บันเทิง

'จอมีสี-ทีวีมีขั้ว'หนึ่งเดียวบนโลกใบนี้?

'จอมีสี-ทีวีมีขั้ว'หนึ่งเดียวบนโลกใบนี้?

07 มี.ค. 2555

'จอมีสี-ทีวีมีขั้ว'หนึ่งเดียวบนโลกใบนี้?:โลกไร้เสา

          นับตั้งแต่เกิดรัฐประหาร 19 กันยายน 2549 จนถึงปี 2555 ความขัดแย้งในหมู่ประชาชน ก็ยังไม่เปลี่ยนไปจากเดิม
 
          ฝ่ายหนึ่งยังประกาศต่อต้านระบอบทักษิณ และคัดค้านเผด็จการทุนสามานย์ ขณะที่อีกฝ่ายหนึ่งก็สนับสนุน พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร และเรียกต้องการประชาธิปไตยสมบูรณ์
 
          อีกปรากฏการณ์หนึ่งที่ไม่เปลี่ยนคือ การต่อสู้ทางความคิดผ่านสื่อทีวี และการเติบโตของ "สถานีข่าวดาวเทียม"
 
          สถานีข่าวฝ่ายที่ "ไม่เอาทักษิณ" นั้น มักใช้บริการแพล็ตฟอร์มจานส้ม IPM ซึ่งส่งสัญญาณผ่านดาวเทียม NSS-6 ของเนเธอร์แลนด์
 
          ส่วนฝ่ายที่ "เอาทักษิณ" ก็ส่งสัญญาณผ่านดาวเทียมไทยคม ของบริษัทไทยคม จึงใช้บริการของแพล็ตจานดำ และจานเหลือง DTV ระบบ KU band เป็นหลัก
 
          สรุปว่าจอเหลืองพึ่งดาวเทียมนอก จอแดงใช้บริการดาวเทียมใน(สิงคโปร์ถือหุ้นใหญ่) ยกเว้นจอฟ้าที่แอบตีท้ายครัวไทยคมสำเร็จ
 
          กล่าวสำหรับต้นฉบับจอเหลืองหรือ "ปรากฏการณ์ ASTV" ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองระหว่างปี 2548-2549
 
          เนื่องจากเหตุผลทางธุรกิจ ทำให้ ASTV จอดับเมื่อกลางปี 2554 แต่ปัจจุบัน ASTV NEWS1 กลับมาออกอากาศเหมือนเดิม บนแพล็ตฟอร์มจานส้ม IPM ช่องที่ 87  
 
          ขณะเดียวกัน กลุ่มพันธมิตรฯ ในประเทศและต่างจังหวัด ได้ระดมทุนช่วย ASTV ไม่ให้จอดับ ตามคำร้องขอของ สนธิ ลิ้มทองกุล และ พล.ต.จำลอง ศรีเมือง
 
          อีกช่องหนึ่งที่เปิดตัวในนาม "ทีวีสีกรัก" หลังการเข้าร่วมชุมนุมต้านระบอบทักษิณของเหล่ากองทัพธรรมราวต้นปี 2550
 
          เมื่อ "สมณะโพธิรักษ์" ประมุขกองทัพธรรมและนักบวชสีกรัก มองเห็นความจำเป็นต้องมีสื่อ จึงมีดำริให้มูลนิธิบุญนิยม ดำเนินการจัดตั้งสถานี FM TV และปีที่แล้ว FM TV มีบทบาทสำคัญในการชุมนุมแนวใหม่ Neo Protest ตรงประตู 4 ทำเนียบรัฐบาล
 
          เมื่อสิ้นสุดการชุมนุม 193 วันของกลุ่มพันธมิตรฯ แกนนำ "สมัชชาประชาชนแห่งประเทศไทย" ประกอบด้วย พล.ร.อ.บรรณวิทย์ เก่งเรียน และไชยวัฒน์ สินสุวงศ์ ได้แยกตัวมาขับเคลื่อนกรณีพิพาทชายแดนไทย-กัมพูชา
 
          พล.ร.อ.บรรณวิทย์ จึงก่อตั้งบริษัท เสียงประชาชนไทย จำกัด เพื่อดำเนินการทีวีดาวเทียม ช่อง 13 สยามไท ไว้เป็นเครื่องมือต่อสู้กับเขมรฮุนเซน ในนาม "กลุ่มคนไทยหัวใจรักชาติ"
 
          ถัดมา "ทีวีสีชมพู" ก็ปรากฏตัวในช่วงการชุมนุมของคนเสื้อแดงระหว่างปี 2552-2553 นั่นคือช่อง T-News
 
          ช่องนี้มีจุดยืนต้านกลุ่มแดงล้มเจ้า และไม่เอาระบอบทักษิณ จึงเรียกขานกันว่าเป็นทีวีสีชมพู โดยช่องที นิวส์ ก่อการโดย สนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม อดีตผู้บริหารสำนักข่าวไอเอ็นเอ็น
 
          มิเพียงเป็นสถานีข่าว ช่องที นิวส์ ได้เป็นศูนย์รวมของ "เครือข่ายเฝ้าระวัง พิทักษ์ และปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์" โดยประสานงานกับ "ภาคีเครือข่ายสยามสามัคคี" และกลุ่มคนเสื้อหลากสี
 
          ต้นปี 2555 "จอฟ้า" ปรากฏตัวบนแพล็ตฟอร์มจานส้ม IPM ช่อง 42  แรกๆไม่มีใครใส่ใจมากนัก กระทั่งรายการสายล่อฟ้า "ล่อ" ให้หลายฝ่ายรุมกินโต๊ะทีวีดาวเทียมป้ายแดงกันอึกทึก
 
          ช่อง Blue Sky จัดตั้งโดยกลุ่มคนรักสีฟ้า(ถามยังไงก็ไม่มีใครบอกว่าเป็นของพรรค ปชป.) และมอบให้ เถกิง สมทรัพย์ อดีตผู้บริหารบริษัท ว็อชด็อก จำกัด เป็นผู้อำนวยการสถานีบลูสกาย
 
          รายการที่โดดเด่นของช่องนี้คือ "ฟ้าวันใหม่กับอภิสิทธิ์" และรายการที่ร้อนแรงสมชื่อคือ "สายล่อฟ้า" ดำเนินรายการโดย ศิริโชค โสภา, ชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต และ เทพไท เสนพงศ์
 
          ในเวลาไล่เลี่ยกัน ได้เกิด "จอหลากสี" สถานีข่าวน้องใหม่แต่เต็มไปด้วย "คนหน้าเดิม" จากค่าย ASTV และช่องสุวรรณภูมิ
 
          ช่องไทยทีวีดี เพิ่งเปิดตัวบนแพล็ตฟอร์มจานส้ม IPM ช่อง 30 ซึ่งมีนายทุนชื่อ ทวีศักดิ์ ณ ตะกั่วทุ่ง และมอบให้ สนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม เป็นผู้บริหาร
 
          มอนิเตอร์จอดาวเทียมฝ่ายไม่เอาทักษิณไปแล้ว หันมาทางฝ่ายสนับสนุน พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ก็ได้นำทีวีดาวเทียมมาเป็นอาวุธในการต่อสู้ทางการเมือง เหมือนกลุ่มพันธมิตรฯ ที่ใช้ ASTV
 
          ในยุทธการโค่นอำมาตย์ปี 2552 นปช.ใช้ทีวีดาวเทียมช่อง D station ถ่ายทอดสดการชุมนุมของคนเสื้อแดง ปีถัดมา นปช.ก็เปลี่ยนมาใช้ช่อง People Channel
 
          หลังจากถูกฝ่ายรัฐบาลอภิสิทธิ์เข้ายึดเครื่องส่ง จึงทำให้กลุ่มแนวร่วมคนเสื้อแดง(ถามยังไงก็ไม่มีใครบอกว่าเป็นพรรคเพื่อไทย) ร่วมกันจัดตั้งสำนักข่าว DNN และเปิดตัวสถานีข่าวช่องใหม่ชื่อ Asia Update ซึ่งการเลือกตั้งทั่วไปในปีที่แล้ว จอแดงมีส่วนสำคัญที่ทำให้พรรคเพื่อไทยได้รับชัยชนะอย่างท่วมท้น
 
          วันนี้มีเพิ่มอีกหนึ่งช่องคือ Asia Update Live ซึ่งช่องหลังนี้มีหน้าที่ถ่ายทอดสดกิจกรรมของคนเสื้อแดง และ นปช.ทั่วประเทศ
          
          ขณะเดียวกัน กลุ่มเอ็มวีทีวีของ ชัยยุทธ ทวีปวรเดช ผู้บุกเบิกทีวีดาวเทียมเมื่อ 8 ปีที่แล้ว ก็หนุนแนวรบ "จอแดง สาขา 2" มาตั้งแต่ปี 2550
 
          เฮียชัยยุทธได้วางช่อง MV5 Channel เป็นจอแดงโดยมีรายการ "ที่นี่ MV5" ดำเนินรายการโดย "โอปอ" อนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการโฆษกรัฐบาลยิ่งลักษณ์ (ปัจจุบัน "โอปอ" มอบให้คนจัดแทนชั่วคราว)
 
          มิเพียงเท่านั้น ยังมีรายการ "เดินทางไกลไปกับวีระ มุสิกพงศ์" ,รายการ "เส้นทางสู่ประชาธิปไตย" โดย นพ.เหวง โตจิราการ และรายการ "เสรีภาพกับปากท้อง" โดย สมหวัง อัสราษี แกนนำ นปช.
 
          นอกจากช่อง MV5 เฮียชัยยุทธ ยังเปิดสถานีข่าว I-NEWS Channel เป็นอีกช่องทางของคนเสื้อแดง ที่มีรายการ "สามแยกปากแมว" จัดโดยดาราเสื้อแดง "โด่ง" อรรถชัย อนันตเมฆ เป็นตัวชูโรง
 
          ส่วนที่กำลังมาแรงของจอแดงสาขาใหม่คือ P&P Channel หรือ "ช่องสมุนไพรแดง" เพราะเจ้าของช่องขายสมุนไพรจาเป่ามายาวนาน
 
          ช่อง P&P เป็นธุรกิจสื่อของ พล.ท.เสนิส ไพรทอง อดีตนายกสมาคมชาวพิจิตร และผู้ผลิตสินค้าแบรนด์จาเป่า ที่ชาวบ้านร้านตลาดรู้จักผ่านคลื่นเอเอ็มมาก่อน
 
          พล.ท.เสนิส ตั้งใจให้ P&P เป็นสถานีข่าวคนเสื้อแดงตั้งแต่เริ่มแรก โดยดึง ขวัญชัย ไพรพนา มาจัดรายการเกาะติดสถานการณ์ในช่วงเช้า และรายการอื่นๆ ก็จัดโดยกลุ่มสื่อมวลชนแดงของ สิงห์ทอง บัวชุม อดีตผู้สมัคร ส.ส.กรุงเทพฯ พรรคเพื่อไทย
 
          อีกช่องหนึ่งที่ไม่ได้แสดงตัวว่าเป็น "จอแดง" แต่คนเสื้อแดงต่างก็นับเอา VOICE TV เป็นสื่อต้านอำมาตย์ หรือสื่อประชาธิปไตย เนื่องจากพวกเขาชื่นชอบ ม.ล.ณัฏฐกรณ์ เทวกุล ผู้ดำเนินรายการ The Daily Dose
 
          ไม่ว่าใครจะวิจารณ์ว่าสื่อทีวีข้างต้นนี้เป็นสื่อเทียม หรือสื่อเลือกข้าง แต่กลุ่มผู้ผลิตสื่อต่างมีคำอธิบายแตกต่างกันออกไป บ้างก็ว่าเป็นสื่อของประชาชน บ้างก็เป็นสื่อปกป้องสถาบันฯ บ้างก็ว่าเป็นสื่อของฝ่ายประชาธิปไตย
 
          นี่คือปรากฏการณ์สื่อการเมืองลักษณะพิเศษ ยากจะมีที่ไหนในโลกเลียนแบบได้!
...................
(หมายเหตุ 'จอมีสี-ทีวีมีขั้ว'หนึ่งเดียวบนโลกใบนี้?:โลกไร้เสา )