บันเทิง

ตายซ้ำออนไลน์

ตายซ้ำออนไลน์
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ตายซ้ำออนไลน์:มองผ่านเลนส์คม โดย... นคร ศรีเพชร

          ก่อนอื่นต้องขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวและแฟนเพลงของ วิทนีย์ ฮุสตัน นักร้องเสียงสวรรค์ที่เสียชีวิตที่สหรัฐอเมริกาอย่างกะทันหันเป็นข่าวช็อกโลกอยู่ยามนี้
 
          เมื่อปีที่ผ่านมา นักร้องสาวแนวโซลชาวอังกฤษ เอมี เจด ไวน์เฮาส์ เสียชีวิตไปก่อนหน้า ก่อนหน้านั้น เมื่อสามปีที่แล้ว วงการเพลงโลกก็สูญเสีย ไมเคิล แจ็กสัน ราชาเพลงป๊อปไปอย่างไม่มีวันกลับ
 
          การเสียชีวิตของนักร้องทั้งสามคน มีสิ่งที่ตั้งข้อสังเกตที่ไม่ใช่เรื่องการใช้ยา คือในต่างประเทศที่เจริญแล้วนั้น เขาให้เกียรติผู้วายชนน์ โดยเราจะไม่เห็นสภาพศพของผู้ตายที่ดูไม่งดงามกันเลย ไม่ว่าจะเป็นทางข่าวที่เปิดเผยทั่วไปหรือทางลับ
 
          หรือแม้แต่ เดวิด คาราดีน ที่มาเสียชีวิตในกรุงเทพฯ ก็ได้รับการปกป้องโดยการไม่นำภาพอันไม่เหมาะสมมาเผยแพร่ ซึ่งทราบมาว่า ต่างประเทศมีกฎหมายคุ้มครองสิ่งเหล่านี้อยู่ ผู้ใดละเมิดอาจจะถูกฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายกันใหญ่โต
 
          แต่สิ่งที่ควรตระหนักกันนั้น เป็นเรื่องของความสำนึกทางจริยธรรม การให้เกียรติกับผู้ตายและผู้เกี่ยวข้อง ซึ่งที่ยกเรื่องของนักร้องต่างประเทศมากล่าวเพราะไม่นานมานี้ น้องสาวคนหนึ่งในครอบครัวของ พุ่มพวง ดวงจันทร์ ราชินีเพลงลูกทุ่งบ้านเรา ได้ออกมาขอร้องคนบางคนในสังคมออนไลน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครือข่ายเฟซบุ๊ก ให้งดการนำภาพศพของพุ่มพวงในระยะใกล้ มีสำลีอุดจมูกมาเผยแพร่ซ้ำในเฟซบุ๊กกันอีก
 
          พุ่มพวงเสียชีวิตไป 20 ปี แล้ว เธอยังอยู่ในใจของแฟนเพลงชาวลูกทุ่งเสมอมา บทเพลงของเธอยังถูกนำมาถ่ายทอดซ้ำแล้วซ้ำอีกอย่างไม่น่าเบื่อ คมชัดลึกอวอร์ดครั้งที่ 9 ก็มีนักร้องสาว ฝน ธนสุนทร ที่นำเพลงพุ่มพวงมาร้องใหม่จนได้รางวัลอมตะรังสรรค์ ไปครองเป็นครั้งที่ 2  
 
          นั่นเป็นอีกบทพิสูจน์ว่า พุ่มพวงยังเป็นนักร้องที่อยู่ในดวงใจคนฟังเสมอมา อีกทั้งลูกชายและน้องๆ ของเธอก็ยังวนเวียนทำงานในวงการเพลงอยู่ แต่แฟนเพลงบางกลุ่มกลับทำให้พวกเขารู้สึกแย่ๆ กับพฤติกรรมของบางกลุ่มในสังคมออนไลน์ ซึ่งน้องสาวของพุ่มพวงที่ชื่อ จันทน์จวง ดวงจันทร์ ได้เล่าในหน้าเฟซบุ๊กของเธอว่า เป็นคนที่ดูแลเรื่องเสื้อผ้าการแต่งตัวของพี่สาว และรู้ดีว่า พุ่มพวงเป็นคนรักสวยรักงามยอมทุ่มเทเงินเพื่อซื้อเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายดีๆ ขึ้นเวที ไม่ว่าจะเป็นงานวัดงานโรงแรม แฟนเพลงจะเห็นพุ่มพวงสวยงามสมการรอคอยทุกครั้ง และน้องสาวคนนี้ยังเล่าว่า พี่สาวบอกว่า ถ้าเธอจากไปอย่าเอารูปตอนตายไปลง ไม่งั้นจะแช่งให้ทำอะไรก็เจ๊ง
 
          แต่แล้วยิ่งเกลียดเหมือนยิ่งเจอเมื่อมีนิตยสารแนวเบื้องหลังข่าว นำรูปใบหน้าศพของเธอไปลงเป็นปกหน้าใหญ่โตดูน่าเกลียดน่ากลัวมาก และกลายเป็นภาพที่มีคนนำไปลงซ้ำๆ อีกในเครื่อข่ายออนไลน์ทั้งๆ ที่ภาพสวยๆ มีอีกมากมาย แต่ไม่เลือกไปลง
 
          ถ้าลองคิดดูว่า ถ้าคนตายนั้นเป็นคนในครอบครัวหรือญาติของผู้ที่นำรูปไปลงเชื่อว่า ใครๆ ก็ล้วนไม่ต้องการให้ภาพไม่ดีหลุดลอดออกมา
 
          ถ้าลองคิดง่ายๆ แบบเอาใจเขามาใส่ใจเรากันบ้างก็คงไม่มีภาพไม่สวยงามเช่นนี้เกิดขึ้นตามสื่อต่างๆและสังคมออนไลน์อย่างแน่นอน
...................
(หมายเหตุ ตายซ้ำออนไลน์:มองผ่านเลนส์คม โดย... นคร ศรีเพชร)

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง