บันเทิง

มองผ่านเลนส์คม : ‘หนังสือดี’ช่วย‘รักอ่าน’

มองผ่านเลนส์คม : ‘หนังสือดี’ช่วย‘รักอ่าน’
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

มองผ่านเลนส์คม : ‘หนังสือดี’ ช่วย ‘รักอ่าน’ : บายไลน์...นันทพร ไวศยะสุวรรณ์

 
               ถ้าได้ยินว่า ..."คนไทยมีการศึกษารั้งท้าย เหตุเพราะอ่านหนังสือน้อย อ่านวันละไม่เกินแปดบันทัด ปีหนึ่งไม่ถึงห้าเล่ม" เราจะรู้สึกอย่างไร
 
               ดิฉันว่าไม่ค่อยโสภานัก และไม่ได้เห็นด้วยกับข้อกล่าวหาทั้งหมด แม้จะมีคำหยอดต่อท้ายว่า "...ที่เหลือเอาไปเล่นเฟซ เล่นไลน์กัน"
 
               เพราะคิดว่ายังไงคนเรา ก็ต้อง "อ่าน" และ "เรียนรู้" สิ่งรอบๆ ตัว ตั้งแต่ตื่นลืมตา ยันเข้านอนตามสัณชาตญาณอยู่แล้ว
 
               หากแต่จะพูดถึงบรรยากาศการส่งเสริมการอ่านในบ้านเรา ก็เห็นความพยายามจากหลายหน่วยงาน ที่จัดกิจกรรมกระตุ้นอย่างต่อเนื่อง ตามภาระหน้าที่ที่ควรทำ
 
               อย่างล่าสุด สำนักส่งเสริมวัฒนธรรม ได้ประกาศยกย่องหนังสือดี จากผลงานชิ้นเอกของศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ตั้งแต่ พ.ศ. 2528-2555 ถึง 38 ท่าน เพื่อยกย่องวรรณกรรมให้เป็นมรดกของชาติ!
 
               คงอยากรู้แล้วใช่มั้คะ ว่าวรรณกรรมเอกที่คณะกรรมการเลือกมามีเรื่องอะไรบ้าง ตรงกับใจนักอ่านหรือเปล่า ดิฉันขอยกตัวอย่างเป็นน้ำจิ้มสักนิด...
 
               เริ่มตั้งแต่งานชั้นบรมครูอย่าง "สี่แผ่นดิน" ของพลตรีหม่อมราชวงศ์ คึกฤทธิ์ ปราโมช "หญิงคนชั่ว" ของกัณหา เคียงศิริ "อ้ายเปียด้วน" ของอบ ไชยวสุ "หัวใจทอง" ของหม่อมหลวงปิ่น มาลากุล
 
               "น้ำเล่นไฟ" ของสุกัญญา ชลศึกษ์ "กวีนิพนธ์" ของอังคาร กัลยาณพงศ์ "ปีศาจ" ของศักดิ์ชัย  บำรุงพงศ์ "เหมืองแร่" ของอาจินต์ ปัญจพรรค์ "ลูกทาส" ของสุวัฒน์ วรดิลก
 
               "เสเพลบอยชาวไร่" ของ 'รงค์ วงษ์สวรรค์ "บุญบรรพ์" ของหม่อมหลวงศรีฟ้า มหาวรรณ "ศิวา-ราตรี" ของฉัตรชัย วิเศษสุวรรณภูมิ "สารวัตรเถื่อน" ของพลตำรวจเอกวสิษฐ เดชกุญชร
 
               "รัตนโกสินทร์" ของคุณหญิงวินิตา ดิถียนต์ "เวลา" ของชาติ กอบจิตติ "สุดสงวน" ของประยอม ซองทอง "ทะเล ป่าภู และเพิงพัก" ของสถาพร ศรีสัจจัง
 
               "มหาวิทยาลัยชีวิต" ของ เสกสรรค์ ประเสริฐกุล "เวลาในขวดแก้ว" ของประภัสสร เสวิกุล "ความเงียบ" ของสุชาติ สวัสดิ์ศรี "ผู้ใหญ่ลีกับนางมา" ของนงไฉน ปริญญาธวัช "คู่กรรม" ของคุณหญิงวิมล ศิริไพบูลย์ "<ผีเสื้อและดอกไม้" ของมกุฏ มกุฏอรฤดี ฯลฯ
 
               ต้องบอกว่าหลากหลายจริงๆ และนับเป็นการลำดับประวัติศาสตร์ของชาติไทย ผ่านงานเขียนที่ค่อนข้างครบถ้วนทีเดียว
 
               แต่ทว่าการจะทำให้ "วรรณกรรม" ที่บางคนบอกว่าเป็นเรื่องไกลตัว ให้มาอยู่ในความสนใจนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ซึ่งได้ยิน"เจ้าภาพ" คุณหญิงปัทมา  ลีสวัสดิ์ตระกูล ประธานกรรมการกองทุนส่งเสริมงานวัฒนธรรม บอกว่า จะทำทุกวิถีทาง รวมถึงจะผลักดันให้บรรจุในหลักสูตร ของกระทรวงศึกษาธิการ และจะมีการแปลเป็นภาษาต่างประเทศ เพื่อเผยแพร่สู่นานาชาติอีกด้วย
 
               นับเป็นเรื่องที่ดี ที่ช่วยกันกระตุ้นให้คนไทยและนักอ่านรุ่นใหม่ ได้เปิดโลกทัศน์กับหนังสือดีๆ เพื่อหันมา "รักการอ่าน" มากยิ่งขึ้น
 
               ขอนิดเดียวว่า ให้ทำอย่างต่อเนื่องและจริงจัง ดิฉันเชื่อว่าคนไทยอ่านหนังสือมากกว่าปีละ 5 เล่มแน่นอนค่ะ
 
 
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง