บันเทิง

'โนเอล'กับคอนเสิร์ตแบบไร้ที่ติ

'โนเอล'กับคอนเสิร์ตแบบไร้ที่ติ

11 ก.ย. 2555

เปิดประสบการณ์ของ'โนเอล'กับคอนเสิร์ตแบบไร้ที่ติ

          ถ้าพูดถึงวงดนตรีที่เป็นตำนานของโลก มีหลายคนคงคิดถึงวง "โอเอซิส (Oasis)" วงดนตรีจากเมืองแมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษ วงนี้ถือเป็นวงดนตรีไอดอลของศิลปินหลายๆ คนในยุคสมัยนี้ แต่วงนี้มีอันต้องยุติบทบาทลงเนื่องจาก โนเอล กัลลาเกอร์ หนึ่งในแกนหลักของวงประกาศลาออก หลังจากนั้น โนเอล หันมาทำงานเพลงของเขาเอง ในชื่อ "Noel Gallagher’s High Flying Birds" ซึ่งเขาบอกว่าคือตัวตนของเขาอย่างแท้จริง
 
          โนล กัลลาเกอร์ เคยกล่าวว่า “มีหลายคนคิดว่าผมตั้งใจที่จะทำอะไรให้แตกต่างออกไปจากโอเอซิสในอัลบั้มนี้ แต่จริงๆ แล้วมันไม่ใช่อย่างนั้นเลย อัลบั้มนี้คือสิ่งที่ออกมาจากใจของผมอย่างแท้จริง ผมจะไม่วิพากษ์วิจารณ์โอเอซิส แต่อย่างใด เพราะผมเคยอยู่ในวงนั้นแล้วผมก็รู้สึกดีมากๆ ที่ได้อยู่ในวง” ซึ่งงานเพลงชุดนี้เขาได้ทำงานร่วมกับโปรดิวเซอร์ "เดฟ ซาร์ดี้"
 
          การทำอัลบั้มเดี่ยวครั้งนี้ถือเป็นอัลบั้มที่โนลเอลทำอะไรในสิ่งที่เขาไม่เคยคิดจะทำมาก่อน อย่างเช่นการซื้อคอมพิวเตอร์ เขาเล่าให้ฟังว่าเมื่อก่อนตอนที่ทำงานเพลงกับโอเอซิส เขาไม่เคยเข้าใกล้คอมพิวเตอร์เลย เพราะเจม (Gem) มือกีตาร์ของโอเอซิส จะเป็นคนโหลดเพลงเข้าไอพอดให้เขา เขาเลยไม่ต้องใช้คอมพิวเตอร์ แต่มาตอนนี้โลกมันเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว ทุกๆ คนอัพโหลดลงยูทูบ เขาจึงจำเป็นต้องมีคอมพิวเตอร์สักเครื่องหนึ่งเพื่อเอาไว้ดูว่าโลกมันไปถึงไหนกันแล้ว อัลบั้ม "Noel Gallagher’s High Flying Birds" มีหลายสิ่งหลายอย่างอยู่ในนั้น ทั้งเรื่องความรัก ความสูญเสีย ความหวัง และสิ่งที่ โนล กัลลาเกอร์ ไม่เคยไปถึงมาก่อน มันคือสิ่งใหม่ๆ ที่เขาไม่เคยทำและไม่มีใครเคยเห็น
 
          ที่เล่าเรื่องราวมากมายของหนุ่มคนนี้กับอัลบั้มนี้มาให้รู้ เนื่องมาจากในวันที่ 20 กันยายนนี้ โนเอล จะมาเปิดคอนเสิร์ตเดี่ยวครั้งใหญ่ที่เมืองไทยกับ คอนเสิร์ต “Noel Gallagher’s High Flying Birds Live in Bangkok” จัดขึ้นที่ ฮอลล์ 106  ไบเทค บางนา แฟนๆ ของเขาเลยน่าจะปลื้มอกปล้มใจกับการได้เจอตัวเป็นๆ ของเขา ได้ฟังเสียงดนตรีของเขา และได้เห็นเขาในมุมที่แตกต่างจากตอนที่เป็นวงโอเอซิส และอีกหนึ่งคนที่ดูจะปลาบปลื้มมากๆ กับได้เป็นส่วนหนึ่งของคอนเสิร์ตนี้คือ "ฮิวโก้" จุลจักร จักรพงษ์ เพราะเขาจะได้ขึ้นโชว์เป็นวงเปิดให้กับศิลปินในดวงใจของเขา
 
          "สำหรับ โนล กัลลาเกอร์ ขึ้นชื่อว่าเป็นบุคคลสำคัญบนหิ้งของร็อกแอนด์โรลล์อังกฤษ ถ้าหากว่าใครเรียกตัวเองว่าเป็นคนชาวร็อก หรือเป็นคนที่ชอบดนตรีแนวอังกฤษก็ต้องมาดูเจ้าพ่อตัวจริงที่มาเล่น ส่วนผมเองถือว่าเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้มาเล่นกับเขา ซึ่งในวันนั้นทุกคนจะได้พบกับวงดนตรีที่ผมเลือกขึ้นมาเล่น ที่ถือว่าเป็นวงร็อกของคนไทยที่น่ากลัวที่สุดในตอนนี้ ผมว่าน่าจะสนุก และใครก็ตามที่เป็นคอดนตรี เป็นคอร็อกตัวจริง ผมว่าไม่น่าพลาด" ฮิวโก้กล่าว
 
          เช่นเดียวกับ "ดีเจซี้ด" นรเศรษฐ์ หมัดคง ที่ได้บอกเล่าถึงศิลปินชื่อดังคนนี้ว่า “โนล กัลเลเกอร์ คือสุดยอดนักดนตรี ร็อกอังกฤษ ซึ่งคอนเสิร์ตในครั้งนี้ เรามีบัตรเพียงแต่ 5000 ใบ เป็นลิมิเต็ดเอดิชั่น สำหรับผู้ชมที่ชื่นชอบดนตรี ถ้าไม่ได้ดูในครั้งนี้ก็ไม่รู้ว่าจะได้ชมอีกหรือเปล่า เพราะเราไม่รู้ว่า โนล กัลเลเกอร์ จะมาเปิดคอนเสิร์ตในเมืองไทยอีกมั้ย รึว่าจะกลับไปรวมวงเป็นโอเอซีส อีกหรือเปล่า หรือจะไม่มีแล้ว นี่คือการกลับมาของบริดป๊อป อังกฤษ เต็มรูปแบบ กับฝีมือดนตรีขั้นเทพ ที่ไม่อยากให้คอดนตรีพลาด" ดีเจซี้ดกล่าวปิดท้าย