
เป็นคุ้งเป็นแคว:มิถุนา-ลูกทุ่งลาลับ
05 มิ.ย. 2557
มิถุนา-ลูกทุ่งลาลับ : คอลัมน์ เป็นคุ้งเป็นแคว โดย... แคน สองแคว
ถึงเดือนมิถุนายนทีไร เป็นต้องได้เขียนถึงนักร้องลูกทุ่งและคนเบื้องหลังที่จากไปทุกที เพราะเดือนนี้ในหลายๆ ปีที่ผ่านมา มีคนวงการลูกทุ่งเสียชีวิตมากที่สุด อย่างน้อยที่สุด คนรุ่นหลังน่าจะได้รำลึกนึกถึงบุคคลเหล่านี้ ซึ่งเป็นระดับครูบาอาจารย์ทั้งสิ้น และแต่ละคนมีกิจกรรมหรืองานใดๆ ที่มีคนมาต่อยอดบ้าง
9 มิถุนายน 2541 วงการลูกทุ่งได้สูญเสีย ครูราเชนทร์ เรืองเนตร นักเรียบเรียงเสียงประสาน อดีตสามีของศิลปินแห่งชาติ ผ่องศรี วรนุช ครูราเชนทร์มีผลงานเพลงดังมากมายในยุคทองของสายัณห์ สัญญา และมีผลงานการเรียบเรียงฯ เพลงดีๆ เพลงหนึ่งในช่วงท้ายๆ ของชีวิตที่อยากให้ได้ฟังกัน คือ เพลง “องค์เดียวในโลก” ขับร้องโดย ไชยา มิตรชัย
12 มิถุนายน 2548 ศักดิ์ชาย พรรัตนะ หรือ พรหม ลูกบ้านแพน เสียชีวิต เขาคือ นักร้องต้นฉบับเพลง “ศักดิ์ศรีหนุ่มบ้านนา”และเพลง”ซุปเปอร์ลูกทุ่ง” ซึ่งเป็นเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง” ซุปเปอร์ลูกทุ่ง” ศักดิ์ชาย เป็นนักจัดรายการวิทยุที่มีลีลาน้ำเสียงคล้ายครูสุรพล สมบัติเจริญยิ่งนัก
13 มิถุนายน 2535 ราชินีลูกทุ่ง พุ่มพวง ดวงจันทร์ เสียชีวิต วัดทับกระดาน อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี จัดงานประจำ ปีนี้แฟนๆ พุ่มพวงจับตาดูทายาทของพุ่มพวง คือ เพชร ดวงจันทร์ มีซิงเกิ้ลเพลงของตนเองแล้ว คือเพลง “ยินดีคืนใจ” กับ “เรามาเป็นแฟนกันไหม” ในสังกัดค่ายท็อปไลน์ รักพุ่มพวงก็ลองโปรดให้การสนับสนุนน้องเพชรด้วย
15 มิถุนายน 2547 สมโภชน์ ดวงสมพงษ์ หมอลำรูปหล่อ เจ้าของเสียงเพลง “รอรักที่อู่รถ” และ “เมียป๋าเพราะซาอุ” ถูกรถชนเสียชีวิต
23 มิถุนายน 2528 นักร้องนักแต่งเพลง สุชาติ เทียนทอง ลาลับโลกไป ทิ้งมรดกเพลงดัง อาทิ “เหล้าจ๋า” เพลง “โทน” “หนิงหน่อง” (สังข์ทอง สีใส) “คนสวยใจดำ” “ชุมทางเขาชุมทอง”(ระพิน ภูไท) “รักคนชื่อน้อย” (เพชร โพธาราม) “รักข้ามคลอง” “ฉันทนาที่รัก” (รักชาติ ศิริชัย)ฯลฯ ปีนี้มีคนนำเพลงของครูสุชาติมาทำเป็นรำวงการกุศล ข่าวคืบหน้าจะนำเสนอตอ่ไป
24 มิถุนายน 2547 เกื้อ อุสาหะกานนท์ นักแต่งเพลงเจ้าของเพลงดัง “ว.ค.รอรัก” วินัย พันธุรักษ์ “ทหารพิการรัก” มนต์รัก ขวัญโพธิ์ไทย “ขาดเธอพี่ระทม” (สายัณห์ สัญญา) เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง
25 มิถุนายน 2536 ก้องเพชร แก่นนคร ช็อกหมดสติ เสียชีวิต ก้องเพชร มีชื่อเสียงจากเพลง “หอมกลิ่นดอกคำใต้” “ภูพานสะอื้น” และเพลง “ช้ำแล้วหรือ”
26 มิถุนายน ดำ แดนสุพรรณ ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต ทิ้งเพลงดังเป็นอมตะมากมาย อาทิ “รักกับพี่ดีแน่” “คนสมัยนี้” “อยู่ดีกว่าตาย” “รูปไม่หล่อพ่อไม่รวย” และ “เมารัก”
และวันที่ 28 มิถุนายน 2535 ขุนพลเพลงลูกทุ่ง ยงยุทธ เชี่ยวชาญชัย ศิษย์เอกวงครูสุรพล เจ้าของเพลงดัง อาทิ “สัจจะของชาวนา” “รักพี่จงหนีพ่อ” “โป้ยเซียนเสี่ยงทาย” “ขันหมากมาแล้ว” ฯลฯ ซึ่งมีทายาทที่เดินตามรอยพ่อ คือ เวสป้า อาร์สยาม กำลังมีเพลงฮิต “ติดฝนความคิดถึง “ที่ร้องกับจินตหรา พูนลาภ กำลังได้รับความนิยมอยู่ในยามนี้
ขอระลึกถึงและคารวะครูเพลง-ศิลปินที่จากไปในเดือนมิถุยายนนี้ทุกๆ ท่าน และให้กำลังใจกับทายาทของศิลปินเหล่านี้ ซึ่งเท่าที่มีบทบาทเด่นชัดยามนี้ คือ เพชร ดวงจันทร์ กับ เวสป้า อาร์สยาม สองดาวรุ่งที่เราควรให้การสนับสนุน
.......................................
(หมายเหตุ มิถุนา-ลูกทุ่งลาลับ : คอลัมน์ เป็นคุ้งเป็นแคว โดย... แคน สองแคว)