแน่นอน...
 
               ในวันนี้หญิงยศนั่งเขียนต้นฉบับอยู่ในโชว์รูมมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ของสามี กิจการที่เติบโตขึ้นไปพร้อมๆ กับการเติบโตของสามีหญิงยศเองด้วย ในวันที่เราพบกัน เขามีเพียงออฟฟิศในบ้านที่เป็นเจ้าของเว็บไซต์คนรักมอเตอร์ไซค์ ห้าปีผ่านไป เราเห็นการออกเดินทางตามหาความฝัน ทั้งทุลักทุเล ทั้งเหน็ดเหนื่อย ตลอดทางมันมีความเครียด มันมีการหกล้ม มันมีการแฉลบออกข้างทาง แต่หญิงยศก็เข้าใจ แม้มันจะเอาเวลาของเขาไปจากเราบ้าง แม้เขาจะเปลี่ยนแปลงไปบ้าง.. ไม่บ้างล่ะ เยอะทีเดียว แต่เราเห็นไฟในใจในดวงตาของเขามาตั้งแต่วันแรกที่เจอกัน เรารู้ว่าเราไม่มีสิทธิ์ไปดับไฟดวงนั้นของเขา แม้มันจะเป็นไฟที่ส่องนำทางของเขาให้เดินทางไปในเส้นทางที่บางครั้งทำให้เราไม่ค่อยได้ใช้เวลาด้วยกัน แต่ถ้าหากไฟดวงนั้นมันเริ่มหรี่ลง เรามีหน้าที่แค่ช่วยเติมให้มันลุกโชนขึ้นอีกครั้ง แล้วส่งให้เขาเดินต่อไปในการเดินทางของเขา และหวังว่าเขาก็จะทำสิ่งเดียวกันให้กับเราเช่นกัน สามีภรรยามีหัวใจดวงเดียวกันได้ แต่ต้องออกเดินทางในเส้นทางของตัวเอง เติบโตไปด้วยกัน Grow Old Together.. จงรักเขาและรักการเปลี่ยนแปลง รักความสุขของเขาด้วย มองคนที่เราแต่งงานด้วยเหมือนจุดเริ่มต้น แล้วหมุนรอบกันไป ยอมรับบ้าง ยอมแพ้บ้าง เพราะสุดท้ายคนที่มีความสุขและได้เติมเต็มความฝันของตัวเองเท่านั้นที่จะเป็นคู่รักคู่ชีวิตที่พร้อมจะยิ้มและสนับสนุนกัน ช่วยเหลือกัน และอยู่เคียงข้างกันในวันที่การเดินทางได้สิ้นสุดลง...
 
               ปีใหม่นี้ถ้าเราต้องทำอะไรสักอย่างให้แก่ตัวเอง... จงหัดให้ตัวเราเรียนรู้และอยู่กับความเปลี่ยนแปลง ความไม่แน่นอนของทุกอย่างให้ได้ แล้วชีวิตเราจะสงบลงได้อีกเยอะทีเดียว... สวัสดีปีใหม่อีกครั้งค่ะ
 
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง