บันเทิง

ว่าด้วยการใช้เงิน

ว่าด้วยการใช้เงิน
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ว่าด้วยการใช้เงิน:รู้ทันกฎหมาย โดย... ศรัณยา ไชยสุต

          ชอบแบงก์ใหม่เพราะมันสะอาดสดใส น่าเก็บและน่าใช้กว่าแบงก์เน่าๆ แต่หากเลือกไม่ได้ จะแบงก์ใหม่แบงก์เก่าก็เอาไว้ทั้งนั้นไม่รังเกียจ

          เรื่องเงินทองเป็นของสำคัญที่กฎหมายท่านจัดให้เป็นโภคยทรัพย์ คือเป็นสิ่งที่ใช้ไปแบบสิ้นเปลือง ไม่คงรูป หมายความว่า ถ้าเรายืมเงินใครมาเท่าไหร่ เขาให้แบงก์ใบละกี่บาทมาก็ตามที เวลาใช้คืนก็ไม่ต้องใช้ธนบัตรใบเดิมไปคืนเขาก็ได้ ทำให้มันเปลี่ยนมือไปง่ายๆ ส่วนจะกลับคืนมามากกว่าหรือน้อยกว่าก็อีกเรื่องหนึ่ง
 
          ธนบัตรของเราเป็นกระดาษ ต่อให้มีส่วนประกอบพิเศษแค่ไหน ก็ต้องมีชำรุดบกพร่องได้ทั้งนั้น ไม่ต้องฉีกทำลายเองก็อาจขาดได้ ทีนี้จะทำให้เงินมีค่าลดลงอย่างไร ไปดูกัน
 
          ไม่ว่าจะแบงก์สีอะไรหรือราคาเท่าไหร่ กฎหมายท่านกำหนดให้นำไปใช้เพื่อชำระหนี้ต่างๆ ได้ แต่ถ้าแบงก์ชำรุดเมื่อไหร่ กฎหมายท่านบอกว่า นำไปชำระหนี้ไม่ได้ แปลเป็นไทยแปลว่า นำไปใช้จ่ายไม่ได้นั่นเอง
 
          นอกจากใช้ไม่ได้ หากเราเป็นฝ่ายรับเงินที่วิ่นแหว่งขึ้นมา ก็ต้องดูว่าจะรับดีหรือไม่ เพราะรับแล้วจะนำไปใช้จ่ายต่อไปจะเกิดปัญหาแค่ไหน  เกี่ยงเกินไป เขาเกิดไม่มีเงินจ่าย เล่นตัวมากไปก็อาจไม่ได้เงินจากเขาเลย
 
          เมื่อคิดได้เช่นนั้นก็รับไว้แล้วก็มาซ่อมให้ดูได้ แต่ไม่รู้ว่ากฎหมายจะว่าอย่างไร  ซ่อมแบบไหนถึงจะใช้ได้บ้าง บางใบขาดตรงตัวเลขพอดี เป็นได้ทั้งหมายเลขของธนบัตร กับเลขจำนวนเงิน 
 
          อย่าคิดว่าเป็นที่รู้ดีว่าสีนี้ราคาเท่าไหร่ สีม่วง สีเขียว สีน้ำตาล หรือสีฟ้า แค่นี้ยังต้องดูต่อไปว่า มันขาดแค่ไหน แน่นอน หากขาดยี่สิบท่อนดูไม่จืด อยากจะปะติดกันก็ทำได้ แต่พิกลพิการขนาดนั้น ควรไปหาหน่วยราชการที่ดูแลจัดการแก้ไขให้ดีกว่า
 
          ธนบัตรที่ชำรุด คือ ขาดกลางใบ หรือเกือบกลางใบ ไม่ว่าจะหาส่วนที่ขาดอีกท่อนได้หรือไม่ก็ตามที หรือขาดวิ่นๆ แต่ส่วนที่หายไปจนอ่านข้อความหรือตัวเลขไม่ได้ หรือลบเลือนจางไปจนอ่านไม่ได้ รวมทั้งใบที่ขาดแล้วเอามาต่อเสียใหม่ แต่ดันต่อท่อนผิดไป เอาใบโน้นมาติดกับใบนี้ คนที่รับไปโดยไม่ได้สังเกตให้ดีก็ควรที่จะรีบดำเนินการ
 
          นั่นคือไปร้องขอเปลี่ยนใหม่ เจ้าหน้าที่ก็จะตรวจสอบความถูกต้องของธนบัตรนั้น ถามไถ่ให้ได้ความว่าเป็นของเราจริงไหม กรอกเอกสารตามแบบของเขาไป ทำเป็นสัญญากับเจ้าหน้าที่ว่า ถ้าเกิดมีการตรวจสอบพบว่าเราไม่มีสิทธิในแบงก์ใบนั้นเมื่อไหร่ ก็ต้องคืนเงินที่เขาออกให้ใหม่นั้นในทันที โดยมีผู้ค้ำประกันอีกสองคน 
 
          กระบวนการอาจใช้เวลา แต่กฎหมายกำหนดให้ไม่ช้ากว่าหนึ่งปีแน่นอน จะแบงก์เก่าแบงก์ใหม่ ชำรุดหรือไม่ ก็เป็นเงินทั้งนั้น จะกี่เดือนกี่วันเราก็อยากได้มาเป็นของเรา  
 
          มีเงินให้ใช้  อย่าให้เงินมันใช้เราก็แล้วกัน
...................
(หมายเหตุ ว่าด้วยการใช้เงิน:รู้ทันกฎหมาย โดย... ศรัณยา ไชยสุต)

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง