บันเทิง

เพลงเก่าพรึ่บช่องดาวเทียม

เพลงเก่าพรึ่บช่องดาวเทียม
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เพลงเก่าพรึ่บช่องดาวเทียมค่ายเพลงเล็กเอาด้วยทิ้งฟรีทีวี:สกู๊ปบันเทิง

 
          ถ้าใครลองกดรีโมทดูทีวีดาวเทียม โดยเฉพาะช่องเพลงลูกทุ่งช่วงนี้ พบว่าเริ่มคึกคักกันบ้างแล้ว หลังผ่านช่วงน้ำท่วมมาพักใหญ่ ฟากของค่ายใหญ่ ที่มีช่องเพลง ก็ยังมุ่งขายดาวน์โหลดของค่ายตัวเองเป็นหลัก เช่นเดียวกับช่องอื่นๆ ที่ขายดาวน์โหลดแบบแบ่งครึ่งไม่ว่าจะเป็นช่อง "สบายดี" ของค่ายอาร์สยาม หรือช่อง "แฟนทีวี" ของค่ายแกรมมี่โกลด์ ช่อง“ท็อปไลน์แชลแนล “ของท็อปไลน์
 
          ส่วนช่อง "ฮิตสเตชั่น" ที่เปลี่ยนทีมงานใหม่ เน้นขายของมากขึ้น แต่ก็ยังไม่ทิ้งเพลงลูกทุ่ง ช่อง "ไทยไชโย" ของค่ายไลฟ์ เปิดเพลงลูกทุ่ง เพลงเพื่อชีวิตของทุกค่าย ช่อง "40-50 แชนแนล" มีมิวสิกลูกทุ่ง-ลูกกรุง ดูกันช่ำชอง มีเดียนิวส์ มีรายการเพลงลูกทุ่ง ชื่อ"เสาร์สนุก ศุกร์สบาย" เน้นเรื่องราวของ "นักร้องลูกทุ่งรุ่นเก่า" ให้ได้ดูกัน น้องใหม่ล่าสุดก็ "เฉลิมกรุง ทีวี" ช่องเพลงเก่าของผู้ที่นิยมฟังเพลงลูกกรุงแบบเล่นกันสดๆ
 
          ช่องเพลง"อมตะลูกทุ่ง"ขนาดแท้ที่มาแรงตอนนี้ คือช่อง แซบ ฮาเฮ แชนแนล (zabb hahey channel) ที่เปิดมิวสิกลูกทุ่งอมตะทั้งช่องกันมากว่า 4-5 เดือนแล้ว ยังไม่นับรวมช่องอื่นๆ ที่มีเพลงเก่าแทรกตัวอยู่เป็นช่วงกว่าอีก 20 ช่อง
 
          หันมาดูความคึกคักของค่ายเพลงเล็กๆ ที่ดูจะตื่นตัวหันมาทำความรู้จักกับทีวี ”ดาวเทียม”มากขึ้นโดยค่ายเล็กๆที่เคยใช้บริการ ”วิทยุชุมชน” เป็นหลัก เริ่มโปรยสายตา และเข้ามาใช้สื่อใหม่นี้กันแล้วทั้งสิ้น ตามความนิยมของคนฟังเพลง อาทิ บริษัทลีโอมาสเตอร์, อินโทรโปรมีเดีย, อินเตอร์มาสเตอร์, บีบีเรคคอร์ด จำกัด, บ้านเพลงสตูดิโอ, ศรีบัวอ่อนออดิโอ, ขุนศรีมิวสิค, พีรพลเอ็นเตอร์เทนเมนท์และนายพลเอ็นเตอร์เทนเมนท์ ที่ต่างเดินหน้าพานักร้องในสังกัดมาโปรโมทเพลงผ่านสื่อทีวี ”ดาวเทียม” กันอย่างเร่งรีบ เพราะเห็นศักยภาพของสื่อใหม่ตัวนี้
 
          พรพล ฉิมที จากบริษัท “นายพลเอ็นเตอร์เทนเมนท์” พูดถึงสื่อทีวีดาวเทียมว่า
          “ผมมองว่าเป็นช่องทางใหม่ สำหรับให้บริษัทเพลงเล็ก-ใหญ่ที่ก่อนหน้านี้ไม่มีพื้นที่นำเสนอผลงานของนักร้องของตัวเองในทีวีเลย เพราะฟรีทีวีมันแพงมาก ในวงการลูกทุ่งเรายังมีบริษัท อยู่อีกจำนวนไม่น้อย ที่ยังไม่ได้รับโอกาสที่ดีพอในการพิสูจน์ฝีมือ ถ้าเขามีช่องทางหรือมีสื่อที่ไม่แพงมาใช้ในการนำเสนองานเพลง สีสันจะเกิดขึ้นมากเลย ซึ่งตอนนี้ทุกคนตื่นตัวมาก ก่อนหน้านี้ เขาอาจไม่รู้จักกับทีวีดาวเทียม จากนี้ทุกค่ายเท่าที่ผมพูดคุย เขาลงมาเล่นกับทีวีดาวเทียมกันมากขึ้น นักร้องอิสระหลายคน ที่ไม่ได้มีเงินทองมากมาย พอเขานำเพลงมาเปิดในทีวีดาวเทียม มันก็มีคนรับรู้ มีงานโชว์เข้ามา ในส่วนของบริษัท ผมก็เตรียมบุกเรื่องนี้ อย่างเป็นเรื่องเป็นราวแล้ว เราทำเหมือนธุรกิจฟรีทีวีเลยทั้งด้านโปรดักชั่น และการขาย คุณภาพของงาน มิวสิกวิดีโอ “
ด้านโชดดี แดนดำเนิน นักร้องอิสระเจ้าของเพลง"คาถาบูชาเมีย" ซึ่งทำเพลงเองขายเองกล่าวถึงการโปรโมทเพลงผ่านช่องทีวีดาวเทียมว่า
 
          "เมื่อก่อนผมจะใช้วิทยุชุมชนเป็นหลักในการโปรโมทเพลง มาช่วงหลังๆ วิทยุชุมชนเพิ่มมากขึ้น ค่าปั้มแผ่นแจกมันก็เพิ่มขึ้น ถ้าเราไม่มีการโปรโมทอย่างต่อเนื่องมันก็หายไป ก็มีหลายคนที่เขาใช้ทีวีดาวเทียมโปรโมท ซึ่งมันไม่แพงและได้ผลกว่า คือเปิดครั้งเดียวคนเห็นทั้งประเทศเลย เมื่อก่อนผมไม่ได้ทำมิวสิกวิดีโอแต่ตอนนี้งานเพลงชุดใหม่ของผมชื่อชุด "หน่วยกู้ใจ" ผมต้องทำมิวสิกวิดีโอแล้วเพื่อนำมาเปิดในทีวีดาวเทียม ก็น่าจะเป็นสื่อที่ช่วยนักร้องอิสระอย่างพวกผมได้มาก พวกฟรีทีวีเราคงไม่เอาแล้วเพราะมันแพงเว่อร์ไปครับ "
 
          ทั้งหมดเป็นภาพรวมของจอดาวเทียม ที่ปรากฏบนแพล็ตฟอร์มจานดำและเหล่าค่ายเพลงขนาดย่อมต่างๆ ในการตอบรับกับทีวีดาวเทียมในปีนี้ ซึ่งคงไม่มีใครปฏิเสธสีสันของค่ายเพลงเหล่านี้ ที่นับวันจะยิ่งมีคุณภาพเพิ่มมากขึ้นจะต่างกันกับค่ายเพลงใหญ่ก็แค่เรื่องทุนรอนเท่านั้น !
...................
(หมายเหตุ เพลงเก่าพรึ่บช่องดาวเทียมค่ายเพลงเล็กเอาด้วยทิ้งฟรีทีวี:สกู๊ปบันเทิง)

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด