
คิดใหม่ ให้ชีวิต - แกรนด์เอ็กซ์ (2) เพลงไทยที่ฟังก่อนตาย (3)
เพลงเก่า เล่าใหม่ ใด้ใจผู้ฟัง เกินคาด (ซับเฮด) ความสำเร็จที่เกิดจากการนำเพลงลูกกรุงที่น่าฟัง มาเรียบเรียงดนตรีใหม่ โดยการใช้เครื่องดนตรีเกือบ 10 ชิ้น แบบสตริงคอมโบ ส่งผลให้ วงแกรนด์เอ็กซ์ ได้รับผลความสำเร็จเกินคาด ยามนั้นทั้งยอดขายเทป คาสเซ็ท การแสดงต่
ตอกย้ำความสำเร็จ กับแนวทางน้ำขึ้นให้รีบตัก อีก 3 อัลบั้มตามมาในปีถัดมาอย่างรวดเร็ว กับอัลบั้ม บุพเพสันนิวาส นิจนิรันดร์ และ พรหมลิขิต ทั้งหมดเป็นเพลงลูกกรุง และเรียบเรียงใหม่ได้อย่างน่าสนใจอย่าง อุษาสวาท, ดาวล้อมเดือน, บัวตูมบัวบาน, สุขกันเถอะเรา เป็นต้น
ด้วยความที่สมาชิกในวงมีความสามารถในการร้องเพลงได้เกือบหมด เพลงต่างๆ จึงถูกกระจายไป เป็นความหลากหลายของอัลบั้ม ประกอบกับฝีมือการเรียบเรียงที่ภาคแกนหลักคือ ริธึ่ม ที่กระชับลงตัว และภาคเครื่องเป่าที่สร้างสีสันได้อย่างมหัศจรรย์ และปิดท้ายของของเก่า โดยคั่นด้วยอัลบั้มการแสดงสด Valentine Laser Concert เป็นการแก้เลี่ยน
ได้เวลาคิดสิ่งใหม่ สร้างเพลงใหม่ (ซับเฮด)
“เพชร” (ปี 2526) คืออัลบั้ม ลำดับ 12 ของวง ที่ถูกเจียระไน ให้สดใส เปล่งประกาย วาววับ ก้าวข้ามความสำเร็จเดิม สู่ความเหนือชั้น เป็นวงดนตรีแถวหน้าเมืองไทย
การได้คนทำงานฝีมือดีเข้ามาร่วมงานนั้น ต้องถือว่า ศรายุทธ สุปัญโญ มีส่วนอย่างชัดแจ้งในการนำวงพัฒนาจากสตริงคอมโบ ไปสู่งาน การบรรเลงแบบ Fusion Jazz, พร้อมเพลง ทราย การบรรเลง ที่อวดศักยภาพนักดนตรีมากฝีมืออย่างเต็มสูบ แม้ในวงกว้าง เพลง ทราย อาจไม่ใด้รับความนิยมมากเท่ากับเพลง เชื่อฉัน (ทำนองอินโดฯ) ที่เป็นเพลงเปิดอัลบั้มโดย ดนุพล แก้วกาญจน์ แต่ก็นำไปสู่การค้นพบใหม่อีกหลายอย่างของวงในเวลานั้น
น้ำค้าง เพลงที่ไม่จัดจ้าน ประเภทฟังปุ๊บหลงรักปั๊บ แต่ก็ไม่เคยกรอข้าม (forward) เพลงนี้ไปแม้แต่ครั้งเดียว ขณะที่หลายครา เลือกที่จะฟังเพลงนี้เพลงเดียว เป็นการเฉพาะด้วยซ้ำ เพราะยิ่งฟังยิ่งรัก ไม่เบื่อ ไม่เลี่ยน เพราะเสน่ห์ของเพลงนี้ค่อยๆ ปรากฏเด่นชัดมากขึ้นทุกครั้งที่ได้ฟังแบบตั้งใจ
เพื่อน เพลงทำนองเศร้าด้วยวิธีการร้อง ประกอบกับ Harmonica และ Acoustic Guitar ที่นำความรักแบบเพื่อนไปสู่ความรักครั้งใหม่ที่รู้ใจกันตลอดเวลา บรรยากาศเพลงโดยรวมอาจเศร้ากว่าที่ควรจะเป็นไปสักนิด
รักในซีเมเจอร์ เพลงเทิร์นโปรของมือกีตาร์คลาสสิกรุ่นเยาว์ สุขปนเศร้า เคล้าความหวัง
เพลง เพชร Title Track แบบ Jazz Rock ทะลุทะลวงหัวใจผู้นิยมดนตรีแบบมีชั้นเชิง ทำเอาใจแตกกระเจิงทุกครั้งที่ได้ยิน เสียงร้องของ ศรายุทธ สุปัญโญ คลุกเคล้ากับเพลง ได้เนียนแนบ เป็นเนื้อเดียวดั่งเครื่องดนตรีชิ้นใหม่ของวง
เจ้ากบ เพลงน่ารักให้ข้อคิด และ อาลัย เพลงเศร้าเรียกร้องอารมณ์ร่วมไปไม่น้อย แอบ อารมณ์ อาถรรพณ์ อาฆาต เล็กน้อย ด้วยเสียงของ วสันต์ ศิริสุขพิสัย เพลงดีทั้งสองเพลงนี้ น่าแปลกที่ไม่ค่อยพบในการรวมเพลงของวงในยุคหลังๆ จึงกลายเป็นเพลงที่หาต้นฉบับ เสียงดีๆ ฟังยาก
มิพักต้องพูดถึงมือ Rhythm มือฉมังของวง ทนงศักดิ์ อาภรณ์ศิริ (แอ๊ด) เบส ที่ สร้าง Groove และ Pattern Bass ได้อย่างโดดเด่น ทำให้ทุกเพลงของวง เคลื่อนที่ไปข้างหน้าด้วยลูกเล่น และความขยันในการหาวิธีนำเสนออย่างได้ใจ คนวัยมันส์
เพชร ความงามทางดนตรี อัลบั้มดีของวงแกรนด์เอ็กซ์ (ซับเฮด)
(ถึงซับอีกครั้ง-เว้นที่รูป ปกเพชร ของแกรนด์เอ็กซ์ด้วยจ้า)
ไม่ง่ายที่คนเราจะหลุดออกจากความสำเร็จเดิม ไม่ง่ายที่จะเดินออกจากวังวนที่คุ้นเคย แต่พวกเขา ทำได้ และทำได้ดีมากๆ เพราะกล้าที่จะคิด กล้าที่จะค้นหาสิ่งใหม่ให้ตัวเองและวงการเพลง ชื่อเสียงและความสำเร็จที่ได้มา จึงไม่ใช่เรื่องที่เพ้อฝัน เพราะฝัน แล้วทำ ทำอย่างทุ่มเท โบนัสมหาศาลที่ส่งผลกับทุกคนที่พยายาม คุณค่าในชีวิตจึงบังเกิด
ชาตินี้ ยังไงก็ฟังเพลงทั่วไปได้ไม่หมด
ขอเลือกเพลงโปรด ฟังก่อนตายดีกว่า
"โชคชัย เจี่ยเจริญ"
[email protected]
<mailto:[email protected]>
ข้อมูลบางส่วนจาก
http://th.wikipedia.org/wiki/แกรนด์เอ็กซ์
<http://www.grandexfanclub.com>
หนังสือ "คิดถึงแกรนด์เอ็กซ์" (วีรญาณ์)