บันเทิง

ปีพุทธชยันตี

ปีพุทธชยันตี
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ปีพุทธชยันตี:มองผ่านเลนส์คม โดย... จำลอง ฝั่งชลจิตร

          จะยอมรับว่า เป็นการก่อการร้ายโดยเครือข่ายก่อการร้ายโลก หรือไม่ยอมรับ เหตุการณ์ระเบิดที่ซอยสุขุมวิท 71 ก็คือ การก่อการร้ายอยู่ดี ก่อการร้ายต่อสังคม สวัสดิภาพของประชาชนและเศรษฐกิจ โดยเฉพาะอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่หวังกวาดรายได้จากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ที่จะเข้ามาใช้ชีวิตช่วงหน้าร้อน อยู่ในธรรมชาติที่หลากหลายและรับประทานอาหารอร่อยและสดถูกปาก
 
          ควันระเบิดยังไม่ทันจาง ประเทศเจ้าของนักท่องเที่ยว ทั้งสหรัฐอเมริกา และประเทศในยุโรป ประกาศห้ามหรือเตือนพลเรือนของตนให้ระวัง ถ้าเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย ธุรกิจท่องเที่ยวไทยพังทันที 30,000 ล้านบาท
 
          ปี 2555 เป็นปีพุทธชยันตี (Buddha Jayanti) คำว่า ‘ชย’ หมายถึงชัยชนะ ที่องค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้ามีต่อหมู่มารและกิเลสทั้งปวงอย่างสิ้นเชิง หรือการตรัสรู้ ซึ่งจะครบ 2,600 ปี ในวันวิสาขบูชา ปีพุทธศักราช 2555
 
          ในวาระอันสำคัญและเป็นมงคลให้รำลึกถึงพระพุทธคุณ ชาวพุทธในศรีลังกา อินเดีย พม่า และชาวพุทธในประเทศต่างๆ จะจัดงานเฉลิมฉลองกันตามประเพณี
 
          ปีนี้ประเทศไทยได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพจัดงานวิสาขบูชานานาชาติ โดยคณะกรรมการวิสาขบูชานานาชาติ ถือว่าได้รับเกียรติอย่างสูงสุด
 
          เราไม่สามารถเชื่อมโยงเหตุการณ์ระเบิดกับปีพุทธชยันตี เพราะไม่มีหลักฐานเชื่อมโยง แต่ถ้าใครก็ตามที่เป็นชาวพุทธเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้อง ถือว่าบาปอย่างหนักหนาสาหัส ทั้งต่อพระศาสนาและบ้านเมือง
 
          ถ้าเป็นกลุ่มก่อการร้ายต่างชาติ ผมก็ไม่รู้ว่าเหตุการณ์ระเบิดดังกล่าวเกิดขึ้นด้วยเจตนาแท้จริงอย่างไร ผู้ทำต้องการอะไร ถ้าจะบอกว่าไม่ต้องการให้มีการเฉลิมฉลองปีพุทธชยันตีคงไม่ถูกต้องนัก และไม่ใช่หน้าที่
 
          อย่างไรก็ตาม ชาวพุทธยังคงไม่หยุดเฉลิมฉลอง ส่วนพลเรือนของประเทศที่ประกาศเตือนให้งดการเดินทาง หรือยังยืนยันจะเดินทางมาเที่ยวประเทศไทย ถือว่าเป็นสิทธิของเขา แต่รัฐบาลยังมีเวลาแก้ไขสถานการณ์ และกล้ารับประกันความปลอดภัยแก่ทุกๆ คน บรรยากาศการท่องเที่ยวอาจจะกระเตื้องขึ้น
 
          อีก 3-4 วันถัดจากนี้ไป การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ที่กรุงเทพฯ จะแถลงข่าวงานแห่ผ้านานาชาติที่นครศรีธรรมราช ประจำปี 2555 เนื่องในวันมาฆบูชา ระหว่างวันที่ 3-7 มีนาคม ซึ่งเป็นการเริ่มต้นเฉลิมฉลองปีพุทธชยันตี และจะเฉลิมฉลองไปจนถึงวันวิสาขบูชา
 
          ชาวพุทธจากกลุ่มประเทศอาเซียนจะเดินทางมาร่วมอย่างไม่เกรงกลัวต่อหมู่มาร
 
          เมื่อถึงวันวิสาขบูชา กรุงเทพมหานคร พุทธมณฑล จังหวัดที่มีพระบรมธาตุฯ จังหวัดที่เคยเป็นราชธานี อย่างพระนครศรีอยุธยา สุโขทัย เชียงใหม่ ทุกจังหวัดจะเฉลิมฉลองไปตามทิศทางที่เหมาะสมของตนเอง
 
          เหตุการณ์ระเบิดที่ซอยสุขุมวิท 71 อาจหยุดนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติได้ระดับหนึ่ง แต่คงไม่สามารถหยุดไทยเที่ยวไทย หรือหยุดชาวพุทธที่มีจิตใจน้อมรำลึกถึงพระพุทธคุณขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า
 
          รัฐบาล นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ควรจัดงบประมาณพิเศษสร้างสวนสาธารณะ หรือถาวรวัตถุเป็นที่ระลึกในวาระเฉลิมฉลองปีพุทธชยันตี จะเป็นกุศลอย่างยิ่ง
...................
(หมายเหตุ ปีพุทธชยันตี:มองผ่านเลนส์คม โดย... จำลอง ฝั่งชลจิตร)

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง