บันเทิง

ขอเป็นตัวเองเต็มร้อย'จุ๋ยจุ๋ยส์'พร้อมรับเสียงวิจารณ์

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ขอเป็นตัวเองเต็มร้อย'จุ๋ยจุ๋ยส์'พร้อมรับเสียงวิจารณ์

          เมื่อ 4 ปีที่แล้ว วงการเพลงไทยได้ทำความรู้จักกับศิลปินชายที่สร้างความแปลก และแตกต่างจากศิลปินอื่นๆ ในชื่อ "จุ๋ย จุ๋ยส์" สุทธิพงศ์ สุทินรัมย์ โดยหนุ่มคนนี้มีความสามารถในเรื่องศิลปะและดนตรีที่น่าสนใจในแบบที่ชื่อว่า "One Man Band (วัน แมน แบน)" คือดนตรีในแบบที่โชว์เดี่ยวคนด้วย ทั้งตีคอร์ดสลับโซโล่กีตาร์โปร่งตัวเดียว แถมยังดีไซน์การร้องสารพัดเสียงบ้าง สร้างลูกเล่นแปลกๆ ขึ้นมาบ้าง จนกลายเป็นลักษณะเฉพาะตัวของ "จุ๋ย จุ๋ยส์" คือการมีหลายจุ๋ยในคนคนเดียวกันมา
 
          แนวดนตรีแบบนี้ดูจะสร้างปรากฏการณ์ใหม่ที่ได้รับการตอบรับที่ดร ทำให้ "จุ๋ย จุ๋ยส์" เดินทางในวงการดนตรีมาถึงอัลบั้มที่ 4 "แชนแนล โฟร์ เรียลิตี้ โชว์ (Channel Four Reality Show)" ซึ่งเป็นอัลบั้มเต็มอัลบั้มแรกของหนุ่มคนนี้ เพราะก่อนหน้านี้ 3 อัลบั้มทั้งหมดของ "จุ๋ย จุ๋ยส์" จะเป็นอีพีทั้งหมด ซึ่งการทำงานในอัลบั้มนี้ "จุ๋ย จุ๋ยส์" ได้ขยับขยาย โยกย้ายมาอยู่กับค่ายแกะดำแบล็คชีพ เร็คคอร์ดส ภายใต้สังกัด "โซนี่ มิวสิค (ไทยแลนด์)" ที่เน้นนำเสนอผลงานจากศิลปินที่ชัดเจนในแนวทางของตัวเองทุกเพลงในอัลบั้มนี้ล้วนมาจากความจริงที่พบเห็นในสังคมอันหลากหลาย นำเสนอผ่านบทเพลงสนุกๆ แบบเรียลิตี้ โชว์ ของ จุ๋ย จุ๋ยส์ โดยยังคงคอนเซ็ปต์เดิมของตนเอง ที่การันตีการแต่งเอง เล่นเอง ทำเอง ทุกขั้นตอน เสียงที่ได้ยินในอัลบั้มล้วนเป็นฝีมือการบรรเลงเล่นของ จุ๋ย จุ๋ยส์ เหมือนเดิม เพิ่มด้วยลูกเล่นใหม่ๆ
 
          ซึ่งอัลบั้มนี้นักร้องหนุ่มเล่าให้ฟังว่าเป็นอัลบั้ม ที่มีความหมายกับเขามาก เพราะเป็นอัลบั้มเต็มอัลบั้มแรก และเป็นอัลบั้มที่เขาทำทุกสิ่งทุกอย่างเองทั้งหมด ตั้งแต่คิดคอนเซ็ปต์ เริ่มแต่งเพลง เป็นโปรดิวเซอร์เองด้วย
 
          "ผมอยากลองเป็นโปรดิวเซอร์เอง ผมเป็นประเภทที่ชอบลอง อยากที่จะทำอะไรใหม่ๆ ถ้าอัลบั้มนี้ออกมาไม่ดี สามารถกล่าวโทษหรือตำหนิมาที่ผมได้ 100 เปอร์เซ็นต์เลย มันไม่ใช่ว่าผมไม่เชื่อใจหรือไม่ไว้ใจการทำงานกับคนอื่น แต่เพราะผมอยากที่จะแสดงให้เห็นความเป็นผมแบบเต็มๆ เลยใช้ชื่ออัลบั้ม "แชนแนล โฟร์ เรียลิตี้ โชว์" ส่วนที่ทำไมต้องเป็น เลข 4 ผมขอเล่าเลย คนจะมองว่ามันเป็นความเชื่อของผมก็ได้ เลข 4 เป็นเลขนำโชคของผมก็ว่าได้ ผมจะมีความผูกพันกับเลข 4 อย่างผมเกิดวันที่ 4 ตอน 4 โมง 44 นาที สอบผมก็ได้ที่ 4 ประกวดอะไรต่อมิอะไรก็จะประกวดได้ที่ 4 ตลอด พอวนเวียนอยู่กับเลขนี้ มันเลยกลายเป็นเลขที่เราชอบ กลายเป็นเลขของเราไป" ศิลปินหนุ่มบอก และเล่าต่ออีกว่า การที่เข้ามาอยู่ในระบบ การมาทำเพลงในระบบมันเป็นสิ่งที่ท้าทาย
 
          "สามอัลบั้มก่อนนหน้านี้ ผมทำเป็นอีพี อัลบั้มที่แล้ว ผมได้เข้ามาอยู่ในระบบการทำงานเพลงจริงๆ แบบเต็มตัวกับค่ายโซนี่ฯ การตอบรับทุกอย่างดีมาก มีทีมงานหลายคนที่คอยช่วย ผมได้เรียนรู้หลายอย่าง และเมื่อวันนี้ผมได้มีอัลบั้มเต็มของผม ผมอยากที่จะท้าทายกับสิ่งที่ผมเคยมี เพราะผมโตขึ้นมาเยอะ การทำงานเป็นทีมก็มีข้อดีข้อเสีย ข้อเสียคือเราไม่สามารถบอกได้ว่ามันเป็นเราทั้งหมด เพราะมีคนอื่นเข้ามามีส่วนในความคิดด้วย แต่การทำงานคนเดียวคือการเป็นเราเต็มตัว แต่ข้อเสียของการทำงานคนเดียวคือเราไม่มีคนช่วยคิด และเราต้องรับผิดชอบความผิดพลาดนั้นแต่เพียงผู้เดียว" จุ๋ยจุ๋ยส์บอก
 
          ซึ่ง จุ๋ยจุ๋ยส์ ยังเสริมต่อว่าแรงบันดาลใจของอัลบั้มนี้มาจากการได้เดินสายพบปะกับแฟนๆ ทุกคน ทั่วทั้งประเทศ ทำให้เขาได้เห็นผู้คนต่างๆ นานา จนทำออกมาเป็นเพลงในสไตล์โฟล์กผสมป๊อปแต่ก็มีกลิ่นอายของร็อกด้วย เรียกว่าเป็นฟรีสไตล์ในแบบจุ๋ยจุ๋ยส์ ที่เน้นความสนุกสนาน ฟังง่าย เข้าใจง่าย โดยนักนักร้องหนุ่มยอมรับว่าการทำงานในอัลบั้มนี้มีความกังวลในระหว่างทำงาน แต่พอเสร็จแล้วรู้สึกว่านี่แหละความเป็นตัวเขา ที่อยากที่จะให้ทุกคนได้รู้จัก และเปิดใจยอมรับ

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด