บันเทิง

'แบรด พิตต์' กู้โลกจากซอมบี้ ใน 'Wo

'แบรด พิตต์' กู้โลกจากซอมบี้ ใน 'Wo

16 มิ.ย. 2556

สกู๊ปบันเทิงต่างประเทศ : 'แบรด พิตต์' กู้โลกจากซอมบี้ ใน 'World War Z' : เรื่อง...มันตา คลังบุญครอง

 

                      ในวันธรรมดาๆ วันหนึ่ง เจอรี่ เลน และครอบครัวพบว่าการเดินทางบนท้องถนนที่เคยเงียบสงบของพวกเขา ต้องเผชิญหน้ากับการจราจรติดขัดกลางเมือง เจอรี่ ที่ในอดีตเคยเป็นเจ้าหน้าที่สืบสวนขององค์การสหประชาชาติรู้สึกว่านี่ไม่ใช่รถติดธรรมดา และเมื่อมีเฮลิคอปเตอร์ของตำรวจบินอยู่ร่อนอยู่เหนือท้องฟ้า และมีมอเตอร์ไซค์ของตำรวจวิ่งไปมาอยู่เบื้องล่าง ทั้งเมืองต้องเผชิญกับเหตุโกลาหล

                      บางสิ่งบางอย่างกำลังเป็นเหตุให้ผู้คนทำร้ายกันอย่างรุนแรง มันคือเชื้อไวรัส ที่แพร่กระจายได้ผ่านการโดนกัดเพียงครั้งเดียว และเปลี่ยนมนุษย์ ที่มีสุขภาพแข็งแรงดีให้กลายเป็นสิ่งมีชีวิตที่จดจำอดีตไม่ได้ ไม่มีความรู้สึกรับรู้ ไม่มีความคิด และดุร้าย ต้นกำเนิดของไวรัสชนิดนี้ยังไม่ทราบที่มา และจำนวนคนติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นในแต่ละวัน จนกลายเป็นโรคระบาดไปทั่วโลก เมื่อผู้ติดเชื้อมีชัยเหนือกองทัพของโลก และทำให้หลายรัฐบาลต้องล่มสลาย เจอรี่ ถูกสถานการณ์บีบให้ต้องหวนกลับไปใช้ชีวิตแบบเก่าที่เต็มไปด้วยอันตราย เพื่อรับประกันความปลอดภัยของครอบครัวของเขา และเป็นผู้นำการค้นหาที่มาของโรคระบาดทั่วโลก อันจะเป็นหนทางที่จะหยุดการแพร่ระบาดที่ไม่มีทีท่าว่าจะหยุดได้

                      “World War Z” เริ่มต้นจากการเป็นนิยายสยองขวัญที่กล่าวถึงช่วงเวลาหลังโลกต้องพบหายนะ ผลงานของ แม็กซ์ บรูกส์ ที่มีชื่อว่า “World War Z: An Oral History of the Zombie War” ที่ถูกเขียนขึ้นในรูปแบบการเล่าเรื่องของบุคคลแต่ละคนที่ประสบกับเหตุการณ์นี้ด้วยตนเอง ผู้อำนวยการสร้างได้อ่านหนังสือเล่มนี้ตั้งแต่ยังอยู่ในแท่นพิมพ์ และต่างติดใจนิยายเรื่องนี้มาก

                      ส่วนประกอบที่เป็นเสน่ห์แรกเริ่มของโปรเจกท์นี้ในความคิดของ แบรด พิตต์ก็คือ ฉากแอ็กชั่นและการแข่งขันกับเวลาที่ทำให้หัวใจเต้น “ซอมบี้พวกนั้นน่ากลัวมาก และผมเชื่อว่าหนังเรื่องนี้ก็ดูสนุกในหลายระดับด้วยกัน” นักแสดงขวัญใจสาวๆ บอก “แต่โดยส่วนที่สำคัญ มันคือความสนุกในช่วงซัมเมอร์ และบอกตามตรง มันคือสิ่งที่ผมอยากทำออกมาเพื่อให้ลูกชายของผมได้สนุกไปกับมัน”

                      “การทำงานกับ แบรด เป็นประสบการณ์ที่เหลือเชื่อมาก เขาเป็นนักแสดงที่น่ายำเกรง เป็นศิลปินตัวจริงที่มีรสนิยมที่ไม่มีจุดบกพร่อง เขาไม่ได้เป็นแค่ดารานำของภาพยนตร์เรื่องนี้ แต่ยังเป็นผู้อำนวยการสร้างด้วย ความรู้สึกว่องไวของเขาที่จับได้ว่าอะไรจะทำให้สนุก อะไรจะดูจริง ตรงกันข้ามกับสิ่งที่ดูปลอม มีประโยชน์อย่างมาก เราไม่ได้กำลังทำหนังสารคดีอยู่นะ เรากำลังทำหนัง แต่ขณะเดียวกัน เราก็อยากสร้างให้มันยืนอยู่บนหลักความจริง และเขาก็มีความรู้สึกที่ไวมากกับเรื่องแบบนี้ พวกเราทั้งคู่ไม่เคยทำอะไรแบบนี้มาก่อน และในความรู้สึกนั้น มันคือความท้าทาย ที่ได้ทำงานกับหนังแนวนี้ที่เราทั้งคู่ต่างไม่คุ้นเคย และพยายามที่จะสร้างงานที่มีความสดใหม่ ผมสนุกมากจริงๆ ผมคงไม่หวังจะได้เจอหุ้นส่วนที่ดีไปกว่าเขาอีกแล้ว” ผู้กำกับ มาร์ค ฟอร์สเตอร์ กล่าว

                      “World War Z มันไม่ได้เป็นเรื่องเกี่ยวกับซอมบี้เท่านั้น แต่มันยังเป็นเรื่องเกี่ยวกับหายนะของโลกที่บังเอิญถูกแพร่กระจายโดยซอมบี้” มาร์ค พูดต่อ  “มีการเทียบเคียงกันมากมายต่อสิ่งที่พวกเราต้องเจอในชีวิตประจำวันที่คล้ายกับใน ‘หนังซอมบี้’ แต่ความยอดเยี่ยมของหนังสือของแม็กซ์ ก็คือ เขาวางเรื่องเอาไว้ในกรอบเวลาที่สมจริง และภายในกรอบงานที่อิงอยู่กับความจริง นั่นคือสิ่งที่ทำให้ผมสนใจ ผมอยากสร้างหนังที่ให้ความรู้สึกจริง เพื่อให้คนดูรู้สึกว่าเหตุการณ์นี้สามารถเกิดขึ้นได้กับพวกเราทุกคน เรื่องราวทั่วๆ ไปก็คืออะไรก็สามารถเกิดขึ้นได้ในเหตุการณ์ใดก็ได้ ในวันใดก็ได้ ไม่มีใครรอดไปได้ ทุกคนมีความอ่อนไหว นั่นคือโครงร่างพลอตเรื่องของหนังเรื่องนี้ แต่มันยังเป็นชีวิตจริงอีกด้วย”  ...  “World War Z” จะเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ในวันที่ 20 มิถุนายนนี้