บันเทิง

The Descendants

The Descendants
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

The Descendants:หนังจอกว้าง โดย... ณัฐพงษ์ โอฆะพนม

          จู่ๆ ‘แมท คิง’ ทนายหนุ่มใหญ่ ผู้จัดการกองมรดกที่ดินหลายหมื่นเอเคอร์บนหมู่เกาะฮาวาย ก็ได้รับข่าวร้ายเมื่อ ‘อลิซาเบธ’ ภรรยาประสบอุบัติเหตุอาการโคม่า ทำให้เขาต้องกลับไปดูแลลูกสาวแสบเซี้ยวเฮี้ยวซนวัย 10 ขวบ และ 17 ขวบ แต่ด้วยความห่างเหินกันไปนาน ความสัมพันธ์ของ ‘แมท’ กับลูกสาว จึงยังไม่ค่อยลงรอยเข้าที่เข้าทางกันสักเท่าไหร่นัก หนำซ้ำ ‘อเล็กซ์’ ลูกสาวคนโต ยังตั้งเงื่อนไข ขอให้แฟนหนุ่มเข้ามาอยู่ในบ้าน โดยอ้างว่าต้องการคนดูแล ขณะที่ ‘สก็อตตี้’ ลูกสาวคนเล็ก พฤติกรรมของเธอก็ดูจะแก่แดด แก่นแก้ว เกินวัยขึ้นไปทุกวัน ถึงขั้นที่ผู้เป็นพ่อต้องเดินทางไปขอโทษผู้ปกครองของเพื่อนร่วมชั้นเรียนกับสิ่งที่ลูกสาวตัวเองทำลงไป (ฉากนี้แม้จะดูเหมือนเป็นพฤติกรรมไร้สาระแบบเด็กๆ ทั่วไป แต่ก็ฮาได้ใจเอามากๆ)
 
          ลำพังแค่ความสัมพันธ์ระหว่างพ่อ-ลูก ดูจะคล้ายๆ คนแปลกหน้าต่อกันแล้ว เท่านั้นไม่พอ ยังมี ‘ซิด’ เพื่อนชายของ ‘อเล็กซ์’ กับท่าทีห่ามๆ กวนๆ มาอาศัยอยู่ด้วย ครอบครัวที่เกือบจะวายป่วงของ ‘แมท’ มีโอกาสใช้ชีวิตด้วยกัน เมื่อทางโรงพยาบาลเผยความตั้งใจของ ‘อลิซาเบธ’ ก่อนเสียชีวิต ให้การถอดอุปกรณ์ช่วยชีวิตทั้งหมดถ้าเธอไม่มีโอกาสรอด พร้อมแจ้งข่าวให้ครอบครัวและเพื่อนสนิทของเธอให้รับรู้ก่อนเสียชีวิต ซ้ำร้าย ในระหว่างที่ ‘แมท’ กับลูกสาวคนโตร่ำๆ จะมีปากเสียงกัน เธอก็พลั้งปากออกมาว่า เหตุที่มีพฤติกรรมนอกคอก ก้าวร้าว ก็เพราะไม่พอใจที่ได้รู้ว่า ก่อนหน้านี้ผู้เป็นแม่คบชู้สู่ชายแอบมีความสัมพันธ์กับชายอื่นระหว่างที่พ่อไม่อยู่
 
          จากภารกิจออกเดินทางแจ้งข่าวร้ายถึงอาการเจ็บป่วยโคม่าของภรรยาแก่ครอบครัวและเพื่อนสนิทของเธอ ‘แมท’ จึงตัดสินใจกระเตงลูก (และแฟนลูก) ออกตามหาชายชู้ไปด้วย รวมถึงงานวุ่นๆ กับการขายที่ดินผืนสุดท้ายบนเกาะมูลค่ามหาศาล ซึ่งเป็นสมบัติตกทอดของตระกูล ก่อนจะเสียกรรมสิทธิ์ไปในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า
 
          ทั้งการเดินทางตามหาชายชู้ แจ้งข่าวภรรยาแก่ครอบครัวและเพื่อนสนิทของเธอ รวมถึงการพยายามปรับความเข้าใจกับลูกสาวทั้งสอง ล้วนเป็นเรื่องหนักหนาสาหัสสำหรับหนุ่มใหญ่คนหนึ่งที่ต้องพบเจออุปสรรคร้ายๆ ในชีวิต ที่จู่ๆ ก็เข้ามากล้ำกรายในช่วงเวลาเดียวกันเช่นนี้
 
          The Descendants ไม่ใช่หนังดราม่าที่ปล่อยให้ตัวละครออกมาฟูมฟายตีอกชกหัวถึงชะตากรรมที่ตัวเองได้รับ หากแต่หนังนำเสนอภาพของชีวิตที่ต้องดำเนินต่อไปภายใต้ภาระที่หัวหน้าครอบครัวคนหนึ่งต้องแบกรับ ตั้งแต่การประคับประคองความสัมพันธ์ระหว่างคนในครอบครัว หน้าที่การงานซึ่งแขวนอยู่บนการตัดสินใจครั้งสำคัญของตนเพียงคนเดียว และความพยายามเยียวยารอยแผลในใจใหม่ๆ สดๆ ที่เพิ่งเกิดขึ้น
 
          The Descendants เป็นได้ทั้งหนังครอบครัวที่เล่าถึงปัญหาความไม่เข้าใจในความสัมพันธ์ระหว่างกัน หนังดราม่าที่ว่าด้วยวิกฤติวัยกลางคนของชายคนหนึ่ง หรืออาจเป็นหนังรักสามเส้าที่ตัวละครทุกๆ ฝ่ายต่างบอบช้ำ รวมถึงหนังวัยรุ่นที่ผ่านพบเหตุการณ์สำคัญในชีวิตที่จะทำให้พวกเขาเติบโตทางความคิดและวุฒิภาวะขึ้นไปในอีกระดับ ชื่อหนัง ‘Descendants’ อันหมายถึงวงศ์ตระกูล สื่อความหมายในหลายระดับ ตั้งแต่ความสัมพันธ์ของ ‘แมท’ และลูกๆ การสืบเชื้อสายมาจากคหบดีใหญ่ประจำเกาะต้นตระกูลของเขา อันเป็นที่มาของตำแหน่งผู้จัดการมรดกและการตัดสินใจครั้งใหญ่ในการขายที่ดินผืนสุดท้ายมูลค่ามหาศาล เท่านั้นไม่พอ ดูเหมือนหนังยังตั้งชื่อตัวละครด้วยการ ‘ล้อ’ มาจากราชวงศ์อังกฤษ ชื่อ ‘แมท คิง’ ในฐานะกษัตริย์ ส่วนชื่อ ‘อลิซาเบธ’ ของภรรยา ก็น่าจะมาจาก ‘ควีนอลิซาเบธ’ (หนังยังล้อฉากนี้ เมื่อคราวที่แมทไปแจ้งข่าวร้ายแก่พ่อแม่ภรรยา โดยชักชวนไปเยี่ยมอาการป่วยโคม่าของเธอที่โรงพยาบาลควีนส์ ขณะที่ฝ่ายหลังซึ่งมีอาการอัลไซเมอร์ บอกว่าเธอดีใจเหลือเกินที่มีโอกาสได้เข้าเฝ้าราชินี) ส่วนชื่อสก็อตตี้ ของลูกสาวคนเล็ก และอเล็กซ์ของลูกสาวคนโตก็ล้วนมาจากชื่อของราชนิกุลในราชวงศ์อังกฤษ
 
          หนังเต็มไปด้วยนัยและสาระมากมาย ทั้งที่จงใจบอกกล่าวกันโต้งๆ หรือแค่ตั้งเป็นประเด็นซ่อนเร้นให้ได้คิดค้นหาคำตอบกันเอาเอง แม้พล็อตจะเต็มไปด้วยสถานการณ์ร้ายๆ มากมายให้ตัวละครต้องฟันฝ่า หากแต่อารมณ์และทุกๆ องค์ประกอบของหนังก็ไม่ได้พาคนดูไปให้ถูกบีบคั้น หรือนั่งดูความรันทดหดหู่แต่ประการใด หนังกลับพยายามนำเสนอวิธีการเอาตัวรอดของตัวละครให้พ้นผ่านสถานการณ์เหล่านั้น  ซึ่งก็มีทั้งดีบ้าง เละบ้าง แต่สุดท้ายก็เพื่อรักษา ‘Descendant’ ของตัวเองไว้ให้ได้
 
          ฉากที่ ‘แมท’ นั่งดูสารคดีเรื่อง “March of Penquins” น่าจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุดของหนังโดยเฉพาะการอุปมาอุปไมยให้เห็นความสำคัญของความเป็นครอบครัว อาจจะต่างกันตรงที่พ่อเพนกวินอย่าง ‘แมท’ ระหว่างเฝ้าอดทนกกไข่ใบน้อย ท่ามกลางพายุหิมะอันหนาวเหน็บ แต่ผู้เป็นแม่ที่ออกเดินทางไกลไปยังท้องทะเลเพื่อหาอาหารนั้นไม่มีวันได้กลับมา ทว่าไข่ใบน้อยของทั้งคู่ก็ยังถูกฟูมฟักดูแลอย่างอบอุ่น เพียงแต่เมื่อถึงเวลาออกจากเปลือก จะเติบโตขึ้นอย่างงดงามหรือพิกลพิการอย่างไรนั้นเป็นอีกเรื่องหนึ่ง และไม่ว่า “The Descendants”จะคว้าออสการ์มาครองได้ในวันที่ 26 กุมภาพันธ์นี้หรือไม่ แต่ตอนนี้หนังได้หัวใจผมไปทั้งดวงแล้วครับ

ชื่อเรื่อง : The Descendants
ผู้เขียนบท : อเล็กซานเดอร์ เพนย์, แนท แฟ็กซัน, จิม แรช
ผู้กำกับ : อเล็กซานเดอร์ เพนย์
นักแสดง : จอร์จ คลูนีย์, ไชลีน วูดลีย์, อมารา มิลเลอร์, นิค เคลาซ์, แมทธิว ลิลลาร์ด, แพทริเซีย ฮาสตี, โบ บริดเจส
วันที่เข้าฉาย : 16 กุมภาพันธ์ 55
เฉพาะโรงภาพยนตร์ในเครือเอสเอฟและเอเพ็กซ์ เท่านั้น
...................
(หมายเหตุ The Descendants:หนังจอกว้าง โดย... ณัฐพงษ์ โอฆะพนม)

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง