บันเทิง

ชวนฟัง “ประกวดแจ๊ส” ชิงถ้วยในหลวง

ชวนฟัง “ประกวดแจ๊ส” ชิงถ้วยในหลวง
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ชวนฟัง “ประกวดแจ๊ส” ชิงถ้วยในหลวง:กวนเพลงให้น้ำใส โดย... อนันต์ ลือประดิษฐ์

          เป็นเพราะมหาอุทกภัยครั้งที่ผ่านมา ส่งผลให้กิจกรรมการประกวดแจ๊สประจำปีของคณะดุริยางคศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ต้องล่าช้าไปกว่าที่กำหนด
 
          แต่ “มาช้า” ดีกว่า “ไม่มา” เพราะงานนี้ เป็นที่รอคอยของผู้มีใจรักในเสียงดนตรีทั้งหลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง บรรดาดาวรุ่งในวงการแจ๊สไทยที่จะได้มาแจ้งเกิดกัน
 
          ชื่อเต็มของงานประกวดที่ว่า คือ ไทยแลนด์ แจ๊ส คอมพิทิชั่น (Thailand Jazz Competition) หรือ TJC  ชิงถ้วยพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งจัดมาอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 7 แล้ว
 
          วัตถุประสงค์หลักๆ ผู้จัดงานบอกว่า เพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ผู้บุกเบิกดนตรีแจ๊สขึ้นในประเทศไทย และยกย่องพระอัจฉริยภาพด้านดนตรีแจ๊สที่โดดเด่นเป็นที่ยอมรับในระดับชาติและระดับสากล
 
          ดำริห์ บรรณวิทยกิจ คณบดี คณะดุริยางคศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร เล่าว่า ทางคณะมีภาควิชาดนตรีแจ๊สที่เข้มแข็ง และมีกิจกรรมที่ส่งเสริมความสามารถนักศึกษามากมาย โครงการนี้ จึงนับเป็นอีกโครงการหนึ่งที่ส่งเสริมดนตรีแจ๊สในเมืองไทยให้พัฒนาทัดเทียมนานาชาติ
 
          ทุกปีที่ผ่านมา มีนักดนตรีแจ๊สทั้งรุ่นเล็ก รุ่นใหญ่ เข้าร่วมประชันฝีมือกันอย่างสุดความสามารถ และในเวลาเดียวกัน ยังเป็นการเปิดพื้นที่การแสดงดนตรีแจ๊สให้แก่บุคคลทั่วไป ที่มีความสนใจในดนตรีแจ๊ส จะได้มีโอกาสฟังดนตรีแจ๊สบ่อยครั้งยิ่งขึ้น
 
          สำหรับการประกวดในปีนี้ แบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ แจ๊ส อองซอมเบลอ (Jazz Ensemble) หรือประเภทวง, อินดิวิดวล เพอร์ฟอร์แมนซ์ (Individual Performance) หรือ ประเภทเดี่ยว และ ซิง ฟอร์ เดอะ คิง (Sing For The King) หรือประเภทร้อง
 
          นอกจากการเตรียมตัวในระดับวงแล้ว ผู้ประกวดในประเภทเดี่ยวและประเภทร้อง ยังต้องทำการบ้านมาอย่างดี เพราะต้องอาศัยวงแบ็กอัพ ซึ่งผู้บรรเลงล้วนเป็นเหล่าปรมาจารย์ทางด้านดนตรีแจ๊สของไทยทั้งสิ้น
 
          ด้าน วุฒิชัย เลิศสถากิจ รองคณบดีฝ่ายวิชาการ ในฐานะประธานคณะกรรมการจัดงาน เล่าว่า จากการจัดกิจกรรมการแข่งขันมายาวนานเป็นปีที่ 7 พบว่า นักดนตรีรุ่นใหม่มีศักยภาพมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด และมีทักษะทางด้านดนตรีมากกว่ารุ่นก่อนหน้านี้ จึงนับเป็นความหวังของวงการเพลงแจ๊สไทยที่จะมีบุคลากรที่มีความสามารถมากขึ้น ด้วยมาตรฐานที่ทัดเทียมสากล
 
          สำหรับในปีนี้ เวทีการประกวดของ ไทยแลนด์ แจ๊ส คอมพิทิชั่น ยังคงสร้างความตื่นเต้นเร้าใจให้แก่ผู้จัดงานและคณะกรรมการตัดสินเสมอ จากการที่มีสุดยอดฝีมือมาร่วมประชันกันอย่างคึกคัก
 
          ทั้งในรูปแบบของการประสมวง ที่เต็มไปด้วยความเข้มข้นของชั้นเชิงการบรรเลง หรือการบรรเลงเดี่ยว ที่เปิดพื้นที่ให้เปรียบเทียบผู้บรรเลงเดี่ยวกันอย่างเห็นๆ รวมถึงการเพิ่มประเภทการประกวดร้องเพลงเข้ามาเพื่อสร้างสีสันให้แก่กลุ่มผู้ฟังในวงกว้างที่คุ้นเคยกับเพลงร้อง โดยในปีนี้ มีนักร้องนัยน์ตาพิการ ตั๊ก อธิศรี สงเคราะห์ ซึ่งปัจจุบันเป็นนักศึกษาของทางคณะ เข้าร่วมการประกวดด้วย
 
          หลังจากผ่านกระบวนการเปิดรับสมัครผู้เข้าประกวด เพื่อให้ส่งเดโมผลงาน และผ่านการคัดสรรจากคณะกรรมการ เรื่อยมาจนถึงการแข่งขันรอบรองชนะเลิศที่ผ่านพ้นไปแล้ว ขณะนี้การประกวดได้เดินทางมาถึงโค้งสุดท้าย ในรอบชิงชนะเลิศ ซึ่งจะมีขึ้น ในวันพุธที่ 7 มีนาคม ศกนี้ ตั้งแต่เวลา 15.00-19.00 น. ณ ห้องออดิทอเรียม ชั้น 5 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร
 
          งานนี้เปิดให้ผู้สนใจ ชมฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย แต่เนื่องจากที่นั่งมีจำนวนจำกัด โปรดไปจับจองที่นั่งแต่เนิ่นๆ หรือสอบถามเพิ่มเติมโทร.0-2424-5505
...................
(หมายเหต ชวนฟัง “ประกวดแจ๊ส” ชิงถ้วยในหลวง:กวนเพลงให้น้ำใส โดย... อนันต์ ลือประดิษฐ์)

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด