บันเทิง

ลุ้นข้ามปี‘ลูกทุ่งฟีเจอริ่ง’ใครจะร่วง-ใครจะรุ่ง?

ลุ้นข้ามปี‘ลูกทุ่งฟีเจอริ่ง’ใครจะร่วง-ใครจะรุ่ง?
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ลุ้นข้ามปี ‘ลูกทุ่งฟีเจอริ่ง’ ใครจะร่วง-ใครจะรุ่ง?

 
               ปีที่ผ่านมากระแสการนำนักร้องต่างแนวหรือต่างวัย มา "ฟีเจอริ่ง" หรือร้องร่วมกันในวงการเพลงลูกทุ่ง กลายเป็นลูกเล่นใหม่ที่ค่ายเพลงนำมาใช้ล่าสุด โดยเฉพาะฟีเจอริ่ง แบบ "ข้ามสายพันธุ์" ส่วนหนึ่งมาจากเพลงลูกทุ่งได้รับความนิยมในหมู่วัยรุ่นมากขึ้นกว่าแต่ก่อน แต่จนแล้วจนรอดเพลงฟีเจอริ่งก็ยังไม่มีใครสนั่นวงการได้เหมือนเมื่อครั้ง เพลง “มาทำไม” ของ “เบิร์ด ธงไชยกับจินตหรา พูนลาภ” ทีมข่าวบันเทิง "คม ชัด ลึก" ประมวลวิวัฒนาการของเพลงลูกเล่นใหม่แบบนี้มาให้แฟนเพลงได้อ่าน
 
               หลังเบิร์ดกับจินตหรา แล้วทิ้งช่วงห่างพอสมควรกับแนวเพลงฟีเจอริ่ง ก่อนที่จะมาถึงหมอลำเสียงแหบ ศิริพร อำไพพงษ์ ที่จับคู่กับ ตูน บอดี้สแลม ส่งเพลง “คิดฮอด” ออกมาให้คอหมอลำกับขาร็อกได้กอดคอกันเต้นอย่างไม่เขินอาย แต่ต่อมาเหมือนการทำงานของค่ายเพลงจะเริ่มตีบตัน การฟีเจอริ่งเริ่มเปลี่ยนจากภาษาเพลงน่ารักๆ ไปสู่ท่วงท่าที่ร้อนแรงอย่างเพลง “รักต้องเปิด (แน่นอก)” ของ “ทรีทรูวันและใบเตย อาร์สยาม” ซึ่งยอดคนดูในโซเชียลก็ทะยานไปแบบไม่ลืมหูลืมตา ก่อนจะมีเพลง “ภูมิแพ้กรุงเทพ” ของ “ป้าง นครินทร์ กิ่งศักดิ์ กับ ตั๊กแตน ชลดา” ที่ลงตัวฮิตและดังโดนใจไปทั้งชาวร็อกและคอเพลงลูกทุ่ง
 
               มายุคนี้ค่ายเพลงแกรมมี่โกลด์ที่จับเอาลำซิ่งขาขาว "หญิงลี ศรีจุมพล" ที่มีเพลง "ขอใจเธอแลกเบอร์โทร" มาร้องร่วมกับนักร้องฮิพฮอพ แบงค์ วงแคลช ในเพลง ”นัมเบอร์วัน” กับฟากค่ายอาร์เอส เพลง “ชู้ทางไลน์” เป็นการฟีเจอริ่งกันของนักร้องหนุ่ม ธามไท และกระแต อาร์สยาม เพลงนี้มีกระแสฮือฮาจากคนฟังไม่น้อยโดยเฉพาะกับฉากควบเครื่องเล่นกระทิงดุ หลังจากนั้นค่ายอาร์สยามก็เปิดตัวโครงการ “เดอะ แมนซิตี้ไลอ้อน โปรเจค” ที่มีเพลง ”เมียพี่มีชู้” ที่ศิลปินแห่งชาติ ชาย เมืองสิงห์ ฟีเจอริ่งกับ ใบเตย อาร์ สยาม และ จ๊ะ อาร์สยาม นำร่องเพื่อสร้างความฮือฮา และต่อด้วยเพลง “ชะทิงนองนอย” ที่ชาย เมืองสิงห์ ควง จินตหรา พูนลาภ อาร์สยาม  และในปีนี้ ค่ายอาร์สยามจะทยอยปล่อยเพลงในโครงการนี้  ได้แก่ “เมรี “ กระแต-กระต่าย อาร์สยาม "มาลัยน้ำใจ" แคท รัตกาล-แจ็ค ธนพล "มาลัยดอกรัก" นฤพนธ์ พานทอง-ชาย เมืองสิงห์  "ผีเข้าผีออก" แมงปอ ชลธิชา อาร์สยาม- ชาย เมืองสิงห์  "พี่ไปหลายวัน" กุ้ง สุธิราช -วิรดา อาร์สยาม เป็นต้น
 
               ส่วนค่ายท็อปไลน์มิวสิค ที่นำ เพชร สหรัตน์ เจ้าของเพลงดัง "อ้ายตายสิไห่นำบ่" มาฟีเจอริ่งกับ "บัวผัน ทังโส" หมอลำซิ่งสาวสุดฮอตในสังกัดเดียวกันในเพลง "คารม" ที่เพชรแต่งเนื้อร้องทำนองเอง และยังตามมาติดๆ ด้วยเพลง “ฮัก” ขับร้องโดย ไหมไทย หัวใจศิลป์ กับ บัว บัณชิตา นอกจากนั้นก็ยังมีเพลง ฟีเจอริ่ง ของเจ้าหญิงลูกทุ่ง ฝน ธนสุนธร หลิว อารดา ดวงตา คงทอง กับเพลง "เซอร์ไพรส์" จากค่ายมิวสิคดีเอ็นเตอร์เทนเม้นท์ ออกมาในสนามอีกเพลง
 
               บรรดาเพลงคู่พิเศษเหล่านี้ หลายเพลงเพิ่งจะออกมาในช่วงก่อนเทศกาลลอยกระทง-ปีใหม่ ซึ่งต้องลุ้นกันต่อถึงเทศกาลสงกรานต์น่าจะรู้ผลว่า เพลงไหนจะติดอันดับเพลงยอดนิยมในหมู่คนฟังกันบ้างรออีกนิดเดี๋ยวได้รู้กัน
 
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง