
แฝดเพชรบุรีปุยฝ้าย-ใบเฟิร์นลุยลูกทุ่งใต้
ใหญ่ อยุธยา ปั้นแฝดเพชรบุรีปุยฝ้าย-ใบเฟิร์นลุยลูกทุ่งใต้
ใหญ่ อยุธยา ปั้นนักร้องฝาแฝดวัยใสปุยฝ้าย-ใบเฟิร์น ฝาแฝดหญิงคู่ใหม่ของวงการลูกทุ่ง มุ่งตลาด 14 จังหวัดภาคใต้ขอรุกงานเพลงอีกครั้ง ทำแปลกออกงานชุดที่ 2 ก่อนชุดที่ 1 ฝันนำวงดนตรีลูกทุ่งกลับสู่วงการ
ใหญ่ อยุธยา นักปั้นนักร้องผู้คร่ำหวอดในวงการลูกทุ่งเผยต่อทีมข่าว "คม ชัด ลึก" ระหว่างการเดินสายโปรโมทนักร้องฝาแฝดหญิงคู่ล่าสุดของวงการลูกทุ่งว่า
“เป็นฝาแฝดจาก อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี คนพี่ชื่อ "ปุยฝ้าย" จิรวรรณ พันภู คนน้องชื่อ "ใบเฟิร์น" เจนจิรา พันภู ทั้งสองคนอายุ 19 ปี ไปเจอเขาช่วงที่ผมหนีน้ำท่วมไปอยู่ที่วัดเขาตะเครา ผมเป็นลูกศิษย์ที่วัด ตลกเก่าชื่อ ติ๊กห้าดาว เขาแนะนำให้รู้จัก ผมก็พาเด็ก 2 คนนี้มาฝึกร้องเพลง ฝึกเต้น แอ็กติ้งต่างๆ อยู่ 3 เดือน ทำอัลบั้มออกมา 2 ชุด ชุดแรกเป็นเพลงทั่วไป อีกชุดเป็นเพลงใต้ แต่พอมาดูงานดูตลาดแล้ว ผมเป็นคนยอมรับความจริงเพลงชุดแรกยังสู้นักร้องคนอื่นไม่ได้ ถ้าเสียงไม่ดีจริงๆ ผมเลยเอาเพลงใต้ซึ่งเป็นอัลบั้มที่ 2 ออกมาก่อน ส่วนอัลบั้มเพลงลูกทุ่งทั่วไปชุดแรกยังไม่ออก”
ผู้สื่อข่าวถามว่า ใช้วิธีวิเคราะห์ตลาดที่เปลี่ยนไปได้อย่างไร และจะขายความเป็นฝาแฝดไปด้วยได้หรือไม่ในยุคนี้ใหญ่ อยุธยาบอกว่า “ผมเป็นคนที่ยอมรับความจริงเสมอ คนทำเพลงอิสระลำบาก ตลาดเพลงใต้ผมทำมา 20 ปีคำนวณแล้วคิดว่าเด็ก 2 คนนี้น่าจะแจ้งเกิดทางใต้ได้ แต่สู้ตลาดภาคอื่นอาจจะไม่ไหว ผมเน้นความเป็นฝาแฝดของเขา แฝดคนน้องร้องเพลงหวานดีแต่พลังเสียงยังไม่มาก คนพี่เน้นแนวเพื่อชีวิตกับเพลงลูกทุ่งแนวใหม่ๆ อีกอย่างผมคิดว่านักร้องภาคอื่นอย่าง เย็นจิตร พรเทวี พิมพา พรศิริ เขาร้องเพลงสำเนียงใต้จะมีข้อได้เปรียบตรงที่เขาเอื้อนได้ยาวกว่านักร้องใต้แท้ๆ”
เมื่อถามต่อว่า เพลงใต้ก็มีคนทำออกมาเยอะไม่แพ้ภาคอื่น อะไรที่มั่นใจว่าจะสามารถแจ้งเกิดให้ฝาแฝดคู่นี้ได้ ลุงใหญ่ อยุธยายกเหตุผลให้ฟังว่า
“อันแรกดนตรีที่ทำโดยหมู กิติศักดิ์ สายน้ำทิพย์ เขาทำแปลกไปจากเพลงใต้เดิมๆ คือดนตรีใต้ส่วนมากจะเข้ม เร้าใจ ฮึกเหิม สนุก หมูเขานำมารวมกันซึ่งมันแปลกหูมากคนฟังทางใต้ยอมรับ ถ้าเด็ก 2 คนนี้เขามีชื่อติดทางใต้จริงๆ ชีวิตเขาอยู่ได้แล้ว นี่เป็นการทำนักร้องใหม่ในรอบหลายปีของผมหลังจากผมทำพิมพา พรศิริ ปี 2529 และธนา พาโชค ปี 2531 ผมก็ไม่เคยทำนักร้องใหม่เลย ถ้านักร้องฝาแฝด 2 คนนี้ดัง ผมจะตั้งวงดนตรีให้เขา ผมฝันเอาไว้ว่าอยากนำวงดนตรีลูกทุ่งกลับมาอีกครั้งหนึ่งให้ได้ ทุกวันนี้เวทีวงดนตรีผมยังไม่ทิ้งเลย ผมน้ำตาไหลทุกครั้งที่เห็นภาพวงลูกทุ่ง”
สำหรับในวงการเพลงลูกทุ่งเคยมีการนำนักร้องฝาแฝดหญิงมาทำเพลงโดยคู่แรกคือ ละอองดาว-สกาวเดือน โสธรบุญ โดยครูสุรพล สมบัติเจริญ นำมาปั้นและรับไว้เป็นลูกบุญธรรม ส่วนคู่ที่ 2 คือ แฝดเล็ก-ใหญ่ รุ่งนภา-รุ่งราตรี สุหงษา ซึ่งปัจจุบันเป็นพิธีกรอยู่ช่องสบายดีทีวี ของอาร์สยาม และแฝดหญิงคู่ล่าสุด คือ ปุยฝ้าย-ใบเฟิร์น