บันเทิง

5แก็ดเจ็ตที่คุณต้องเสร็จมันแน่นอนในปีนี้

5แก็ดเจ็ตที่คุณต้องเสร็จมันแน่นอนในปีนี้
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

หนุ่ยรู้โลกรู้ : 5 แก็ดเจ็ต ที่คุณต้องเสร็จมันแน่นอนในปีนี้ : โดย...พงศ์สุข หิรัญพฤกษ์ Twitter : @nuishow / @beartai

 
               ปีนี้จะเป็นอีกปีที่ท้าทายผู้ประกอบการเทคโนโลยีที่ต้องแข่งขันกันอย่างโหด  เมื่อเทรนด์ยุคนี้คือ "เจ็บแต่จบ" ผู้บริโภคยอมจ่ายได้กับของที่มันดีจริงๆ เกมปีนี้จึงจะถูกคุมโดยแบรนด์ใหญ่ มีเจ้ามือเพียงน้อยแบรนด์ที่จะขายแพงได้ ส่วนแบรนด์อื่นที่ไม่เข้าขั้นหรือมาใหม่ก็ต้องใช้กลยุทธเดิมๆ คือทำเครื่องสเปคสูงแต่ขายตัดราคาเพื่อหวังล้มยักษ์
 
               มาดูกันดีกว่าว่าปีนี้พวกคุณจะ"เสร็จมัน!"ไปกับอะไรบ้าง?
 
               1. Smart Watch : ตลาดเบ่งบานแน่ในปีนี้ และใครที่ยังลังเลไม่ซื้อจะได้ซื้อได้เสียตังค์แน่ในปีนี้ เมื่อ "Apple" ยักษ์ใหญ่จะลง "ของหรู" ราคาไม่แรงแซงไอโฟนนักในต้นปีนี้ (คาดว่าวาเลนไทน์) "Apple Watch" จะเป็นตัวกระชากเทรนด์นาฬิกาอัจฉริยะให้เติบโตเป็นดอกเห็ดบนข้อมือผู้คนทั้งโลก มาทีหลังย่อมดีกว่า Apple ฉลาดที่รู้ว่าถ้าปล่อยวางขายพร้อมไอโฟน 6 /6 Plus ในปีที่ผ่านมาผู้คนที่ถอยไอโฟนใหม่คงจะซื้อบ้าง ไม่ซื้อบ้าง เนื่องจากเงินในกระเป๋าต้องฉีกไปกับราคาบ้าเลือด (ที่ตั้งออกมาได้ยังไง?) คนเราบาดเจ็บกันไม่นาน ผ่านไป 4ซ้า5เดือน พอข้ามปีก็'เป๋าตุงอีกรอบ พอเหมาะเจาะกับจังหวะการปล่อย Apple Watch ที่(แกล้ง)ทำให้รอคอย ราคาเริ่มต้นที่หมื่นนิดๆ และจะไปจบกับลูกค้ากลุ่มกระเป๋าหนักได้อีกเนื่องจากมี Luxury Edition ออกมาด้วย มีเส้นสายลวดลายให้เลือกมากมายตามแนวผู้คนสไตล์ต่างๆ ที่สำคัญมันจะหวดคนมีไอโฟนในมือให้กลับมาซื้อไอ้นาฬิกาบ้านี่ไปซิงค์ใช้ความสามารถที่มากขึ้นจนคนถือไอโฟนเดี่ยวๆ จะดูมีปมด้อย ...แม้เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่เพราะปีที่ผ่านมาหลายแบรนด์พาเหรดออก Smart Watch และ Fitness Tracker มาเป็นกองทัพ แต่เชื่อสิ! "Apple จะทำมันสำเร็จ"
 
               2. Smart TV : ด้วยหลายปัจจัยมีมาให้คนเปลี่ยนทีวีใหม่ สัญญาณดิจิทัลทีวีที่คมชัดระบบ HD ก็มาแล้ว ช่องดีๆ และฟรีมีให้ดูเพียบ แถมระบบคลังหนังคลังเพลงแบบ Streaming ก็เสร็จสมบรูณ์เป็นแอพบนหน้าจอไปหลายคลังแล้ว ระบบปฏิบัติการณ์บนจอทีวีที่ดีๆ ก็มีให้เห็นแล้วอย่าง WebOS และจะยังมีปัจจัยจากราคาที่ถูกลง เรื่อยๆ (สักวันหนึ่งเราคงเป็นเจ้าของ 42" ได้ในราคาต่ำหมื่น) Apple เองก็'ว่าจะ ว่าจะ'ลงตลาดทีวีด้วยในปีนี้ ...ปล่อย "จอโค้ง" กับความชัด 4K ให้คนมีตังค์เขาซื้อไปครับ คนกระเป๋าปานกลางได้ลุยทีวีจอกว้างแบบมีระบบปฏิบัติการณ์ควบคุมมานอนดูภาพถ่ายจากสมาร์ทโฟนขึ้นจอแน่นอน
 
               3. Smart Phone : สมาร์ทโฟนใหม่ของคนใช้ไอโฟน "ยังไงก็เป็นไอโฟน" มันจะออกมาอีกกี่รุ่นๆ ในทุกๆ ปียังไงก็ไม่เปลี่ยนใจ แต่ปีนี้ Apple มันจะได้ลูกค้าเพิ่มเป็น "ลูกค้า Nokia" ที่เดินทางมาถึงรอบเปลี่ยนเครื่องใหม่ด้วย ...แน่นอนว่า "แบรนด์ Nokia สำหรับพวกเขาคือความรัก" แต่ Windows Phone คือไม้เบื่อไม้เมา เมื่อ Microsoft ซื้อไป "แล้วฆ่าแบรนด์ทิ้ง" อย่างรวดเร็วเช่นนี้ ก็ไม่มีเหตุผลให้คนรัก Nokia จะต้องใช้ Windows Phone ต่อไป... ปีนี้คนที่ผมเป็นห่วงที่สุดคือ Microsoft นี่แหละ ถ้า Windows10 ออกมาแป้กอีก มีหวังสั่นคลอนในระดับระส่ำ ที่ผ่านมา Windows 8 ไม่มีอะไรผิด จะผิดก็คือคนไม่ใช้มันถล่มทลายเหมือนอดีตอันหอมหวาน วิเคราะห์ง่ายๆ คนส่วนใหญ่จบครบความต้องการที่มือถือกันหมดแล้ว Microsoft เองก็เคลื่อนตัวช้าไปกับเกมของโมบาย จะค้าขายกินต่อในยุคต่อไปได้ Microsoft ต้องทำงานหนักมากกับการผลิต Hardware ให้ดีดั่งที่ทำได้กับ Surface และ Xbox ไปแล้ว
 
               4. E-Wallet : ใครที่ยังไม่เคยเปิดบัญชีจ่ายออนไลน์โน่นนี่นั่น ยังไงปีนี้คุณโดนแน่ครับกับซักเจ้า เพราะเกมต้อนลูกค้าเข้าระบบจะหนักหน่วงขึ้นอย่างมากและยั่วยวนให้เราจ่ายด้วยกรรมวิธีออนไลน์ดีกว่าใช้เงินจริงๆ ซึ่ง "TrueMoney" ดูเหมือนจะแข็งแกร่งที่สุด ณ เวลานี้ ทั้งคุณภาพของระบบ ความง่ายในการเติมตังค์ และความเจ๋งของแอพพลิเคชั่น .. dtac เองก็คงลงมาปั้น PaySbuy มากขึ้นเพื่อให้แข่งขันได้กับโลกแตะจ่าย (เห็นเป็นรูปธรรมแน่ครับปีนี้ Apple กระโดดลงมาทำ Apple Pay แล้วนิ!) ... ดูเหมือนอะไรๆ มันจะสำเร็จเป็นจริงได้ ถ้า Apple โดดลงมาทำ (บริษัทนี้มันสัญชาตญาณเสือซุ่มครับ จะออกอะไรแต่ละอย่างไม่มีผลีผลาม รอคนอื่นเขาลงตลาดกันไปก่อน และจะออกก็ต้องเมื่อ Ecosystem พร้อม) ส่วน AIS เองก็มี M-Pay ซึ่งร่วมมือกับ Rabbit Card ได้ดีในระดับหนึ่งแล้ว จ่ายค่าน้ำค่าไฟค่าโทรศัพท์ฯเรื่องพื้นๆ คนจะกดจ่ายเองจากแอพและง้อพนักงานเซเว่นฯน้อยลงครับ
 
               5. จักรยาน : เก็ดเจ็ตตั้งแต่ดึกดำบรรพ์มาเลยก็จะบูมขึ้นอีกจนถึงขีดสุดในปีนี้ จักรยานดีๆ ดูเงินในกระเป๋าเราด้วย "เทคโนโลยี" เสมอๆ แทบจะเป็นจริงที่ว่า "อยากจะเร็วแรงกว่าก็ต้องใช้ตังค์เป็นที่ตั้ง" จากนั้นค่อยใช้ใจเป็นเรื่องรอง ...สนามเขียว/ เลนจักรยานและอารยสถาปัตย์ของเมืองที่จะต้อนรับสังคมจักรยานจะถูกบูมเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของเมืองที่เจริญแล้ว การบินไทย, นกแอร์ และสายการบินอีกมากจะเล่นธีมชวนปั่นใน Destination ที่ต้องการไปได้ บริการแพคจักรยานลงกระเป๋าขนาดพอพกพาได้จะเกิดอีกเพียบ จักรยานที่เก่าเกินก็จะย่อยไม่ลง ส่งผลให้จักรยานรุ่นใหม่ๆ ขายดีอย่างเทน้ำเทท่าในปีนี้มากกว่าปีเดิม..
 
               5 ข้อนี้เชื่อไม่เชื่ออย่างไร เตรียมตังค์ในกระเป๋าไว้ด้วยครับ มีความสุขกันมากๆ ในปี 2015 นี้
 
 
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง