บันเทิง

'ไมค์'ควง'โบ'ตะเวนรอบกรุงเข้าวัด

'ไมค์'ควง'โบ'ตะเวนรอบกรุงเข้าวัด
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

พักยก : 'ไมค์' ควง 'โบ' ตะเวนรอบกรุงเข้าวัด จัดทริปบุญหนุนดวงรับปีใหม่ : เรื่อง...ภัทรวรรณ สุนทรธนานุกูล / ภาพ...อนันต์ จันทรสูตร์

 
                               เริ่มต้นศักราชใหม่ ต้อนรับปีมะแม  2558 เลยขอเอาใจบรรดาติ่งละคร "ใยกัลยา" ด้วยการเชื้อเชิญคุณหมอศวัส หรือ "ไมค์" ภัทรเดช สงวนความดี กับ หอมน้ำ หรือ  "โบ" เมลดา สุศรี  มาเสริมพลังให้เหล่าแฟนคลับได้อิน และฟินกันแบบเพลินอารมณ์  ซึ่งงานนี้ทั้งไมค์และโบใจตรงกันเป๊ะ! เลือกจัดทริปทำบุญเสริมดวงรัก อุ๊บ! เสริมดวงงาน รับปีใหม่กันเสียหน่อย  เมื่อถึงที่นัดหมาย วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร หรือ "วัดระฆัง" ทั้งคู่ลงมาจากรถตู้พร้อมกัน โดยหนุ่มไมค์ทิ้งมาดเคร่งขรึมของคุณหมอศวัสในละครออกอย่างสิ้นเชิง มาในมาดสบายๆ ดูเป็นกันเอง สวมเสื้อโปโลสีขาวสะอาดตา สวมเข้ากับกางเกงยีนส์ ฟากสาวโบ สวมเอี๊ยมสีฟ้า เสริมภาพลักษณ์ให้น่ารัก น่าเอ็นดูกับหมวกปีกกว้างสีขาว 
 
                               สำหรับในวัดระฆัง ทั้งไมค์และโบ เลือกปล่อยปลาตัวเบ้งที่ท่าเรือข้าวฟากวัดระฆัง ซึ่งอากาศวันนั้นแสนเป็นใจมั่กๆ แดดไม่ร้อนมากนัก ซึ่งทั้งไมค์และโบดูตื่นเต้นไม่เบากับการปล่อยปลา เนื่องจากว่าวันนี้น้ำขึ้นมากเป็นพิเศษ และยิ่งมีเรือข้ามฟากมาจอดเทียบเท่า แรงคลื่นก็เข้ามากระทบฝั่ง จนเม็ดน้ำกระเด็นขึ้น ดูสวยงามยิ่งนัก ซึ่ง  "โบ" พูดขึ้นว่า "โอโห้...น้ำมาแล้ว" จากนั้นโบรีบวิ่งหลบไปด้านหลังไมค์ เพราะกลัวเปียก  ไมค์หันมามองทำหน้างงๆ แล้วหันไปพูดกับโบว่า "เอ้าๆ แล้วถ้าพี่เปียกล่ะ" โบได้แต่ยิ้ม ส่งสายตาหวาน 
 
                               จากนั้นไมค์เหลือบไปเห็นแม่ค้าที่ขายขนมปัง จึงหันมาพูดกับโบว่า "ซื้อขนมปังให้ปลาหรือให้นกกินดี แต่พี่ว่านกดีกว่า" พอสิ้นเสียง ไมค์รีบไปซื้อขนมปังมาให้นกที่เดินด่อมๆ มองๆ คอยจกกินเศษอาหารอยู่ริมตลิ่ง แต่สาวโบดูท่ากล้าๆ กลัวๆ จึงพูดว่า "อืม...ม โบกลัวอ่ะ กลัวโดนจิก" โบพูดน้ำเสียงไม่ค่อยสูดีนัก  งานนี้หนุ่มไมค์เลยขอโชว์แมน ด้วยการทำท่าทางปกป้องสาวโบจากเหล่าฝูงนก อ่ะนะ ดูแล้วมันอินยังไงบอกไม่ถูกสินะ  
 
                               มาถึงวัดระฆังทั้งที ไมค์และโบ เดินหน้าสู่ภายในบริเวณวัด แต่น่าเสียดาย ที่พระอุโบสถอยู่ระหว่างการบูรณะ ทั้งคู่เลยต้องออกมาจุดธูปเทียน เพื่อสักการะด้านนอกแทน  โอ้ย...ยขอบอกว่างานนี้ดูเป็นกิจกรรม ที่ถูกจริตพระ-นางมากๆ เพราะต่างไหว้พระ แถมยังท่องคาถาชินบัญชรกันแบบเต็มสูบ เอาเซ่ เห็นเป็นวัยรุ่นแบบนี้  แต่มาทางธรรมนะเจ้าค่ะ   
 
                               หลังจากไหว้พระจนหนำใจ ต้องมาต่อกันที่การเติบน้ำมันตะเกียง ซึ่งหนุ่มไมค์พูดว่า "ชีวิตเราจะได้รุ่งโรจน์สว่างไสว"  ส่วนโบพยักหน้ารับ ไมค์รีบสะกิดแล้วพูดแซวว่า "เคยได้ยินคำโบราณ ทำบุญร่วมชาติ ตักบาตรร่วมขันไหม" พร้อมกับส่งตาหวาน สาวโบแกล้งทำเมินแล้วหันมาตอบว่า "แล้ววันนี้โบมีตัวเลือกที่ดีกว่านี้ไหม?"  เป็นการเย้าแหย่ที่น่าเอ็นดู   พอเสร็จสรรพจากการเติมน้ำมันตะเกียง  ไมค์ชวนโบมาตีระฆังที่เรียงรายอยู่อีกด้านหนึ่งภายในวัด ทั้งสองคนดูพร้อมเพรียงกันอย่างมาก 
 
                               ต่อนั้นทั้งคู่เคลื่อนตัวย้ายมาไหว้พระเสริมความศิริมงคลกันต่อ ที่วัดอรุณราชวราราม หรือวัดแจ้ง แต่ใครหลายๆ คนก็คุ้นชินกับการเรียกว่า "วัดอรุณ"   ก่อนที่จะขึ้นไปเยี่ยมชมความงามของพระปรางค์พระอรุณ  ไมค์และโบ ขอเลือกมาสักการะ พระบรมรูปหล่อสมเด็จพระเจ้าตากสิน กันเสียหน่อย  ซึ่งดูทั้งไมค์และโบ จะตั้งอกตั้งใจในการมาสักการะรูปหล่ออย่างมากแต่ที่ไฮไลท์ก็คือทางเจ้าหน้าที่ ที่ดูแล อนุญาตให้ทั้งโบและไมค์ได้จับดาบคู่กายของสมเด็จพระเจ้าตากสิน 
 
                               โดยหนุ่มไมค์หันมาพูดกับโบว่า "ศักดิ์สิทธิ์มากเลย ถือว่าเราสองคนโชคดีจริงๆ ว่าไหมโบ" ทางด้านของโบพยักหน้ารับ แสดงให้เห็นว่าเห็นด้วยเช่นกัน "ปกติ เวลาโบมาไหว้พระก็ไม่เคยเข้ามาถึงตรงนี้นะ ถ้าคราวหน้ามาต้องมาไหว้อีกรอบให้ได้" โบพูดด้วยน้ำเสียงมุ่งมั่น  หลังจากอิ่มเอมไปกับการสักการะกันแบบเต็มคราบ ถึงคราวที่ทั้งสองคน ต้องไปชมความงามของพระปรางค์วัดอรุณกันต่อ อุต๊ะ! มาถึงตอนนี้ ดูเหมือนอากาศจะไม่ค่อยเป็นใจซะงั้น เพราะจู่ๆ แดดก็ร้อน..ขึ้นมาอย่างปัจจุบันทันด่วน 
 
                               แต่นั่นไม่ใช่อุปสรรคนะจ๊ะ โบและไมค์หนักแน่นที่จะขอเดินชมความงามของพระปรางค์วัดอรุณ โบถอนหายใจยาวๆ หนึ่งเฮือก  พร้อมพูดขึ้นว่า "ใจสู้นะ แต่ว่าบันไดวัดชันมาก" โบยืนมองบันไดด้วยสายตาเหนื่อยเบาๆ แต่งานนี้หนุ่มไมค์ก็ขอแสดงสปิริตอีกครั้งด้วยคำพูดหวานๆ ว่า "เอางี้! จับมือพี่ไว้นะ ทั้งตอนขึ้นตอนลง รับรองไม่ร่วงลงไปแน่นอน" พอสิ้นเสียงไมค์ สาวโบยิ้มเบาๆ ก่อนจะส่งมืออันนุ่มนวลให้กับไมค์ แหม!  หวานเวอร์แบบโฟร์ดีมั่กๆ นะคะ 
 
                               กว่าจะถึงยอดมะปรางค์ เล่นเอาเหนื่อยไม่ใช่เล่น ทั้งไมค์และโบถึงจะดูวัยรุ่นถึงกับออกอากาศหอบ แต่ด้วยมาดพระเอก หนุ่มไมค์พยายามไม่แสดงสีหน้าท่าทางอะไรมาก โบหันมามองไมค์ด้วยสายตารู้ทัน พร้อมทั้งพูดขึ้นว่า "อะนะ! เหนื่อยใช่ไหมล่ะ?"   ไมค์รีบหันหน้าไปทางอื่น เพราะกลัวเสียฟอร์ม พร้อมทั้งเบี่ยงเบนความสนใจ ด้วยการชี้ชวนให้โบมองความงามสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา "วิวข้างบนนี้สวยดีนะ" ไมค์พูดขึ้น โบพยักหน้ารับ ปรายตามองตามคำแนะนำของไมค์  
 
                               ขาลงจากพระปรางค์ สาวโบขอเล่นมุกกับไมค์เบาๆ เป็นการหยอกเอินว่า "ถ้าพี่ไมค์ เดินไม่ไหว เดี๋ยวโบพยุงลงก็ได้นะ" พร้อมกับส่งมือให้ไมค์จับ ทางด้านของไมค์เมื่อเห็นอย่างนั้นไม่รอช้า เลยขอจับมือของโบเช่นกัน ช่างเป็นภาพที่น่าเอ็นดูจริงๆ 
 
                               นอกจากอิ่มบุญแล้วยังฟินอีกต่างหาก!!
 
 
 
 
 
----------------------------
 
(พักยก : 'ไมค์' ควง 'โบ' ตะเวนรอบกรุงเข้าวัด จัดทริปบุญหนุนดวงรับปีใหม่ : เรื่อง...ภัทรวรรณ สุนทรธนานุกูล / ภาพ...อนันต์ จันทรสูตร์)
 
 
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง