บันเทิง

ทุกข์จะไม่อยู่กับคนฉลาด

ทุกข์จะไม่อยู่กับคนฉลาด
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ทุกข์จะไม่อยู่กับคนฉลาด:ศิลาในน้ำเชี่ยว โดย... ดนัย จันทร์เจ้าฉาย

          ช่วงนี้เวลาดูข่าวทีวี มักจะได้ยินคำว่า ‘รุนแรงที่สุดในรอบร้อยปี รุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ หรือ เกิดมาไม่เคยเจออะไรอย่างนี้มาก่อน!’   แถมข้อมูลจากหลายสายหลายศาสตร์ก็มาในทางเดียวกันว่า ปี 2012 หรือ พ.ศ. 2555 นี้เป็นปีที่ต้องระมัดระวังภัยพิบัติให้มากที่สุด โดยเฉพาะจากหนังสือ ‘อ่านก่อนถึงวันสิ้นโลก’ ที่กำลังฮอตฮิตติดอันดับขายดีในขณะนี้
 
          ถามว่า แล้วเราควรทำอย่างไร คำตอบคือ ทำหน้าที่ทั้งทางโลกและทางธรรมควบคู่กันไปไม่ให้ขาดตกบกพร่อง หน้าที่ทางโลก คือ ช่วยกันรักษาสภาพแวดล้อมให้สมดุลย์ วางแผนการรองรับการการเปลี่ยนแปลงที่กำลังเกิดขึ้นกับชีวิต แต่อย่าไปวิตกกังวลจนเกินเหตุ ทั้งนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเป็นแบบอย่างที่ยอดเยี่ยมในการรักษาโลกของเรา ทรงเป็นพระมหากษัตริย์แห่งดิน น้ำ ลม ไฟ  พระองค์ท่านทรงเตือนมาหลายสิบปีแล้ว ให้รักษาป่า รักษาต้นน้ำลำธาร ให้ดูแลดิน แต่คนไทยส่วนใหญ่มี Idol แล้วไม่เคย I do!  คือ มีทั้งพระพุทธเจ้าและพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเป็นแบบอย่างในใจ แต่มีน้อยรายที่จะลุกขึ้นมาเดินตามรอยพระบาทอย่างจริงจัง
 
          นอกจากการรักษาดิน น้ำ ลม ไฟ ภายนอกแล้ว เราก็ควรรักษา ดิน น้ำ ลม ไฟ ภายในกายของเราให้สมดุลด้วย สังเกตลมหายใจอยู่เสมอๆ มีความสุขทุกลมหายใจเข้าออก ครูบาอาจารย์สอนว่า 
ความทุกข์ จะไม่อยู่กับคนฉลาด   อย่าขัดขืนฝืนกฎธรรรมชาติ
ผู้ฉลาดย่อมจะอยู่อย่างสุขี  ผู้โง่เขลาย่อมเป็นทุกข์ไปฟรีๆ
หลงผิดว่าโลกสมมุตินี้เป็นของเรา
 
          ผู้มีปัญญาเท่านั้นที่จะเห็นทุกข์ก่อนจะเหยียบย่ำเข้าไป และไม่ว่าเราจะเป็นคนดีอย่างไรก็ไม่อาจหมดทุกข์ หรือหาทางหนีออกจากโลกได้ นอกจากการฝึกจิตอบรมใจ ให้มีตบะ อดใจให้เป็น ไม่ยินดีต่อความสุข อดกลั้นต่อสิ่งที่มากระทบทางใจ ผ่านบททดสอบต่างๆ ในชีวิตให้ได้ เพื่อไม่ต้องกลับมาสอบซ่อมซ้ำอีก และไม่ต้องรอให้เกิดการฟกช้ำหรือช้ำในเสียก่อน จึงจะทำใจเป็น!
 
          หมั่นฝึกจิตอบรมใจให้อยู่กับตนเอง ไม่ให้มีความหวาดกลัว ให้ละความกลัวกันบ้าง เพราะอีกไม่นานในวาระสุดท้ายแห่งชีวิต เราจะได้เห็นว่าตัวตนของเราก็ว่างเปล่า ไม่มีอะไรเลย  และในเวลาจวนตัวเช่นนั้น ใครเล่าจะช่วยเรา นอกจากตัวเราเอง
 
          วันเสาร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ ศกนี้ ผมมีภารกิจตามหาคนไทยหัวใจดวงเดียวกัน กับคิวบรรยาย ‘ธรรมดีที่พ่อทำ’ เวลา 14.00-15.30 น. ห้องบอลรูม ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์  ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ มาเพียงตัวและหัวใจที่รักพระเจ้าอยู่หัวเท่านั้นพอ สอบถามข้อมูล โทรฯ 0-2685-2255 หรือ www.dmgbooks.com <http://www.dmgbooks.com> แล้วพบกันครับ!
...................
(หมายเหตุ ทุกข์จะไม่อยู่กับคนฉลาด:ศิลาในน้ำเชี่ยว โดย... ดนัย จันทร์เจ้าฉาย)

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด