บันเทิง

สะใจได้ฉีกแบงก์

สะใจได้ฉีกแบงก์
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

สะใจได้ฉีกแบงก์:รู้ทันกฎหมาย โดย... ศรัณยา ไชยสุต

          วิพากษ์กันมากมายในเรื่องการฉีกธนบัตร จัดเป็น ทอล์ก ออฟ เดอะ ทาวน์  ยาวไปถึงประเด็นร้อนทางการเมืองเรื่องหมิ่นฯ  เกิดเรื่องไม่กินเส้นกันในวงกาแฟ
 
          ก่อนอื่นต้องเข้าใจให้ดีว่าเงินที่เราใช้กันทุกวันนี้เป็นเงินตราที่ใช้ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย  ออกโดยรัฐบาลไทยเพื่อให้ประชาชนใช้จ่าย ไม่ว่าจะเป็นเหรียญกษาปณ์หรือกระดาษธนบัตรก็ตามที และคนที่มีไว้ในครอบครองถือเป็นเจ้าของเงินนั้น
 
          เมื่อเป็นเจ้าของก็ย่อมมีสิทธิจะนำไปใช้ ไปให้ หรือทำอะไรก็ได้กับเงินของตน  ไม่เอาไปฝากธนาคาร จะนำไปฝังดินหรือโยนทิ้งกลางอากาศก็ย่อมทำได้ไม่เป็นความผิดตามกฎหมาย  รวมทั้งการฉีกทำลายเสีย
 
          ธนบัตรที่เราใช้กันทุกวันนี้ อาจมีคนสงสัยว่าเป็นเอกสารหรือไม่ คำว่า เอกสาร คือสิ่งที่มีรูปร่าง ซึ่งแสดงความหมายและประสงค์จะให้เป็นหลักฐาน
 
          ในทางกฎหมายเอกสารมีชื่อให้ต้องรู้อีก 3 ตัวหลักๆ  ได้แก่ เอกสารสิทธิ คือเอกสารที่มุ่งประสงค์จะให้เป็นหลักฐานแห่งสิทธิ และเอกสารราชการ คือเอกสารที่เจ้าพนักงานได้ทำขุ้น หรือรับรองในหน้าที่  กับสุดท้ายคือเอกสารสิทธิที่เป็นเอกสารราชการ
 
          ธนบัตรอาจเรียกได้ว่า “เอกสาร” และอ่านในธนบัตรจะเขียนไว้ชัดว่า “ธนบัตรเป็นเงินที่ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย”  แปลแบบลูกทุ่งก็คือ มันเป็น “เงิน“ นั่นเอง
 
          ดังนั้น เมื่อเราเป็นเจ้าของเงิน เราจะใช้อย่างไรหรือทำอย่างไรกับมันก็เป็นสิทธิที่ทำได้ แม้แต่จะฉีกทำลายเสีย  แต่เมื่อฉีกเมื่อทำลายหรือเสียหายแล้ว กฎหมายเงินตราท่านบอกว่า ไม่เป็นเงินที่ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย
 
          เงินที่เราจะฉีกจะทำลาย หากไม่ใช่เงินของเรา ก็เกิดความรับผิดเกิดขึ้น หากเจ้าของเงินเขาเสียหาย เขาย่อมเอาเรื่องเราได้ อย่างแรกก็คือ ต้องคืนเงินให้เขาไป เป็นเรื่องทางแพ่ง   อีกอย่างก็คือ การเอาเงินเขาไปเป็นการลักทรัพย์  
 
          การคืนเงิน ไม่จำเป็นต้องคืนธนบัตรฉบับเดิมที่ฉีกทำลายไป ต้องคืนเท่ากับจำนวนเงินที่เอาไป

          ฉีกธนบัตรไม่ใช่การทำลายเอกสารราชการ เมื่อธนบัตรคือเงิน และเงินก็ถือเป็นทรัพย์อย่างหนึ่ง
 
          การทำลายธนบัตรก็อาจเสี่ยงต่อข้อหา ทำให้เสียทรีพย์ได้ โดยผู้เสียหายคือเจ้าของทรัพย์นั้น ไม่ใช่รัฐบาลหรือราชการที่ไหน  หากเจ้าของเขาไม่เอาเรื่องก็ช่วยไม่ได้ เพราะไม่ใช่ความผิดอาญาต่อแผ่นดิน 
 
          ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ก็อย่าได้เลียนแบบการฉีกแบงก์ให้สะใจสนองอารมณ์ไร้คุณภาพแบบนี้ เงินที่ฉีกไป ถือว่าเป็นธนบัตรที่ชำรุด เจ้าของเงินสามารถขอออกธนบัตรใหม่ได้ แต่มีหลักเกณฑ์เงื่อนไข คงต้องเอาไว้คุยต่อในฉบับหน้าแล้วกัน
...................
(หมายเหตุ สะใจได้ฉีกแบงก์:รู้ทันกฎหมาย โดย... ศรัณยา ไชยสุต)

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง