
'ไท้ส่วยเอี๊ยพยากรณ์'ความรู้ใหม่ล่าสุด
29 ม.ค. 2557
"ไท้ส่วยเอี๊ยพยากรณ์"...ความรู้ใหม่ล่าสุด จากจิตรา ก่อนันทเกียรติ : คอลัมน์ เปิดม่านมายา โดย... นันทพร ไวศยะสุวรรณ์
การตีความไท้ส่วยเอี๊ยแต่ละปีว่าทำนายทายทักชีวิตและดวงเมืองได้...
ปัจจุบันทั้งลูกจีนลูกไทยคุ้นเคยแล้วกับการไปไหว้ไท้ส่วยเอี๊ยที่ศาลเจ้าในช่วงเทศกาลตรุษจีน แต่น้อยคนมากที่จะมีความรู้เบื้องลึก "จิตรา ก่อนันทเกียรติ" ได้ศึกษาและสะสมความรู้เรื่องไท้ส่วยเอี๊ยมากว่า 10 ปี ทั้งจากการอ่านและบินไปเก็บข้อมูลที่ฮ่องกงตั้งแต่ปี 2545 เพราะหลายศาลเจ้าในฮ่องกงมีการตั้งไหว้ไท้ส่วยเอี๊ยที่ครบทั้ง 60 องค์
แต่ไท้ส่วยเอี๊ยแบบตั้งครบ 60 องค์มี 2 ตำรา คือ ตำราทางเหนือ กับตำราทางใต้ บางศาลเจ้ามีการตั้งถึง 61 องค์ คือมีองค์ไท้ส่วยเอี๊ยปางเทพเจ้าแห่งกาลเวลา เพิ่มขึ้นอีก 1 องค์
จากการตั้งใจเน้นเก็บข้อมูลไท้ส่วยเอี๊ยทั้ง 60 องค์ทำให้พบว่า ไท้ส่วยเอี๊ยในตำราทางใต้มีการให้ไท้ส่วยเอี๊ยแต่ละองค์มีเครื่องทรงคือ เสื้อผ้าหน้าผม ตลอดจนสีหน้าแววตา และของวิเศษ ที่อาจทำนายทายทักได้เป็น 2 ประเด็นคือ 1.ชีวิตคนที่เกิดภายใต้ไท้ส่วยเอี๊ยองค์นั้นๆ 2.ทำนายทายทักดวงโดยรวมของไทยได้ เช่น
ปี 2554 ที่เกิดมหาอุทกภัยน้ำท่วม ไท้ส่วยเอี๊ยองค์ประจำปี 2554 เป็นปีเถาะ ทรงชุดขุนพล สะท้อนการต้องสู้งาน กับหน้าตาของไท้ส่วยเอี๊ยที่หน้านิ่วคิ้วขมวดอย่างมีกังวล ซึ่งช่วงปลายปีที่เกิดน้ำท่วมใหญ่ คนไทยส่วนใหญ่ก็ล้วนกังวลกับสถานการณ์น้ำว่าจะท่วมไหม และเมื่อท่วมแล้วจะท่วมนานแค่ไหน เป็นช่วงเวลาที่มีแต่ความกังวล
ปี 2555 ไท้ส่วยเอี๊ยเป็นองค์ปีมะโรง บางแห่งทรงชุดขุนนางชั้นสูงสวยงาม บางแห่งทรงชุดสบายๆ หน้าตาแจ่มใส ก็เป็นปีที่ทุกคนรู้สึกว่าดีขึ้น สบายขึ้นเพราะน้ำไม่ท่วมเหมือนปีก่อน
ปี 2556 ไท้ส่วยเอี๊ยองค์ปีมะเส็ง ทรงชุดขุนพล ที่มีข้อน่าสังเกตว่า ทำไมท่านต้องใส่เสื้อทับอีกตัวหนึ่ง ผลคือ เสื้อนี้น่าจะสะท้อนถึงอากาศที่หนาวเย็นกว่าและหนาวนานกว่าทุกปี ซึ่งหากเทียบกับไส่วยเอี๊ยองค์ปีเถาะ 2554 ปี 2554 ก็หนาวเหมือนกัน เพราะปีนั้นน้ำท่วมใหญ่ น้ำที่มากย่อมทำให้หนาว แต่เทียบแล้วหนาวไม่เท่าปีนี้
โดยไท้ส่วยเอี๊ยปี 2554 ใส่ชุดขุนพลและมีเสื้อคลุมเช่นกัน แต่เสื้อตัวเล็กกว่า ในศาลเจ้าบางแห่งเป็นแค่ผ้าผูกคอ ในมือของไท้ส่วยเอี๊ยองค์ปี 2556 บางแห่งถือจอกเหล้าคงเพื่อจิบให้ร่างกายอุ่น บางแห่งถืองู ซึ่งคนฮ่องกงกินซุปงูเพื่อให้ร่างกายอุ่น สีหน้าของไท้ส่วยเอี๊ยองค์นี้บางแห่งหน้านิ่ง
บางแห่งให้ท่านคิ้วขมวดมากกับแววตาที่บ่งบอกถึงความกังวล ซึ่งก็เป็นอีกปีที่ประเทศไทยมีความวิตกกังวลถึงสถานการณ์ทางการเมือง
ปี 2557 ไท้ส่วยเอี๊ยองค์ปีมะเมีย ทรงชุดเจ้าเมืองลายทอง แต่ถกเข่าข้างหนึ่งเห็นชุดข้างในที่ธรรมดาๆ กำลังเล่นพิณ ซึ่งไท้ส่วยเอี๊ยองค์นี้ของบางศาลเจ้าในฮ่องกงสามารถปั้นได้ลึกซึ้งถึงแววตาที่เหมือนทอดอาลัยแบบทำใจ จิตรา ก่อนันทเกียรติ ขอตีความเป็น 2 ประเด็นคือ
1.จากสถานการณ์บ้านเมืองที่เศรษฐกิจสะสมปัญหามาหลายปี ปี 2557 เป็นปีที่คนที่แย่แล้วต้องเก็บอาการ ทำตัวสวยงามเพื่อให้ยังดูดี เหมือนขงเบ้งที่เมื่อถูกสุมาอี้ยกทัพจำนวนพลสิบห้าหมื่นมาล้อมเมือง ขงเบ้งรู้ตัวว่าตัวเองมีกำลังแค่ 2,500 นาย ถ้าถูกโจมตีก็แพ้แน่ จึงออกอุบาย แต่งกายสบายๆ นั่งเล่นพิณบนหอรบ หลอกล่อให้สุมาอี้คิดว่าขงเบ้งต้องวางกลอุบายไว้อย่างดี จนมั่นใจว่าชนะแน่ ทำให้นั่งเล่นพิณแบบสบายใจ เสียดายที่หอรบอยู่สูงเกินกว่าที่สุมาอี้จะเห็นแววตาทำใจ และไท้ส่วยเอี๊ยองค์นี้จะใช้ประเมินอุบายของนักการเมืองด้วยได้หรือไม่ เมื่อผ่านกาลเวลา เราก็คงจะได้รู้กัน
2.เป็นการสะท้อนว่า ปี 2557 เป็นปีที่ต้องใช้สติปัญญาความคิดอย่างมากในการทำงานให้ผ่านพ้นอุปสรรค เหมือนแววตาของไท้ส่วยเอี๊ยที่มีความลุ่มลึกอย่างคนที่ต้องใช้ความคิดที่สุขุมเยือกเย็น
ชีวิตในแต่ละปีนักษัตรหรือภายใต้ไท้ส่วยเอี๊ยแต่ละองค์ที่คนจีนพบว่ามีผลต่อดวงชะตา และจับเคล็ดลับได้ว่า การไหว้เจ้าอย่างตั้งใจและเต็มใจช่วยได้ จึงมีการไหว้เจ้าอย่างดีที่บ้านทั้งในวันไหว้สิ้นปีและวันตรุษจีน แล้วไปไหว้ที่ศาลเจ้าด้วย โดยเฉพาะการไหว้ไท้ส่วยเอี๊ยองค์ประจำปี
โดยการไหว้ที่ถูกต้องคือ การต้องไปขอบคุณไท้ส่วยเอี๊ยองค์ก่อนในช่วงก่อนตรุษจีน แล้วหลังตรุษจีนไปไหว้องค์ใหม่ขอให้คุ้มครองให้ชีวิตราบรื่นและโชคดี แต่ต้องมีพื้นฐานของการไหว้เจ้าที่บ้านที่ดีด้วย
สำหรับใครที่ไม่เคยไหว้เจ้าที่บ้าน ผู้เขียนอยากแนะนำให้ไหว้ แล้วคุณอาจพบเรื่องดีๆ ที่ไม่น่าเชื่อ เพราะอะไรที่ทำเป็นครั้งแรก อาจมีพลังที่เรียกว่าพลังจากความสดที่บันดาลให้โชคดี
และการไหว้เจ้านั้น ไหว้มากดีกว่าไหว้น้อย ไหว้น้อยดีกว่าไม่ไหว้เลย และความรู้เรื่องไท้ส่วยเอี๊ยพยากรณ์นี้ น่าจะเป็นครั้งแรกที่มีการเผยแพร่ความรู้นี้ ปีต่อๆ ไปก็คงมีซินแสหมอดูทั้งหลายนำเสนอเรื่องนี้บ้าง ก็จะได้รู้กันว่าหมอดูท่านใดที่เป็นแฟนคลับคอยตามอ่านงานของผู้เขียนอยู่เสมอ
.......................................
(หมายเหตุ "ไท้ส่วยเอี๊ยพยากรณ์"...ความรู้ใหม่ล่าสุด จากจิตรา ก่อนันทเกียรติ : คอลัมน์ เปิดม่านมายา โดย... นันทพร ไวศยะสุวรรณ์)