บันเทิง

35ปีโฟล์คซองคำเมือง'จรัล มโนเพ็ชร'

35ปีโฟล์คซองคำเมือง'จรัล มโนเพ็ชร'

18 ต.ค. 2555

ย้อนรำลึก 35 ปี โฟล์คซองคำเมือง จรัล มโนเพ็ชร กับ คอนเสิร์ต'จรัล ในดวงใจ'

          นับตั้งแต่อัลบั้มเพลง “โฟล์คซองคำเมือง” วางแผงวันแรกเมื่อ 35 ปีก่อน ณ วันนี้บทเพลงโฟล์คซองคำเมืองของ จรัล มโนเพ็ชร ยังคงขับขานในใจผู้ฟังอยู่เสมอมา อัลบั้มโฟล์คซองคำเมืองกลายเป็นผลงานอมตะอันทรงคุณค่าของวงการเพลงไทย
 
          หากย้อนเวลากลับไป พ.ศ.2512 ในห้วงเวลาที่ธุรกิจดนตรีไทยกำลังเปลี่ยนถ่ายจากยุคแผ่นเสียงสู่ยุครุ่งเรืองของเทปคาสเซต เสียงเพลงที่ผสมผสานสไตล์ดนตรีโฟล์คตะวันตกและพื้นบ้านภาคเหนือของไทย ด้วยฝีมือของพนักงานธนาคารหนุ่มจากเชียงใหม่ ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง ชื่อของเขากลายเป็นชื่อที่คุ้นเคยของนักฟังเพลงทั่วประเทศ
 
          จรัล มโนเพ็ชร เกิดวันแรกของปี พ.ศ.2494 ที่ จ.เชียงใหม่ เป็นลูกคนที่ 2 ในจำนวนพี่น้อง 7 คนของครอบครัวชนชั้นกลาง ที่มีพ่อเป็นราชการแขวงการทางเชียงใหม่ และช่างฝีมือในงานศิลปะล้านนา ชื่อ สิงห์แก้ว มโนเพ็ชร และแม่คือ เจ้าต่อมคำ มโนเพ็ชร ผู้สืบเชื้อสายมาจากราชตระกูล ณ เชียงใหม่
 
          เขาสนใจดนตรีมาตั้งแต่เด็ก ฝึกฝนการเล่นกีตาร์จนช่ำชอง และยังเล่นเครื่องดนตรีได้อีกหลายชนิดเมื่อวัยรุ่น จรัล ได้รับอิทธิพลจากดนตรีตะวันตกเช่นเดียวกับคนในรุ่นราวคราวเดียวกัน แต่อีกด้านหนึ่งเขาก็ซึมซับวัฒนธรรมดนตรีท้องถิ่นภาคเหนืออย่างลึกซึ้ง จรัล เริ่มเล่นดนตรีตามคลับบาร์ในเชียงใหม่ ขณะกำลังเรียนที่วิทยาลัยเทคนิคภาคพายัพ แม้จบการศึกษาและทำงานแล้ว จรัล ก็ยังคงเล่นดนตรีกลางคืนต่อมา
 
          จนกระทั่งวันที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2519 ด้วยแรงสนับสนุนและผลักดันของนักธุรกิจหนุ่ม มานิด อัชวงศ์ จรัลได้บันทึกเสียงผลงานชุดแรก "โฟล์คซองคำเมือง" เสร็จภายในวันเดียว โดยมี มานิด และสุนทรี เวชานนท์ เป็นกำลังหลักสำคัญในการผลิตและขายหลังจากนั้น เสียงที่นุ่มนวลเยือกเย็นของ จรัล แพร่หลายในเชียงใหม่และภาคเหนืออย่างรวดเร็ว และในที่สุด หลังจากอัลบั้มโฟล์คซองคำเมือง ชุดอมตะ 1 และ 2 ออกวางขาย จรัล มโนเพ็ชร ก็กลายเป็นดาวดวงเด่นของวงการดนตรีไทย ด้วยความนิยมที่แพร่ลามไปทั่วประเทศ
 
          จาก พ.ศ.2519-2544 จรัลได้สร้างผลงานเพลงอย่างต่อเนื่อง รวมถึงงานทางด้านการแสดง นอกจากความนิยมจากสาธารณชน คำชื่นชมจากนักวิจารณ์ เขายังได้รับรางวัลเกียรติยศนับไม่ถ้วน และทำงานเพื่อสังคมมาตลอด โดยเฉพาะด้านการอนุรักษ์สภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ และอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นล้านนา
 
          ด้วยท่วงทำนองและบทเพลงที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว การใช้ถ้อยคำภาษาท้องถิ่นภาคเหนือสลับผสมภาษาภาคกลาง ลวดลายดนตรีที่ส่งผ่านการใช้เครื่องดนตรีตะวันตก และการเป็นนักเล่าเรื่องผ่านเสียงเพลงชั้นยอด ไม่เพียงทำให้เพลงของ จรัล เข้าสู่ผู้คนในวงกว้าง ยังทำให้เขาเป็นศิลปินที่ทรงอิทธิพลคนหนึ่งในวงการดนตรีไทย เป็นแรงบันดาลใจให้ศิลปินรุ่นต่อมาอีกมากมาย
 
          ในห้วงเวลา 10 ปี ในช่วงปลายชีวิต งานดนตรีของจรัลเป็นการทำงานในความหมายของศิลปินเดี่ยวอย่างแท้จริง ไม่หยุดนิ่งที่จะพัฒนาตัวเอง ผลงานอัลบั้มหลายชุดในช่วงนี้ จรัลทั้งแต่งเพลง เรียบเรียงเสียงประสาน ร้องและเล่นดนตรีทุกชิ้นเพียงลำพัง จนทำให้เขาได้รับรางวัลดนตรี สีสันอะวอร์ดส์ ในปี พ.ศ.2538 ถึง 3 รางวัล จากอัลบั้มศิลปินป่า นั่นคือรางวัลชายเดี่ยวยอดเยี่ยม อัลบั้มยอดเยี่ยม และเพลงยอดเยี่ยม
 
          พ.ศ.2544 จรัล วางแผนจะทำคอนเสิร์ตสำคัญที่ชื่อว่า 25 ปี โฟล์คซองคำเมือง จรัล มโนเพ็ชร
          แต่น่าเสียดาย คอนเสิร์ตครั้งนั้นไม่ทันได้เกิดขึ้น เพราะย่ำรุ่งของวันที่ 3 กันยายน พ.ศ.2544 จรัลเสียชีวิตจากอาการหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน ที่บ้านดวงดอกไม้ ในเขต จ.ลำพูน แหล่งพำนักสุดท้ายของเขา
 
          ความตายของจรัล กลายเป็นข่าวใหญ่ในทุกสื่อ ผู้คนจำนวนมากมายจากทุกสารทิศเดินทางไปคารวะศพเขาที่วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร จ.ลำพูน พวงหรีดแสดงความเคารพศพมีจำนวนมากมาย จนทางวัดต้องนำไปแขวนไว้บนกำแพงวัดทั้งด้านในและด้านนอก เป็นความยิ่งใหญ่ที่ไม่ต้องประกาศของสามัญชนคนหนึ่ง
 
          จรัล มโนเพ็ชร เสียชีวิตไป 10 กว่าปีแล้ว แต่บทเพลงของเขายังมีชีวิตอยู่ และบทเพลงเหล่านั้น...ไม่มีวันตาย
........................................
          35 ภาพ 35 เพลง 35 ปี โฟล์คซองคำเมือง

          ศุกร์ที่ 19 ตุลาคม 2555 ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ถ.รัชดาฯ เวลา 19.30 น.

          35 ภาพเขียน 35 ภาพถ่าย แรงบันดาลใจจากบทเพลง จรัล มโนเพ็ชร

          35 บทเพลงของจรัล มโนเพ็ชร จากศิลปินคุณภาพของประเทศ สุนทรี เวชานนท์-สุรชัย จันทิมาธร, มงคล อุทก, โอฬาร พรหมใจ, ปุ้ม พงษ์พรหม, ป๊อด โมเดิร์นด็อก, ธีร์ ไชยเดช, บิลลี่ โอแกน, ติ๊ก ชีโร่, คฑาวุธ ทองไทย (ไข่ มาลีฮวนน่า), บี๋ คณาคำ, เจี๊ยบ วรรธนา, ลานนา คัมมินส์, เท่ห์ อุเทน, มนต์สิทธิ์ คำสร้อย, เป้ สีน้ำ, กอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่, ซี๊ด นรเศรษฐ, พยัต ภูวิชัย, ไตรศุลี มโนเพ็ชร ร่วมด้วยกวีซีไรต์ เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์, จิระนันท์ พิตรปรีชา, ไพวรินทร์ ขาวงาม

          บัตรราคา 500, 700, 1,000, 1,500 (รับซีดีเพลงจรัลในดวงใจ) บาท
สอบถามรายละเอียดและซื้อบัตรได้ที่ กลุ่มดินสอสี โทร.0-2623-2838-9

          14.00 น.เป็นต้นไป ชมนิทรรศการ 35 ภาพเขียน-ภาพถ่าย-บทกวี แรงบันดาลใจจากบทเพลง จรัล มโนเพ็ชร
จากผลงานศิลปิน จิตรกร นักเขียน กวี มากมาย

          รายได้หลังหักค่าใช้จ่ายนำไปจัดสร้าง "จรัล มิวเซียม"
.......................................
(หมายเหตุ ย้อนรำลึก 35 ปี โฟล์คซองคำเมือง จรัล มโนเพ็ชร กับ คอนเสิร์ต'จรัล ในดวงใจ')