บันเทิง

'50ปีประพันธ์สาส์น'เล่าขานตำนาน'วรรณกรรมไทย'

'50ปีประพันธ์สาส์น'เล่าขานตำนาน'วรรณกรรมไทย'
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'50ปีประพันธ์สาส์น'เล่าขานตำนาน'วรรณกรรมไทย':เรื่องเด่นประเด็นดัง

          “เมื่อพูดถึงเรื่องหนังสือและสำนักพิมพ์ในเมืองไทย ชื่อของประพันธ์สาส์นจะต้องอยู่ในลำดับต้นๆ ในความคิดของผมเสมอ ไม่ใช่เพียงเพราะผมเติบโตขึ้นมาในยุคที่สำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์นรุ่งโรจน์และเป็นแหล่งชุมนุมมังกรซ่อนพยัคฆ์ของบรรดานักเขียนชั้นนำที่ผมชื่นชมเท่านั้น หากแต่ต้องขอยืมสำนวนของพี่ปุ๊ 'รงค์ วงษ์สวรรค์ มากล่าวว่า หนังสือของประพันธ์สาส์นมีรสนิยมวิไล...กว่าหนังสือพ็อกเกตบุ๊กของสำนักพิมพ์อื่นๆ ในเวลานั้น ทำให้นักอ่านต้องติดตามซื้อหนังสือที่มีเครื่องหมายประพันธ์สาส์นไว้ในครอบครอง”
ประภัสสร เสวิกุล

          ย้อนเวลาไปเมื่อปี 2504 คุณสุพล เตชะธาดา หรือที่หลายคนเรียกว่า "เฮียชิว" ได้แตกหน่อของสำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์นมาจากสำนักพิมพ์ผดุงศึกษา ของคุณทรวง เตชะธาดา ผู้พ่อ ผลงานตีพิมพ์ชิ้นแรกของสำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น ได้สร้างปรากฏการณ์อันลือลั่นสนั่นเมือง ส่งให้ทั้งนักเขียนและสำนักพิมพ์มีชื่อเสียงในชั่วข้ามคืน คือเรื่อง หนาวผู้หญิง ของ 'รงค์ วงษ์สวรรค์ คุณสุพลได้ต่อยอดความสัมพันธ์และสืบสานงานเขียนของนักเขียนรุ่นใหญ่ที่เคยมีผลงานกับสำนักพิมพ์ผดุงศึกษาอย่าง น้อย อินทนนท์ (มาลัย ชูพินิจ), มนัส จรรยงค์, อิงอร (ศักดิ์เกษม หุตาคม), ประมูล อุณหธูป ทั้งยังผูกสมัครกับนักเขียนรุ่นใหม่อย่างวิชิต เพ็ญมณี, ประเสริฐ พิจารณ์โสภณ, นพพร บุณยฤทธิ์, รัตนะยาวะประภาษ ชุมนุมนักเขียนทั้งเก่าและใหม่ได้ผลิตผลงานดีๆ ออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่องในนามสำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น ทำให้นับแต่ปี 2507 เป็นต้นมายาวนานร่วม 10 ปี กลายเป็นยุคทองของตลาดหนังสือพ็อกเกตบุ๊กเพราะได้รับความนิยมจากผู้อ่านอย่างแพร่หลาย ส่งให้คุณสุพลได้รับdkiขนานนามว่าราชาพ็อกเกตบุ๊กในที่สุด
 
          จากหนังสือปกแข็งในช่วงทศวรรษแรก สู่หนังสือพ็อกเกตบุ๊กในช่วงทศวรรษที่ 2 กระทั่งในช่วงทศวรรษที่ 3 ประพันธ์สาส์นได้เปิดตำนานบทใหม่ด้วยการเปิดตัวนิตยสารหลายฉบับในเครือ คือ ฟ้าเมืองทอง, ฟ้านารี, เรื่องจริง, โหด, สะบัดช่อ, ตกแต่ง, กานดา, และวัยหวาน แต่...ความเปลี่ยนแปลงและไม่จีรังยั่งยืนยังคงเป็นสัจธรรม ไม่เว้นกระทั่งในวงการนักอ่านและการพิมพ์
 
          นับแต่ปี 2534 เป็นต้นมา ประพันธ์สาส์นต้องผ่านกระบวนการลอกคราบทางธุรกิจครั้งใหญ่ให้สอดคล้องกับความเป็นไปของธุรกิจ การตลาด และผู้อ่าน โดยหน้าที่นี้ได้ถูกส่งต่อมายังลูกชายคนโตของคุณสุพล นั่นคือคุณอาทร เตชะธาดา ที่ได้เดินหน้าท้าทายในยุทธจักรหนังสือตามรอยคุณปู่และคุณพ่อในสนามประลองที่เปลี่ยนไป
 
          การปรับตัวที่ต้องทำให้ทันต่อยุคสมัย คุณอาทรได้ปรับโครงสร้างองค์กรหลายอย่าง หนังสือหลายหัวถูกปิดตัวลง พร้อมกับการเปิดใหม่ขึ้นทดแทนอย่าง Asian Manga, Rainbow และ Woman Publisher ทำให้มีหนังสือหลากหลายขึ้นทั้งกลุ่มวรรณกรรม การ์ตูนความรู้ที่ทันสมัยเป็นสากล ทั้งยังมีการประกวดงานเขียนรางวัลชมนาดเพื่อกระตุ้นการเขียนการอ่านให้เกิดขึ้นภายในประเทศ ทั้งยังสามารถนำผลงานเหล่านี้ไปขายลิขสิทธิ์ให้ต่างประเทศ นอกจากนี้ประพันธ์สาส์นยังเดินหน้าเข้าสู่ตลาดอีบุ๊ก และรุกตลาด B2B (Business-to-Business) ผลิตหนังสือนอกเวลาให้องค์กรต่างๆ
 
          ตามธรรมเนียมสากลแล้ว ในโอกาสครบรอบต่างๆ เช่น ครบรอบการสมรส ครบรอบการอยู่ในตำแหน่ง เป็นวาระที่จะมีการเฉลิมฉลองเพราะถือว่าเป็นโอกาสพิเศษ โดยมีเรียกชื่อต่างๆ กัน เช่น การฉลองครบรอบ 25 ปี เรียกว่า Silver Jubilee (25 ปีเงิน) ครบรอบ 50 ปี เรียกว่า Golden Jubilee (50 ปีทอง) เช่นเดียวกับสำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์นที่ได้ถือกำเนิดและดำรงอยู่คู่บรรณพิภพมาจนครบรอบ 50 ปี ก็ถึงคราวที่ต้องเฉลิมฉลองใหญ่เพราะถือเป็นหลักหมายสำคัญในประวัติศาสตร์ขององค์กรและเป็นตำนานหนึ่งในวงการหนังสือของไทย
 
          งาน "50 ปี ประพันธ์สาส์น" มีขึ้นระหว่างวันที่ 15-18 มีนาคม 2555 ณ แฟชั่นฮอลล์ ศูนย์การค้าสยามพารากอน งานนี้มีกิจกรรมที่น่าสนใจต่างๆ มากมาย ที่รอคอยให้มาร่วมกันฟื้นความหลัง นั่งทบทวนอดีต คิดถึงปัจจุบัน และฝันถึงอนาคตไปด้วยกันกับประพันธ์สาส์น
 ...เพราะนี่คืออีกหนึ่งตำนานวรรณกรรมไทย
...................
(หมายเหตุ '50ปีประพันธ์สาส์น'เล่าขานตำนาน'วรรณกรรมไทย':เรื่องเด่นประเด็นดัง)

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง