บันเทิง

ไล่เรียงบันเทิงเอเชียปี 57 เล็งเทรนด์เด็ดๆ ปี 58

ไล่เรียงบันเทิงเอเชียปี 57 เล็งเทรนด์เด็ดๆ ปี 58
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ไล่เรียงบันเทิงเอเชียปี 57 เล็งเทรนด์เด็ดๆ ปี 58

 
                               ผ่านพ้นกันไปอีกปี เรียกได้ว่าเวลาช่างผ่านไปเร็วแท้ ไม่แพ้วงการบันเทิงเอเชียที่สับเปลี่ยน หมุนเวียน กันเสียให้วุ่นวายตลอดทั้งปี ใครที่ติดตามความเคลื่อนไหวในวงการบันเทิงเอเชีย คงจะทราบกันดีว่าตลอดปีที่ผ่านมา บรรดาเหล่าเซเลบริตี้ทั้งหลายเจองานเข้ากันแบบหนักๆ ทั้งนั้น  ทำเอาแฟนคลับนอนไม่หลับกันเลยทีเดียว 
 
                               ประเดิมงานแรก ไล่เรียงกันตั้งแต่ต้นปี จริงๆ แล้วเป็นข่าวดี แต่ดันทำร้ายจิตใจแฟนเพลง  เมื่อสาวๆ วง โซนยอชีแด หรือ เกิร์ล เจเนอเรชั่น ผู้ครอบครองดวงใจของชายหนุ่มกว่าค่อนทวีป ทยอยประกาศออกตัวหัวใจไม่ว่าง กันเกินครึ่งวง  ทั้งยุนอา ที่ตกลงปลงใจ ไปกับพระเอกหนุ่ม ลีซึงกิ ซูยอง ที่คบกับนักแสดงหนุ่ม จอง คยองโฮ สาวยิ้มสวย ทิฟฟานี่ กับนักร้องหนุ่มชาวไทย นิชคุณ และที่ทำร้ายจิตใจแฟนเพลงสุดๆ คือคู่ของ หัวหน้าวง แทยอน ที่ดันกินเด็ก ไปคบกับ แบคฮยอน แห่งวง เอ็กซ์โซ่ ที่มีแฟนคลับวัยติ่งมากพอๆกัน เลยทำให้แฟนเพลงส่วนใหญ่ออกมาต่อต้านมากกว่าจะสนับสนุน  แต่ทั้งคู่ก็ไม่แคร์สื่อ รักกันหวานชื่นซะจนน่าอิจฉา  แต่ที่ทำให้แฟนเพลงมึนงงเหมือนโดนน็อก คงไม่พ้นคู่ของ  ซองมิน นักร้องหนุ่มอารมณ์ดีวง ซูเปอร์จูเนียร์ ที่ตัดสินใจแต่งงานฟ้าแล่บ กับนักแสดงละครเวทีสาว คิม ซาอึน รักกันรวดเร็วไม่ถึงปี ก็จูงมือเข้าพิธีวิวาห์กันเสียแล้ว นี่แหละหนาที่เขาว่าเนื้อคู่ 
 
                               ข่าวรักๆ ใคร่ๆ ว่าทำให้ช้ำใจแล้ว ยังไม่เท่าข่าวยุบแยกแตกวง ของเหล่าศิลปิน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กับกรณีของ เจสสิก้า  ที่อยู่ดีๆ ก็โดนต้นสังกัดเตะโด่งออกจากวง เกิร์ล เจเนอเรชั่น ซะอย่างนั้น  เหตุผลเพราะเจ้าตัวไปให้ความสนใจกับ BLANC&ECLARE แบรนด์สินค้าแฟชั่นของตัวเองมากกว่า และทำให้กระทบกับงานเพลงของเธอ จนต้นสังกัดทนไม่ไหว บีบ  เจสสิก้า ให้ออกจากวงไป โดยที่เธอเอง ก็ไม่ทันได้ตั้งตัว กลายเป็นเรื่องเป็นราว ดังละครหลังข่าว  สร้างความสะเทือนใจให้กับเหล่าแฟนคลับของ เกิร์ล เจเนอเรชั่น เป็นอย่างมาก 
 
                               ไม่แพ้กันกับข่าว ของ คริส สมาชิกชาวจีนของวง เอ็กซ์โซ่ ที่จู่ๆ ก็หนีหายไปจากวง เอ็กซ์โซ่ เสียเฉยๆ แรกๆ ก็บินไปมา ระหว่างจีน-เกาหลี แต่หลังๆ ท่าทางจะทนตารางงานอันบ้าคลั่งที่ต้นสังกัดจัดให้ไม่ไหว ก็เลยหนีบินไปจีนบ้านเกิดแล้วไม่ยอมบินกลับมา แถมยังทำเรื่องฟ้องร้องค่ายเสียเสร็จสรรพ  แล้วผันตัวจากนักร้องกลายมาเป็นดาราหน้าใหม่ในเมืองจีน เจริญรอยตาม ฮันเกิง อดีตนักร้องหนุ่มสัญชาติจีนวง ซูเปอร์จูเนียร์ ค่ายเดียวกันไม่มีผิดเพี้ยน ผ่านไปไม่ทันครึ่งปี  ราหูก็เข้าวง เอ็กซ์โซ่ และต้นสังกัดอีกครั้ง เมื่อ ลู่หาน อีกหนึ่งหนุ่มสมาชิกชาวจีน ในวง เอ็กซ์โซ่ ก็ปฏิบัติไม่ต่างจาก คริส เพื่อนเกลอ ทำเรื่องฟ้องร้อง และบินหนีไปเป็นดาราที่บ้านเกิดเช่นเดียวกัน โดยให้เหตุผลว่า สุขภาพไม่เอื้ออำนวย กับตารางงานหฤโหด ที่ต้นสังกัดจัดให้ ประกอบกับไม่พอใจในส่วนแบ่ง  จึงตัดสินใจแยกมาทำงานเดี่ยวเองต่างหาก นอกจากแฟนคลับ จะเสียอกเสียใจกันไปหลายวันกับข่าวนี้แล้ว สมาชิกที่เหลือในวงของ เอ็กซ์โซ่ ก็หวาดประหวั่น กับอนาคตของวงไม่น้อย เพราะไม่รู้ว่าชาวจีนที่ยังเหลืออยู่ในวงณ ปัจจุบัน จะพร้อมใจหนีหายกลับบ้านเกิดเหมือนสองคนนี้อีกเมื่อไหร่ 
 
                               ประเด็นความขัดแย้งระหว่างศิลปิน และต้นสังกัด ยังคงมีอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าจะได้มีการปรับเปลี่ยนกฎหมายกันมาบ้างแล้วนับจากกรณีของ เจวายเจ เมื่อประมาณ 5 ปีก่อน  ล่าสุดในช่วงปีที่ผ่านมา วง ZE:A ก็ประสบปัญหาเช่นเดียวกัน  มีการออกมาเปิดโปงทางโซเชียลมีเดียกันให้วุ่นวาย จนสุดท้ายต้นสังกัดต้องออกมาไกล่เกลี่ย เรื่องราวเหมือนจะจบลงด้วยดี แต่หัวหน้าวงอย่าง จุนยอง ที่ออกโรงมาปกป้องน้องๆ ในวงของตน กลับโดนดอง พักงานเพลงอย่างไม่มีเหตุผลซะงั้น  B.A.P เองก็เป็นอีกกลุ่มศิลปินรายล่าสุดที่ออกมาฟ้องร้องต้นสังกัด เพื่อขอยกเลิกสัญญาให้เป็นโมฆะ เนื่องจากส่วนแบ่งไม่ยุติธรรม  ในขณะที่วง เอ็มแบล็ค ก็ยังส่อเค้าไม่สู้ดี แม้จะไม่มีการฟ้องร้องยกเลิกสัญญา แต่ตัวหลักๆ ของวงอย่าง ลีจุน และธันเดอร์ กลับไม่ยอมเซ็นสัญญาต่อ  ทำให้วง เอ็มแบล็คจะเหลือสมาชิกเพียงแค่ 3 คน และมีแนวโน้มในการยุบวงสูง 
 
                               ศิลปินบางกลุ่ม แม้จะไม่มีทีท่า ว่าจะยุบวง แต่กิจกรรมต้องมาหยุดชะงัก เพราะสมาชิกดันประสบปัญหาส่วนตัวก็มีไม่น้อย เช่น ปาร์ค บอม เจ้าแม่ศัลยกรรมแห่งวง ทูเอนี่วัน ที่โดนขุดคุ้ยข่าวเรื่องลักลอบนำสารเสพติดเข้าประเทศ ทั้งที่เหตุการณ์นี้ เกิดขึ้นเมื่อหลายปีก่อน และสารเสพติดที่ว่านี้ ก็เป็นหนึ่งในยา ที่หมอสั่งจ่าย ให้เพื่อรักษาอาการซึมเศร้าของเธอที่มีมาเรื้อรัง แม้ทุกอย่าง จะมีที่มาที่ไปอย่างชัดเจน  แต่ข่าวที่ออกไป ก็ยังรุนแรง และทำร้ายจิตใจในความรู้สึกของ ปาร์ค บอม อยู่ดี จึงทำให้ เธอตัดสินใจหยุดพักงานชั่วคราวอย่างไม่มีกำหนด เพื่อชำระจิตใจให้ดีกว่านี้  เช่นเดียวกับ ซอลลี่ สาวน้อยแห่งวง เอฟเอ็กซ์  ที่โดนข่าวโจมตีจากกรณีคบหาดูใจกับแบดบอยของวงการอย่าง Choiza หรือ ชเวจา แห่งวง ไดนามิก ดูโอ้ ด้วยภาพลักษณ์ของสาวน้อยไร้เดียงสา พอมีข่าวเรื่องชู้สาวออกมา ก็เลยโดนต่อต้านอย่างหนัก จนถึงขั้นที่ ซอลลี่ หวาดวิตก จิตใจห่อเหี่ยว และไม่สามารถร่วมกิจกรรมกับเพื่อนๆ ได้ ซึ่งเธอเองก็ขอพักงานอย่างไม่มีกำหนดเช่นเดียวกัน 
 
                               แต่เหตุการณ์ที่ช็อกที่สุดในรอบปีคงต้องยกให้เป็นข่าวของนักร้องสาววง Ladie’s Code ที่ประสบอุบัติเหตุระหว่างเดินทางกลับโซลหลังเสร็จสิ้นตารางงาน เป็นเหตุให้วงการต้องสูญเสีย 2 สมาชิกของวงอย่าง อึนบี และริเซไปอย่างไม่มีวันหวนคืน 
 
                               ฟากฝั่งของฮ่องกงและจีนไต้หวันเอง ก็ประสบเรื่องช็อกไม่ต่างกัน แม้จะไม่มีใครล้มหายตายจาก  หากข่าวของ เจย์ซี ลูกชายแท้ๆ ของ เฉินหลง ที่โดนจับในข้อหาเสพและมียาเสพติดในครอบครองก็ตกเป็นประเด็นร้อนให้ต้องพูดถึงยาวเป็นเดือนกันทีเดียว  โดยนอกเหนือไปจากเจย์ซีแล้ว  ยังพ่วงนักแสดงดาวรุ่งพุ่งแรงแห่งไต้หวันอย่าง ไค โค เข้าไปอีกด้วย ความคาว ความฉาวเลยกระฉ่อนไกล จน ไค โค หมดอนาคต ดับฝันของตนที่กำลังรุ่งโรจน์ลงไปในทันที  ในขณะที่ เจย์ซี ก็โดนเข้าซังเตยาว ป่านนี้ยังไม่มีโอกาสได้ออกมาพบหน้าผู้ใดแม้แต่พ่อแท้ๆ อย่างเฉินหลงเลย 
 
                               แม้นวงการบันเทิงในช่วงปีที่ผ่านมาจะประสบเคราะห์เสมือนเป็นปีชง  ทว่ายังมีสัญญาณดีๆ เกิดขึ้นให้เห็นว่า กระแสของความเป็นเอเชี่ยน ยังคงไม่ลดน้อยลงไป เมื่อ คิม ซูฮยอนและ จวน จีฮุน คู่พระ-นางจากละครเรื่องฮิต “You Who Came from the Star” สามารถเรียกกระแสเกาหลีฟีเวอร์กลับมาผงาดในวงการบันเทิงเอเชียได้อีกครั้ง  หลังจากที่หลายปีให้หลังดูจะซบเซาลงไป ซึ่งสองพระ-นางของเรื่อง สร้างปรากฏการณ์ใหม่ๆ ให้เห็นได้อย่างมากมาย เป็นแรงขับเคลื่อนให้กับอีกหลายๆ นักแสดงที่ฝันอยากจะเป็นดาวในดินแดนของมายา  ด้วยความสำเร็จที่ปรากฏกับอุตสาหกรรมการละครในประเทศเกาหลี  จึงทำให้อีกหลายๆ ประเทศในเอเชีย พยายามลอกเลียนแบบความสำเร็จเหล่านั้น  ดังจะเห็นได้ในเทรนด์ปัจจุบันที่ เมืองจีน ญี่ปุ่น รวมถึงไทย มีการจับเอาละครดังของเกาหลีมารีเมคใหม่ในเวอร์ชั่นของตน  และได้รับความนิยมในประเทศไม่แพ้ต้นฉบับเลย 
 
                               อุตสาหกรรมในวงการเพลง ก็มีการเปลี่ยนแปลงเล็กๆ น้อยๆ ขึ้นเช่นเดียวกัน  หลายปีมานี้ มีหลายค่ายเพลงที่ให้ความสำคัญกับการควานหาศิลปินจากนอกประเทศ ซึ่งเป็นความพยายามในการเจาะตลาดนั้นๆ  โดยจีน มักเป็นตัวเลือกในอันดับหนึ่งเสมอ  แต่จากพักหลังที่ชาวจีน มักมีปัญหากับการทำงานภายใต้เงื่อนไขและกฏเกณฑ์ที่เคร่งครัดของวงการเพลงเกาหลี หลายค่ายจึงพยายามมองหาส่วนผสมจากประเทศอื่นที่นอกเหนือไปจากประเทศจีนบ้างแล้ว ยกตัวอย่างเช่น เด็กฝึกหัดสัญชาติไทย  ดังเช่นวง GOT7 เป็นตัวอย่าง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งศิลปินกลุ่มล่าสุดที่ประสบความสำเร็จ และมีสมาชิกหลายสัญชาติรวมเข้าอยู่ในวงเดียว หนึ่งในนั้น คือ แบมแบม สมาชิกชาวไทยเพียงหนึ่งเดียวของวงรวมอยู่ด้วย  ซึ่งนอกจากจะสามารถสร้างชื่อเสียงได้ในประเทศกาหลีแล้ว ยังสามารถเจาะตลาดประเทศบ้านเกิดของสมาชิกแต่ละคน ทั้งไทย ฮ่องกงได้ดีอีกด้วย ทำให้แนวโน้มที่จะมีเด็กไทยไปโกอินเตอร์ในค่ายเพลงเกาหลีก็ดูเหมือนจะเรื่องที่ไม่ไกลเกินตัวไปนัก  อีกไม่นาน ชาวไทยก็จะมีโอกาสได้เห็นศิลปินเชื้อสายไทยเข้าไปโลดแล่นอยู่ในวงการบันเทิงในระดับเอเชียแน่นอน  นับเป็นเรื่องน่ายินดีที่คนไทยอย่างเราควรภาคภูมิใจ
 
 
 
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง