
'แสงไฟดวงเล็กๆ ของเหล่าผู้โดยสาร'
'แสงไฟดวงเล็กๆ ของเหล่าผู้โดยสาร' : คอลัมน์ มองผ่านเลนส์คม โดย... วิภว์ บูรพาเดชะ
มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับความรักอยู่เรื่องหนึ่งครับ
เรื่องมีอยู่ว่า คนเราทุกคนเกิดมาพร้อมกับดวงไฟดวงเล็กๆ นับล้านดวงในหัวใจ แสงสว่างเหล่านี้มีไว้เพื่อให้เรามองเห็นทางเดินของชีวิตได้ชัดเจน
ทุกครั้งที่เราได้สัมผัสกับความรัก ก็จะมีดวงไฟดวงเล็กๆ สว่างขึ้นอีกหนึ่งดวง และในมุมกลับกัน เมื่อความรักหนีหาย ดวงไฟดวงเล็กๆ ในหัวใจของเราก็ดับหายไปหนึ่งดวง
ไฟดวงเล็กๆ ดวงหนึ่งอาจจะดับไปเมื่อแม่จับได้ว่าเราโกหก ดวงหนึ่งดับไปเมื่อเราทำให้คนรักเสียใจ อีกดวงหนึ่งดับไปเพราะเราไม่แยแสต่อผู้คนที่กำลังลำบากยากเย็นซึ่งร่ำร้องอยู่ตรงหน้าเรา
หากเราเป็นมนุษย์ผู้เย็นชา เห็นแก่ตัว ไม่สนใจความรู้สึกผู้คน ดวงไฟเล็กๆ ในหัวใจของเราก็จะค่อยๆ ดับลงอย่างง่ายดายทีละดวงๆ แล้วความมืดก็จะค่อยๆ เข้ามาครอบครองพื้นที่ในหัวใจ
จนวันหนึ่ง เราอาจจะพบว่าเรากำลังนอนอยู่ในความมืดอย่างเดียวดาย มองหาหนทางข้างหน้าไม่เห็นอีกต่อไป
เรื่องเล่าที่เปรียบเปรยว่าความรักมีความสำคัญต่อชีวิตอย่างไรเรื่องนี้ มาจากเพลงชื่อ All The Little Lights ของศิลปินชาวอังกฤษที่ใช้ชื่อว่า Passenger (แปลเป็นไทยได้ว่า ผู้โดยสาร) ซึ่งถึงจะตั้งชื่อเหมือนเป็นวงดนตรี แต่แท้จริงแล้วผู้โดยสารรายนี้เดินทางมาเพียงคนเดียวครับ เขาชื่อ ไมค์ โรเซนเบิร์ก เป็นนักร้อง-นักแต่งเพลงสไตล์โฟล์ก-โฟล์กร็อกที่แต่งเพลงเก่งมากๆ หนุ่มคนนี้มีอัลบั้มมาแล้วหลายชุดเสียด้วย
เพลงของ ไมค์ โรเซนเบิร์ก มักจะบอกเล่าภาพชีวิตของผู้คนด้วยถ้อยคำภาษาที่ช่างเปรียบเปรย สำนวนท่าทีเศร้าสร้อย
อัลบั้ม All The Little Lights ซึ่งเป็นงานล่าสุดของเขาก็เต็มไปด้วยเพลงเพราะๆ ในสไตล์อะคูสติกครับ หลายๆ เพลงยังคงเต็มไปด้วยความหม่นเศร้าที่งดงาม ผมขอเล่าถึงเพลงอีกสัก 2 เพลงจากอัลบั้มนี้ที่เป็นตัวอย่างของความหม่นเศร้าที่ว่านะครับ
เพลงแรกชื่อว่า The Things That Stop You Dreaming เป็นเพลงจังหวะกลาง เริ่มต้นด้วยเสียงไวโอลินที่แอบแฝงอาการอ่อนล้า รองรับด้วยกลองที่ให้จังหวะบางเบา ไมค์ร้องพร่ำบ่นเล่าถึงชายคนหนึ่งที่ชีวิตดูจะไม่ค่อยมีอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน ความหวังและความฝันในชีวิตกำลังค่อยๆ หมดไป ในท่อนฮุกเขาร้องซ้ำๆ ถึงความจริงที่ได้เรียนรู้จากชีวิตจริงได้อย่างน่าสะเทือนใจ เขาบอกว่า หากคุณไม่ได้สิ่งที่คุณรัก คุณก็จะเริ่มเรียนรู้ที่จะรักในสิ่งที่คุณมี หากคุณไม่สามารถเป็นในสิ่งที่คุณอยากเป็น คุณก็จะเริ่มเรียนรู้ที่จะเป็นในสิ่งที่คุณไม่ได้อยากเป็น และถ้าคุณไม่ได้รับสิ่งที่จำเป็นต่อชีวิตคุณจริงๆ ล่ะก็ วันหนึ่ง สิ่งที่เคยทำให้ความฝันของคุณพังทลายก็จะกลายเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับชีวิตคุณขึ้นมาเอง
เป็นเพลงสำหรับคนที่ไปไม่ถึงฝั่งฝันแห่งวัยหนุ่มสาว ...ซึ่งดูเหมือนว่าจะมีอยู่มากมายเหลือเกินในโลกใบนี้
อีกเพลงที่ผมอยากเขียนถึงชื่อว่า Let Her Go ครับ แค่ชื่อก็พอจะเดาได้ว่าเป็นเพลงรักที่ไม่สมหวัง
เพลงนี้เป็นเพลงช้าๆ ที่มีคีย์บอร์ดบางๆ กับอะคูสติกกีตาร์รองพื้นในท่อนอินโทร ก่อนจะเข้าสู่ท่อนที่มีจังหวะกลองรองรับเพิ่มความหนักแน่นให้เนื้อหา ความสวยงามของเพลงนี้คือภาษาที่ช่างเปรียบเปรย เขาเล่าถึงชายหนุ่มคนหนึ่งที่นั่งดื่มซึมเศร้า หวนคำนึงถึงความรักที่เพิ่งจากลา ในท่อนฮุกเขาคุยกับชายหนุ่มคนนี้ว่า คุณจะนึกถึงแสงไฟเมื่อดวงไฟกำลังริบหรี่ใช่ไหม เหมือนที่คุณนึกถึงดวงตะวันก็เฉพาะในวันที่มีหิมะตก หรือที่คุณนึกเกลียดท้องถนนก็ในตอนที่คุณกำลังจะกลับบ้านเท่านั้น คุณก็เลยเพิ่งจะรู้ตัวว่าคุณรักเธอก็ตอนที่คุณกำลังจะปล่อยเธอไปนั่นแหละ
แล้วคุณก็ดันปล่อยให้เธอจากไปเสียอย่างนั้น...
ฟังเพลงนี้แล้วนึกถึงเพลงที่เป็นชื่ออัลบั้มนะครับ ในสถานการณ์นี้ก็คงเป็นอีกครั้งที่ดวงไฟดวงเล็กๆ ในหัวใจของใครบางคนกำลังจะลับลาไป
บทเพลงที่เศร้าสร้อยและงดงามของ ไมค์ โรเซนเบิร์ก สามารถทำให้เราระลึกขึ้นมาได้ว่า ในระหว่างที่เรากำลังเป็นผู้โดยสารของสิ่งที่เรียกว่าชีวิตอยู่นี้ ไม่ว่าเราจะรู้ความหมายหรือจุดหมายของการเดินทางครั้งนี้หรือไม่ บางทีมันอาจจะไม่มีภารกิจอะไรที่สำคัญไปกว่า การพยายามดูแลไม่ให้แสงไฟในหัวใจของเรามืดสลัวจนเกินไปนัก
.......................................
(หมายเหตุ 'แสงไฟดวงเล็กๆ ของเหล่าผู้โดยสาร' : คอลัมน์ มองผ่านเลนส์คม โดย... วิภว์ บูรพาเดชะ twitter.com/VipHappening)