บันเทิง

ช้อปปิ้งบุญ

ช้อปปิ้งบุญ
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ช้อปปิ้งบุญ:มองผ่านเลนส์คม โดย... จำลอง ฝั่งชลจิตร

          ช่วงนี้ท่าจะแก่ตัว ถึงเดินเข้าวัด เข้าออกโรงพยาบาล เห็นคนป่วยไข้มีสายน้ำเกลือโยงมือ สายออกซิเจนติดจมูก เลยหาหนังสือธรรมะมาอ่านถี่ขึ้น
 
          ยิบหนังสือปกหวานๆ ชื่อ ช้อปปิ้งบุญ เขียนโดย ขวัญ เพียงหทัย นักเขียนเรื่องสั้นผู้มีชื่อเสียงพร้อมๆ กับ กรณ์ ไกรลาศ, พิบูลศักดิ์ ละครพล, นิเวศน์ กันไทยราษฎร์ และ อัศศิริ ธรรมโชติ ปัจจุบันเธอหันมาเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับธรรมะ และดูแลสถานปฏิบัติธรรมที่สงบสวยงามแถวปากช่อง
 
          มือเรื่องสั้นยังเขียนงานในรูปแบบเรื่องสั้น แต่เนื้อหาไม่เคร่งเครียดอย่างเมื่อก่อน ทุกเรื่องในเล่มเขียนให้ง่ายๆ อ่านสนุก มีตัวละครอย่างเรื่องสั้นทั่วไป ถกประเด็นปัญหาธรรมะเรื่องละประเด็น ตัวละครส่วนใหญ่เป็นคนหนุ่มสาว ที่ใช้ชีวิตในสังคมทันสมัย และซับซ้อนจนสับสน
 
          สับสนจนไม่รู้ว่าบุญคืออะไร ต้องปฏิบัติตัวอย่างไรถึงได้บุญ เช่น ปั้นแต่ง- นักเล่นหุ้นที่ไปถวายสังฆทานตั้งจิตอธิษฐาน แล้วกลับมารอให้หุ้นขึ้นที่บ้าน หรือ ดาหลาที่เพิ่งทราบจากเพื่อนว่า เดี๋ยวนี้เขาทำพวงหรีดต้นกล้าไม้กันแล้ว วัดสามารถนำไปปลูกต่อได้ ยังรักษาสิ่งแวดล้อมสร้างความร่มรื่นได้อีก
 
          ไปงานศพถี่ขึ้นกว่าตอนยังหนุ่มๆ ได้เห็นพวงหรีดที่นำหนังสือธรรมะของท่านอาจารย์พุทธทาส, ท่านปัญญาฯ, ว. วชิรเมธี, พระไพศาล วิสาโล และพระภิกษุรูปอื่นๆ 7-8 เล่ม มาผูกติดแล้วหุ้มกระดาษแก้ว พวงหรีดหนังสือธรรมะนับว่าถูกกาลเทศะอย่างยิ่ง
 
          นอกจากของไม่สูญเปล่าแล้ว ยังเป็นแนวทางส่งเสริมหนังสือธรรมะ และให้คนที่ไม่มีกำลังซื้อ แต่สนใจธรรมะได้อ่าน บางทีเจ้าภาพอาจรวบรวมหนังสือนำไปบริจาคห้องสมุดวัด หรือโรงเรียนที่ขาดแคลน กลายเป็นกองบุญกุศลสมทบส่งไปถึงดวงวิญญาณของผู้วายชนม์อีกด้วย
 
          หลายๆ เรื่อง ขวัญ เพียงหทัย จับเอาหัวข้อธรรมะมาอภิปรายผ่านตัวละคร เช่น เด็กสาวชื่อสิริมล เธอเชื่อที่หมอดูลายเซ็นทายว่าเป็นคนคิดละเอียด เมื่อกลับมาทบทวนก็เห็นว่าจริง และไม่ใช่เรื่องเสียหายน้ำพลอยกำลังถือหนังสือธรรมะบอกกับเพื่อนว่า การคิดละเอียดถี่ถ้วนก็ดีอยู่หรอก แต่คิดเรื่องอะไร และคิดอย่างไรถึงจะถูก
 
          “พระพุทธเจ้าตรัสว่า ความคิดนำโลกไป... ความคิดทำให้โลกดิ้นรน สิ่งทั้งปวงตกอยู่ใต้อำนาจของความคิด”
 
          เพื่อนสาวอธิบายต่อไปว่า ความคิดเหมือนคนเชิดหุ่นที่อยู่ข้างบน กำลังเชิดหุ่นหรือตัวเราให้เต้นตาม คน 2 คนเวลากลุ้มอกกลุ้มใจ แต่คิดต่างกันก็ทำตามความคิด คนหนึ่งไปดื่มเหล้าเผากลุ้ม อีกคนเข้าห้องพระสวดมนตร์ ผลลัพธ์ย่อมแตกต่างกัน คนหนึ่งเมามายเสียสติ เสียเงินทอง อีกคนได้ความสงบ ได้สติปัญญา ทั้งหมดอยู่ที่ความคิด คิดอย่างไรถึงเป็นประโยชน์และได้บุญ
 
          ในเล่มมีเรื่องสั้นๆ ให้อ่านถึง 52 เรื่อง เช่น ซักใจ ยำความคิด กรรมลิขิต และ ต้นไม้ของใจแก้ว เป็นต้น อ่านแล้วได้รู้ข้อธรรมะในชีวิตประจำวัน
 
          ช้อปปิ้งบุญ อ่านกันได้เพลินๆ เหมาะสำหรับเฟรชชี่หรือน้องใหม่ผู้ฝักใฝ่ธรรมะ เริ่มต้นอ่านในฤกษ์มาฆะยิ่งดีแล
 
          สำนักพิมพ์เรือนขวัญ 150 บาท
...................
(หมายเหตุ ช้อปปิ้งบุญ:มองผ่านเลนส์คม โดย... จำลอง ฝั่งชลจิตร)

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง