บันเทิง

Hugo

Hugo
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

Hugo:หนังจอกว้าง โดย... ณัฐพงษ์ โอฆะพนม

          หากนึกถึงหนังที่สร้างขึ้นเพื่อแสดงออกถึงความรักของคนทำหนังที่มีต่อโลกของหนัง หลายคนนึกถึง “Cinema Paradiso” และหากนึกถึงหนังที่สร้างขึ้นเพื่อแสดงความคาราวะต่อศิลปะและรำลึกถึงประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ที่ผ่านคืนวันอันเรืองรองและหมองหม่น หลายคนก็คงนึกถึงหนังอย่าง “Sunset Blvd.” หรือแม้แต่ “The Artist” และหากจะมีหนังที่รวมทั้งสองสิ่งที่ว่านี้เข้าด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นประเด็นความรักหนังของคนทำหนัง และการทำหนังเพื่ออุทิศแด่ศิลปะแห่งภาพยนตร์รวมถึงบทพิสูจน์คุณค่าผ่านเส้นทางอันทอดยาวของประวัติศาสตร์ภาพยนตร์...“Hugo” น่าจะเป็นคำตอบที่นักดูหนัง ขานรับกันอย่างพร้อมเพรียงในเวลานี้
 
          แม้จะบอกเล่าเรื่องราวการผจญภัยของเด็กน้อยที่ชื่อ ‘อูโก้ กาเบรต์’ แต่ประเด็นและนัยที่หนังพูดถึงหรือแสดงออกอย่างชัดเจน ก็คือการหวนหาอดีตอันยิ่งใหญ่และการดำรงอยู่สืบไปของศิลปะภาพยนตร์ แม้จะผ่านร้อนผ่านหนาว และผ่านความรุ่งเรือง ตกต่ำ ในบางช่วงเวลา แต่ยังมีคนที่รักมองเห็นคุณค่าและศรัทธาในการรักษาและสืบทอดไว้ต่อไป
 
          แม้ 30 นาทีแรกของ “Hugo” จะเปิดเรื่องด้วยการพยายามช่วงชิงสมุดบันทึกของผู้เป็นพ่อกลับคืนมาโดย ‘อูโก้’ เด็กกำพร้าที่เสียพ่อไปในกองเพลิงและการออกตามหากุญแจดอกสำคัญรูปหัวใจที่ใช้ไขปริศนาหุ่นกล สิ่งประดิษฐ์มหัศจรรย์ที่ ‘อูโก้’ และพ่อ ทุ่มเทเวลาในการค้นหาวิธีการที่จะทำให้มันเคลื่อนไหว เพื่อที่หลังจากนั้นการค้นพบคำตอบมหัศจรรย์บางอย่างจะเกิดขึ้นตามมา โดยมี ‘อิสซาแบล’ เพื่อนสาวตัวน้อยๆ เพียงคนเดียวที่คอยช่วยเหลือ
 
          คุณปู่จอร์จอารมณ์ร้ายเจ้าของร้านขายของเล่น และ ‘กุสตาฟ’ นายตรวจประจำสถานีรถไฟสุดเฮี้ยบ คู่ปรับคนสำคัญของหนูน้อย ‘อูโก้’ ผู้ไม่เพียงทำให้ชีวิตของอูโก้ ตกระกำลำบากหนีหัวซุกหัวซุนระหกระเหินรอนแรม ทั้งคู่ยังมีส่วนในการนำพาหนูน้อยไปสู่การผจญภัยหาคำตอบของปริศนาหุ่นกลจนได้ค้นพบความจริงอันยิ่งใหญ่ของบิดาแห่งศิลปะภาพยนตร์หนึ่งในผู้สร้างมนต์มายาที่โลกเคยหลงลืม
 
          ผู้กำกับ มาร์ติน สกอร์เซซี บูชาหนังเก่าด้วยการนำมันกลับมาขึ้นจออีกครั้งอย่างมีชีวิตชีวา เพื่อเป็นการสรรเสริญ จอร์จ เมลิเยล์ บิดาแห่งประวัติศาสตร์ภาพยนตร์สมัยใหม่ ผู้แผ้วถางทางงานด้านเทคนิคพิเศษ สร้างมนต์มายาให้เกิดแก่โลกภาพยนตร์เมื่อร้อยกว่าปีก่อน หลังพี่น้องลูมิแอร์สร้างแรงบันดาลใจเนรมิตขบวนรถไฟพุ่งเข้าใส่คนดูผ่านหนังเรื่อง Arrival of a Train at La Ciotat จนผู้คนพากันแตกตื่น และภาพชีวิตของเหล่าคนงานที่ปรากฏบนจอ ในหนัง La Sortie des ouvriers deI’ usine Lumiere จากการเปิดฉายครั้งแรกที่ห้องใต้ถุน ร้าน Grand Caf? ในกรุงปารีส ฝรั่งเศส และนับแต่นั้นมา มหัศจรรย์แห่งภาพยนตร์ก็กลายเป็นแรงบันดาลใจให้นักมายากลคนหนึ่งวางสำรับไพ่และอุปกรณ์เล่นกลทั้งหลาย หันมาจับกล้อง เพ่งมองเฟรมตรงหน้า สร้างโลกใบใหม่ขึ้นมาจากไอเดียเลิศล้ำต่างๆ นานา พร้อมเทคนิคหลากหลายรูปแบบเท่าที่มันสมองของชายอัจฉริยะผู้มีความรักในภาพยนตร์คนหนึ่งพึงจะคิดค้นได้
 
          The Devil and the Statue <http://en.wikipedia.org/w/index.php?title=Le_Diable_g%C3%A9ant_ou_Le_Miracle_de_la_madonne&action=edit&redlink=1>, A Trip to the Moon, The Impossible Voyage, Fairy Land: A Kingdom of Fairies และอีกมากมาย ที่พ่อมดแห่งโลกภาพยนตร์สรรค์สร้างขึ้น ก่อนจะสูญหายไปในระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 1 ด้วยเหตุผลที่น่าเศร้าว่า เหล่าทหารนำฟิล์มหนังเหล่านั้นไปหลอมทำส้นรองเท้าสตรี
 
          ตลอดความยาวกว่า 2 ชั่วโมงของ “Hugo” สกอร์เซซี ไม่เพียงแค่ทำหนังบูชาครู หากแต่เขายังแสดงออกถึงความรักความผูกพันที่มีต่อศิลปะภาพยนตร์ ด้วยการจำลอง และกระทั่งบูรณะหนังคลาสสิกเหล่านั้นกลับขึ้นจออีกครั้ง ไม่ต่างจากความรักและทุ่มเทให้แก่ศาสตร์แห่งภาพยนตร์ของเมลิเยร์ ที่เขากับภรรยาบอกว่า หนังสีที่เห็นเกิดจากการแต่งแต้มสีสันลงบนแผ่นฟิล์ม ทีละเฟรม ทีละเฟรม จนออกมาสวยสดงดงาม
 
          มาร์ติน สกอร์เซซี ไม่เพียงดำรงสถานะคนทำหนังที่โลกยกย่องในฝีไม้ลายมืออันเอกอุ ทว่าเขายังทำงานในฐานะนักอนุรักษ์ภาพยนตร์ ก่อตั้งกองทุนเพื่อการอนุรักษ์ภาพยนตร์หายากจากทั่วโลก ขณะที่จอร์จ เมลิเยร์ สถานภาพคนทำหนังของเขากลับลุ่มๆ ดอนๆ จากผู้กำกับยิ่งใหญ่ วันหนึ่งต้องกลายเป็นพ่อค้าของเล่นในร้านเล็กๆ บนชานชาลาสถานีรถไฟ ไร้คนสนใจ แต่หลังสงครามโลกเขาก็กลายเป็นปูชนียบุคคล ที่ผู้คนยังรำลึกนึกถึงได้ ชีวิตคนเรามีขึ้นมีลง แต่ผลงานที่สร้างไว้จะยังอยู่ยั้งยืนยงเหนือกาลเวลาและสังขารของผู้ที่สรรค์สร้างขึ้นมา
 
          หนังอย่าง “Hugo” ก็เป็นหนึ่งในนั้นด้วยเช่นกัน

ชื่อเรื่อง : Hugo
ผู้เขียนบท : John Logan
ผู้กำกับ : Martin Scoresese  
นักแสดง : Ben Kingsley <http://en.wikipedia.org/wiki/Ben_Kingsley>, Sacha Baron Cohen <http://en.wikipedia.org/wiki/Sacha_Baron_Cohen>, Asa Butterfield <http://en.wikipedia.org/wiki/Asa_Butterfield>, Chlo? Grace Moretz <http://en.wikipedia.org/wiki/Chlo%C3%AB_Moretz>, Ray Winstone <http://en.wikipedia.org/wiki/Ray_Winstone>, Emily Mortimer <http://en.wikipedia.org/wiki/Emily_Mortimer>, Jude Law <http://en.wikipedia.org/wiki/Jude_Law>, Christopher Lee <http://en.wikipedia.org/wiki/Christopher_Lee>
เรทติ้ง : ท. ภาพยนตร์ที่เหมาะสมกับผู้ชมทั่วไป
วันที่เข้าฉาย : 16 กุมภาพันธ์ 2555
...................
(หมายเหตุ Hugo:หนังจอกว้าง โดย... ณัฐพงษ์ โอฆะพนม)

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด