บันเทิง

ชวนชม'เฉลิมกรุงทีวี'

ชวนชม'เฉลิมกรุงทีวี'
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ชวนชม'เฉลิมกรุงทีวี':คมเคียวคมปากกา โดย... บรรณวัชร

          สัปดาห์นี้ ขออนุญาตเขียนถึงแวดวงเพลงลูกกรุง เพราะมีความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจมาก เมื่อมีทีวีดาวเทียมช่องใหม่ "เฉลิมกรุง ทีวี" ออกอากาศย่านความถี่ ซีแบนด์ ไทยคม บ้านไหนติดจานดำก็ดูได้หมด
 
          แรกที่ได้ชมช่องเฉลิมกรุงทีวี ก็รู้สึกได้ว่ามันน่าจะมี "พื้นที่" ให้เพลงไทยสากลอย่างนี้มานานแล้ว แต่ด้วยเงื่อนไขทางธุรกิจ จึงไม่ง่ายนักที่จะมีคนลงทุนทำทีวีเพลงย้อนยุค ยิ่งฟรีทีวีไม่ต้องพูดถึง ไม่มีใครกล้าเสี่ยงเล่นกับเพลงลูกกรุงเป็นแน่
 
          ช่อง 11 กรมประชาสัมพันธ์ ที่เคยมีรายการเพลง "เสียงสวรรค์เมื่อวันวาน" ไม่แน่ใจว่าเดี๋ยวนี้ยังมีอยู่หรือเปล่า? เพราะสมัยก่อนก็มาออกอากาศตอนดึกๆ แล้วใครจะมานั่งรอดูกันล่ะ?
 
          โชคดีที่ เทพพงษ์ อัครบวร ธุรกิจฉนวนกันความร้อน ฉนวนกันเสียงยี่ห้อมิคเซล และธุรกิจเกี่ยวกับอินเทอร์เน็ตทีวี ย่านถนนปู่เจ้าสมิงพราย อาสาเข้าช่วยเหลือวงการเพลงไทยสากล เนื่องจากสมัยหนุ่มๆ เทพพงษ์อยากเป็นนักแต่งเพลง จึงขอเป็นลูกศิษย์นักแต่งเพลงมือทอง อาทิ พรพิรุณ, กมล ทัพคัลไลย พอแต่งเพลงเป็น เอาผลงานไปขายก็ไม่มีใครซื้อเพลง จึงหายหน้าไปจากวงการเพลง
 
          เล่ากันว่า นอกจากใจรักในเสียงเพลง เหตุที่เทพพงษ์ลงทุนแต่งเพลง ก็หวังจะนำเงินไปลงทะเบียนเรียนหนังสือ แต่พอเริ่มมีฐานะเพราะไปทำธุรกิจฉนวนกันความร้อน และธุรกิจเกี่ยวกับอินเทอร์เน็ตทีวี จึงอยากตอบแทนวงการเพลงลูกกรุง
 
          ผมตามข่าวทาง "อ้วน อรชร" แห่งไทยโพสต์ ก็ทราบว่า "เทพพงษ์" ตั้งใจจะเปิดสถานีตั้งแต่ 1 กรกฎาคมปีที่แล้ว โดยใช้ออฟฟิศย่านปู่เจ้าฯ เป็นห้องส่งสถานีเฉลิมกรุงทีวี และมี สมพจน์ สิงห์สุวรรณ เป็นผู้อำนวยการ พร้อมด้วยทีมงานครูเพลงรุ่นเก่าอย่างพรพิรุณ, จงรัก จันทร์คณา และ อ.กวี สัตโกวิท
 
          ข่าวการเปิดตัวเฉลิมกรุงทีวี สร้างความปรีดาปราโมทย์ให้นักร้องเพลงไทยสากลไร้ค่าย ได้มีที่ยืนเหมือนนักร้องที่สังกัดค่ายบ้าง รวมถึง สุเทพ วงศ์กำแหง นายกสมาคมนักร้องแห่งประเทศไทย ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
 
          แต่ด้วยเหตุผลทางธุรกิจ การเปิดตัวของเฉลิมกรุงทีวี ทางจานดาวเทียมก็เลื่อนมาเรื่อยๆ จนถึงเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ผมก็ได้ยลโฉมช่องเพลงไทยสากลเต็มรูปแบบ
 
          นัยว่าทีวีช่องเฉลิมกรุงนั้น มีความชัดเจนเรื่องผลประโยชน์ โดยมีการแบ่งสันปันส่วนกันถ้วนหน้าทั้งเจ้าของสถานี เจ้าของลิขสิทธิ์ผลงานเพลง นักแต่งเพลงทั้งคำร้องและทำนอง นักเรียบเรียงเสียงประสาน และนักร้องก็มีลิขสิทธิ์ในเสียงร้อง
 
          ก่อนหน้านั้น เราเคยดูเอ็มวีเพลงลูกกรุงผ่านทางช่อง 40-50 ของค่ายโรสวิดีโอ หรือรายการของแม่ไม้เพลงไทยผ่านทีวีดาวเทียมหลายช่อง ซึ่งมีต้นฉบับเพลงไทยสากลรุ่นเก่าอยู่จำนวนหนึ่ง ในช่องลายไท ผมก็เห็นรายการเพลงลูกกรุงอยู่บ้างเหมือนกัน
 
          สำหรับเฉลิมกรุงทีวี เน้นการบรรเลงดนตรีสด ทั้งจากวงกรมประชาสัมพันธ์ และจากภาพบันทึกการแสดงสดจากศาลาเฉลิมกรุง
 
          ดังที่เขียนไว้ข้างต้น การทำช่องเพลงลูกกรุงนั้นสปอนเซอร์หายาก เฉลิมกรุงทีวีจึงต้องออกอากาศร่วมกับ "วันแชนแนล" เพราะใครก็ทราบดีว่า ค่าเช่าสัญญาณความถี่ดาวเทียม มันแพงมาก เดือนละล้านกว่าบาท
 
          ยังไงผมก็เอาใจช่วย อยากให้ทีวีของคอเพลงรุ่นคุณแม่ยังสาวอยู่คู่แฟนเพลงไปนานๆ และนักร้องแนวไทยสากลทั้งรุ่นใหม่และรุ่นเก่า จะได้มีที่ยืนอย่างสมภาคภูมิ ไม่ใช่ไปจัดคอนเสิร์ตกันแบบเงียบๆ แถวศาลาเฉลิมกรุง หรือศูนย์วัฒนธรรมฯ
 
          ออกแรงเชียร์เต็มที่ และบอกข่าวป่าวร้องไปถึงมิตรรักนักเพลงทุกคน อย่าลืมชมเฉลิมกรุงทีวีบนจานดำทุกจานทุกยี่ห้อ !
...................
(หมายเหตุ ชวนชม'เฉลิมกรุงทีวี':คมเคียวคมปากกา โดย... บรรณวัชร)

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง