บันเทิง

'ยังมีชีวิตอยู่'สาส์นเพลงของ'อีโบล่า'ส่งถึงคนฟัง

'ยังมีชีวิตอยู่'สาส์นเพลงของ'อีโบล่า'ส่งถึงคนฟัง

08 ส.ค. 2556

'ยังมีชีวิตอยู่'สาส์นเพลงของ'อีโบล่า'ส่งถึงคนฟัง : ดนตรี


          ห่างหายการออกผลงานใหม่กว่า 3 ปี แถมตะเวนไปเจ็ดย่านน้ำ แต่ในที่สุดวง "อีโบล่า" ที่มีสมาชิกประกอบด้วย "เอ๋"กิตติศักดิ์ บัวพันธุ์ (ร้องนำ) "กอล์ฟ" วรรณิต ปุณฑริกาภา (กีต้าร์) "โอ๋" สุรพงษ์ บัวพันธุ์ (กีต้าร์) "เอ"เชาวลิต ประสงค์สิน (เบส) และ "พัน"พงษ์พันธุ์ โพธินิมิตร (กลอง) ก็กลับมาบ้านหลังเก่าที่พวกเขาเคยอยู่อย่าง "วอเนอร์ มิวสิค" โดยปล่อยเพลงใหม่เพลงแรกเปิดตัวอย่างเพลง "คนพันธุ์เรา" เพลงที่พวกเขาทำขึ้นมา เพื่เป็นการให้กำลังใจให้คนทุกคนที่สู้ไม่ถอย เพื่อความฝัน เป้าหมายของตัว ซึ่งเพลงนี้เป็นการร่วมงานกันครั้งแรกระหว่าง “อีโบล่า” กับ “ไทเทเนียม” โดยพวกเขาอัลบั้มเพลงนี้วง "อีโบล่า" เลือกที่จะทำเป็นอีพี  ใช้ชื่อว่า “สติล อะไลว์ (Still Alive)" ของ “อีโบล่า”
 
          โดยวง "อีโบล่า" เล่าถึงช่วงเวลา 3 ปีที่หายไป เนื่องจากตอนนั้น พวกเขาหมดสัญญากับทางค่าย "แกรมมี่" และได้กลับมาคุยกับค่ายบ้านเก่าอย่าง "วอเนอร์ มิวสิค" ถึงทิศทางการทำงาน และเห็นไปในทิศทางเดียวกันว่าการกลับมาอยู่วอเนอร์ฯ น่าจะตอบโจทย์ ในการทำงานเพลงของพวกเขาได้คล่องตัวกว่า
 
          "ในการทำงาน เราใช้เวลาในห้องอัดกว่า 6 เดือนเต็ม โดยก่อนหน้านี้ พวกเราเริ่มเก็บเกี่ยวประสบการณ์ ด้วยการแต่งเพลงเรื่อยๆ มาตั้งแต่ปลายปี 2554 เราทำงานกันมาเรื่อยๆ ไม่ได้รีบร้อนอะไร ซึ่งสไตล์เพลงไม่ได้เปลี่ยนไปเท่าไหร่ เพราะยังเป็นสไตล์เพลงแบบอีโบล่า แต่ที่ทำให้พวกเราคิดหนักคือเรื่องของคอนเซ็ปอัลบั้ม จนมาลงตัวเป็นชื่ออัลบั้ม "สติล อะไลว์" เพื่อบอกให้ทุกคนรู้ว่า ตอนนี้พวกเรากลับมาแล้ว เพราะก่อนหน้านี้ มีหลายคนเห็นว่าเราไม่มีผลงานเพลงออกมา แล้วคิดว่าเราจะเลิกทำงานเพลงแล้วหรือเปล่า อัลบั้มอีพีนี้เลยเป็นคำตอบที่ดีที่สุด"นักร้องนำกล่าว
 
          อย่างในอัลบั้มนี้วง "อีโบล่า" ได้นำแนวเพลงแนวอื่นๆ มาผสมกับแนวเพลงร็อกของพวกเขา อย่างเช่นเพลง "คนพันธุ์เรา" ที่ได้วง "ฮิพฮอพอย่าง "ไทยเทเนียม" มาร่วมแจม อีกเพลงคือเพลง "ฝ่า" เพลงนี้พวกเขาบอกเลยเหมือนฝันที่เป็นจริง เพราะเป็นเพลงที่เขาได้ร่วมงานกับตำนานเพลงเพื่อชีวิต "ปู" พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ ซึ่งเป็นไอดอลของสมาชิกทุกคนในวง แถมเพลงนี้นักร้องรุ่นพี่ยังเป็นคนแต่งเพลงนี้ให้กับพวกเขาอีกด้วย เหตุผลที่เขาเลือก 2 ศิลปินทั้ง "ไทยเทเนียม" และ "ปู"พงษ์สิทธิ์ มาร่วมแจม เพราะเขามีความเชื่อว่าการทำงานกับใคร เขาจะต้องมีความเหมือน อย่างกับไทยเทฯ เขารู้สึกดนตรีของไทยเทฯ กับดนตรีของอีโบล่ามีจุดยืนที่เหมือนกัน ส่วนกับ "ปู" พงษ์สิทธิ์ สิ่งที่เหมือนมาจากที่มีคนบอกว่าการเนื้อเพลงของอีโบล่า ออกแนวร็อกเพื่อชีวิต ซึ่งไม่ต่างแนวเพลงเพื่อชีวิตของปู คือเป็นการพูดถึงสิ่งรอบๆ ตัวเหมือนกันกับเพลงเพื่อชีวิตของ "ปู"พงษ์สิทธิ์
 
          "สำหรับพวกเราแล้ว เพลงในอัลบั้มอีพีนี้ทุกเพลง พวกเขารู้สึกว่ามันเป็นเพลงที่สมบูรณ์ที่สุด ณ เวลานี้ของพวกเรา ถึงจะเป็นอัลบั้มอีพี 5 เพลง แต่ก็มีครบทุกแนวดนตรี ทั้งช้า ทั้งเร็ว เพราะสำหรับใจของพวกเราแล้ว อัลบั้มอีพีนี้ตอบโจทย์ความเป็นอีโบล่าที่แฟนๆ รอคอยได้แน่นอน" เอ๋กล่าวปิดท้าย