บันเทิง

Eat Play Life : 2015คือ10ปีYouTube

Eat Play Life : 2015คือ10ปีYouTube
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

Eat Play Life : 2015 คือ 10 ปี YouTube : บายไลน์...นันทขว้าง สิรสุนทร

 
             นอกจากยอดทวิตเตอร์ในวันที่บราซิลลงเตะบอลโลก จะพุ่งสูงเป็นล้านๆ ในทุกๆ นัดแล้ว ปรากฏการณ์อย่างหนึ่งก็คือ แฟนบอลทั่วโลกพึ่งพายูทูบมาเป็นอันดับหนึ่งในการดูข่าวย้อนหลัง ดูช็อต ดูการทำประตู ซึ่งได้แทนที่ทีวีเรียบร้อย
 
             "ยูทูบกลายมาเป็น second screen นานครบ 10 ปีแล้ว สำหรับฟุตบอลและหนัง เราจะเห็นว่าแฟนบอล หรือคอหนังก็ใช้มันเพื่อเป็นทางออกสำหรับคนที่ไม่ได้ดูการถ่ายทอดสด” สเตฟานี เรย์ นักจิตวิทยาสื่อชาวฝรั่งเศส บอก
 
             พรทิพย์ แย้มงามเหลือ เคยเขียนไว้ใน “กรุงเทพธุรกิจ” ว่า เดิมทีนั้น แม้แต่หนังเองก็เป็นสื่อที่ถูกสร้างมาเพื่อให้ดูในโรงหนัง แต่ด้วยความเจริญก้าวหน้าทำให้ข้อแม้ดังกล่าวไม่ใช่อุปสรรคใดๆ ต่อไป เราได้ทำความรู้จักกับวิดีโอ วีซีดี และดีวีดี รวมไปถึงล่าสุดกับบลูเรย์ ที่สามารถทำให้การนั่งดูหนังที่บ้านเป็นเรื่องธรรมดาและการไปโรงหนังไม่ใช่ความจำเป็นลำดับต้นๆ ในการใช้ชีวิต
 
             มองในแง่นี้โรงหนังเสียผลประโยชน์ไปเต็มๆ กับการก่อกำเนิดขึ้นมาของบรรดาเครื่องมือบันทึกต่างๆ แต่สิ่งหนึ่งที่โรงหนังยังกุมความได้เปรียบอยู่ก็คือ ความสดใหม่ คนที่อยากดูหนังก็ตีตั๋วเข้าไปดูเลย ไม่ต้องนั่งรอกว่าจะออกมาเป็นแผ่นดีวีดี (อันนี้ไม่นับบรรดาแผ่นซูมทั้งหลายที่แอบถ่ายและวางขายในช่วงที่หนังยังอยู่ในโรงฉาย) อย่างไรก็ดี ความได้เปรียบที่โรงหนังมีอยู่อาจจะกำลังหมดไป
 
             เพราะการก่อกำเนิดขึ้นมาอย่างช้าๆ ของโรงหนังใหม่แห่งหนึ่ง ที่มีนามว่า YouTube คงไม่ต้องอธิบายอะไรกันให้มากความอีกแล้วสำหรับขาใหญ่ Video Sharing Site แห่งนี้ ถ้าใครใช้เวลาว่างส่วนใหญ่หมดไปกับการท่องไปในอาณาจักร YouTube คงจะพอทราบกันอย่างคร่าวๆ แล้วว่า ที่นี่ไม่อนุญาตให้มีการอัพโหลดภาพเคลื่อนไหวที่มีลิขสิทธิ์ลงไปทั้งเรื่อง เช่น คุณไม่สามารถโพสต์หนังลงไปได้ทั้งเรื่อง หรือโพสต์ซีรีส์ลงไปได้ทั้งตอน
 
             อย่างไรก็ดี มีบรรดาคอไซเบอร์ฉลาดแกมโกงนำหนังมาตัดซอย นำซีรีส์แต่ละตอนมาแบ่งออกเป็น Part ยาวคลิปละไม่เกิน 10 นาที แล้วอัพโหลดลงไป ถ้าใครอยากดูจนจบก็ต้องตามดูไปทีละ Part  ตรงนี้ใช่ว่าบรรดาเจ้าของลิขสิทธิ์ต่างๆ จะไม่รู้ ต่างก็พยายามหาทางป้องกันอย่างแข็งขัน แต่ก็ดูเหมือนจะไร้ผล ว่าแล้วเลยไหลไปตามน้ำ จัดการสมัครสมาชิกและโพสต์เองซะเลย
 
             บ้างก็อัพโหลดมิวสิกวิดีโอ, รายการทางโทรทัศน์ และตัวอย่างหนัง แต่ก็ยังไม่มีใครหาญกล้าพอที่จะฉายหนังทั้งเรื่องแบบเต็มๆ สักที  แต่แล้วในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ กระแส Feature Film Premieres for Free on YouTube ก็เริ่มจะมาแรงขึ้นเรื่อยๆ แถมทางเว็บไซต์แบ่งปันวิดีโอชื่อดังเองก็รับลูก ด้วยการเปิด Channel ใหม่ขึ้นมาที่ชื่อว่า YouTube Screening Room ขึ้น ไว้รองรับการเปิดตัวหนังโดยการฉายผ่านทางอินเทอร์เน็ตโดยเฉพาะ แม้คุณภาพจะเทียบไม่ได้กับการดูในโรงหนัง (อันนั้นมันแน่อยู่แล้ว)
 
             และสู้ไม่ได้แน่ๆ กับการดูจากแผ่นดีวีดี แต่ข้อได้เปรียบก็คือ ผู้ชมไม่ต้องออกเดินทางไปไหน นั่งดูได้เลยที่บ้าน แถมไม่ต้องเสียตังค์สักบาท (ยกเว้นค่าอินเทอร์เน็ต ซึ่งไม่แพงเหมือนก่อนอีกแล้ว)
 
             ตรงนี้แหละที่เราบอกว่า โรงหนังต่างๆ เริ่ม “งานเข้า” โดยหนังที่เราพอจะรู้จักเรื่องแรกที่ตกเป็นข่าวคราวว่าเปิดให้ดูฟรีทางอินเทอร์เน็ตก็คือ No End in Sight ภาพยนตร์สารคดีชื่อดังที่ว่าด้วยสงครามในอิรัก
 
             อย่างไรก็ดี ตัวหนังไม่ได้เปิดฉายครั้งแรกบนโรงหนังไซเบอร์ แต่เข้าโรงภาพยนตร์ทั่วไปก่อนที่จะมาเปิดให้ดูฟรีทาง World Wide Web
 
             ถัดมาผู้กำกับสารคดีชื่อดังอย่าง ไมเคิล มัวร์ ก็เอากับเขาบ้าง หนังเรื่องล่าสุดของเขา Slacker Uprising ฉายรอบพรีเมียร์ผ่านทาง YouTube แถมเปิดโอกาสให้คนดูโหลดได้ฟรี ไว้นั่งดูที่บ้านได้อีกต่างหาก ต่อมาไม่นาน The Princess of Nebraska หนังเรื่องล่าสุดของ เวย์น หวัง ก็ตามมาติดๆ โดยเปิดให้ดูฟรีผ่านทาง YouTube Screening Room ทั้งๆ ที่หนังยังไม่ได้ลงโรงฉาย
 
             ผู้กำกับ The Joy Luck Club เอ่ยว่า “ผมไม่พยายามที่จะไม่ตัดสินใดๆ ทั้งสิ้น เพราะนี่คือเจเนอเรชั่นใหม่ นี่คือสื่อแขนงใหม่ นี่คือสิ่งที่ YouTube เป็น” อย่างไรก็ดีเขายังหล่นความเห็นที่น่าสนใจไว้ว่า ไม่ใช่หนังทุกเรื่องควรจะมาฉายผ่านทางอินเทอร์เน็ต เขาคิดว่าควรจะดูที่เนื้อหาสาระและขนาดฟอร์มของหนังเป็นสำคัญ
 
             และปี 2015 นี้ ยูทูบเดินทางครบรอบ 1 ทศวรรษพอดี นับจากคลิปครั้งแรกที่มีความยาว 18 วินาที ในชื่อ Me and The Zoo นั่นเอง...
 
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด