บันเทิง

แซบฮาเฮแชนแนลช่องเพลงเก่าแต่ไฮเทค

แซบฮาเฮแชนแนลช่องเพลงเก่าแต่ไฮเทค
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ตลาดทีวีดาวเทียมคึกคักไม่หยุด โดยเฉพาะช่องเพลงลูกทุ่งขุดเพลงเก่าออกมาขายสร้างความแตกต่าง “แซบ ฮาเฮ แชนแนล" Zabb ha hey channel ช่องเพลงลูกทุ่งเก่าน้องใหม่ล่าสุด ชูความแตกต่าง ดูผ่านโทรศัพท์มือถือได้อย่างคมชัด

          ทีมข่าว "คม ชัด ลึก” จะพาไปพูดคุยกับ ชัยนรินทร์ อุดมจีระสิทธิ์ เจ้าของบริษัท แซบ อินเตอร์เนชั่นแนล บรอดคาสติ้ง จำกัด ถึงการทำช่องเพลงลูกทุ่ง แซบ ฮาเฮ แชนแนล ในย่านความถี่ซีแบนด์ ความถี่ 3440 และการนำเทคโนโลยี 3G และระบบ IP TV มาให้คนลูกทุ่งได้สัมผัส

00อะไรที่ทำให้อยากทำช่องเพลงลูกทุ่งเก่าแบบนี้
          ผมเป็นคนที่ชอบเพลงลูกทุ่ง มันมีเสน่ห์ในการร้องที่ไม่เหมือนใคร ก่อนหน้านี้ผมก็เคยทำช่องแบบนี้มาครั้งหนึ่ง แต่มันทำไม่ถึง เลยหยุดและมาทำเองก็เลยคิดว่าน่าจะมีทีวีสักช่องหนึ่งที่เปิดแต่เพลงลูกทุ่งเก่าจริงๆ เพลงที่หาฟังยากๆ เพื่อรักษาบทเพลงเหล่านี้ไว้ซึ่งก็ได้รับการเอื้อเฟื้อจากค่ายเพลงหลายๆ ค่าย อาทิ ห้างกรุงไทยออดิโอ, เสียงสยามแผ่นเสียงเทป, แม่ไม้เพลงไทย และอีกหลายๆ ค่าย


00เพลงเก่าไม่มีมิวสิกวิดีโอแล้วเอามาเปิดยังไง
          ช่วงแรกๆ ผมก็ใช้ภาพจากสารคดีบ้าง วิวธรรมชาติบ้าง บางทีมันก็ไม่เข้ากันก็ถูกต่อว่ามา แต่ผมก็อธิบายไปว่าเพลงลูกทุ่งที่เรานำมาบางเพลงเก่ามาก ผมเลยคิดว่าเพลงเหล่านี้ไพเราะอยู่แล้วเราหาภาพสวยๆ มาประกอบคนดูจะได้ฟังเพลงที่เพราะๆ มีภาพสวยๆ ดู มันต่างจากที่ค่ายทำมา ตอนนี้ผมกำลังรวบรวมปรับปรุงระบบต่างๆ นำภาพที่เข้ากับเพลงมาทำมิวสิก ขอเวลาอีกนิดผมรับรองว่าทุกคนจะได้รับชมภาพที่สวยๆ


00เห็นบอกว่ามีการนำเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาใช้กับช่องด้วย
          ช่องเราเปิดเพลงเก่า แต่เทคโนโลยีที่เรานำมาใช้ไม่เก่า ใครที่ต้องการดูช่องแซบ ฮาเฮ แชนแนล ของเราสามารถดูได้หลายทางเลือก เช่นเว็บไซต์ www.zabbchannel.com แล้วยังดูผ่านโทรศัพท์มือถือได้ด้วย ภาพที่ออกมาคมชัดมาก ตรงนี้ยังไม่มีช่องไหนที่เหมือนเรา ช่องอื่นดูผ่านแอพพลิเคชั่น เราเข้าเว็บไซต์ตรงๆ เลยแค่โทรศัพท์ที่คุณใช้สามารถเล่นอินเทอร์เน็ตได้ก็ดูเราได้แล้ว ไอโฟน แบล็กเบอร์รี่ โนเกีย หรือสมาท์โฟน รุ่นไหนก็รับชมเราได้ทุกที่ท้องไร่ท้องนา พอเข้าเว็บไซต์ก็จะมีเมนูให้เลือกว่าคุณใช้โทรศัพท์แบบไหน ซึ่งตอนนี้เราพัฒนาไปถึงไอพีทีวีแล้ว เร็วๆ นี้จะได้ดูกัน ในบางพื้นที่ที่มีระบบ 3จี กับไวไฟก็จะเร็ว แต่บางที่เป็นระบบเอดจ์ พลัส อาจจะโหลดนาน ซึ่งเราก็ส่งในระบบที่ใช้ความเร็วตํ่าทำให้ดูได้คมชัดเช่นกัน อยู่ตรงไหนในประเทศก็รับชมช่องแซบ ฮาเฮ แชนแนลได้


00จะขายของกันจนน่าเบื่อเหมือนช่องอื่นๆ ไหม
          เราไม่หลอกตัวเอง ผมมีสินค้าอยู่หลายตัว เราก็ขาย เพราะทุกอย่างมีต้นทุน การทำช่องทีวีก็เหมือนกัน เพียงแต่ว่าเราจะไม่ยัดเยียดการขายจนทำให้การฟังเพลงของคนดูต้องเสียไป ผมจะใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาช่วยให้ช่องนี้น่าดูผ่านการนำเสนอของคนรุ่นใหม่ในรายการต่างๆ ที่มีคนรุ่นเก่าคอยชี้แนะ


00มีกลุ่มเป้าหมายอย่างไร
          ที่ผ่านมากลุ่มที่ดูเราคืออายุ 35 ขึ้นไปในทุกอาชีพ แต่พอระยะหลังเราพบว่าเด็กรุ่นใหม่ก็ดูเราเยอะเหมือนกัน มัธยมยันมหาวิทยาลัย คนที่ดูช่องแซบ ฮาเฮ แชนแนล คือคนที่รักเพลงลูกทุ่งจริงๆ การตอบรับดีเกินที่คาดไว้ซึ่งเราจะพัฒนาไปเรื่อยๆ เจ้าของสินค้าก็เห็นความต่างที่เรามีก็สนใจมาซื้อเวลา ลงโฆษณากันมาก แต่เราก็เลือกเหมือนกัน ถ้าคิดเหมือนเราก็โอเค


00มองช่องเพลงในปัจจุบันอย่างไร
          เพลงลูกทุ่งก็มีเหมือนกันแล้วแต่ว่าใครจะมีการพรีเซ็นต์อย่างไรให้น่าสนใจ เพลงลูกทุ่งเหล่านี้ดังเป็นอมตะอยู่ในตัว การเชื่อมให้เพลงเหล่านี้อยู่กับคนรุ่นใหม่คือสิ่งที่ต้องทำ เพลงลูกทุ่งใหม่ๆ เราก็เปิด ดนตรีสมัยใหม่เราไม่ว่า แต่ต้องร้องเป็นลูกทุ่งนะ

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง