บันเทิง

เปิดใจ 2 ลิเกคว้ายอดเยี่ยมลูกทุ่งคมชัดลึกอวอร์ด 9

เปิดใจ 2 ลิเกคว้ายอดเยี่ยมลูกทุ่งคมชัดลึกอวอร์ด 9
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เปิดใจ 2 ลิเกคว้ายอดเยี่ยมลูกทุ่งคมชัดลึกอวอร์ด 9

          นับเป็นเรื่องบังเอิญที่พระเอกนางเอกลิเก 2 คนต่างคณะแต่สังกัดค่ายอาร์สยามเหมือนกัน ที่หันมาเอาดีทางการร้องเพลงลูกทุ่งได้ร่วมกันคว้ารางวัล ”คมชัดลึกอวอร์ดในสาขาลูกทุ่งชายและหญิงยอดเยี่ยม ที่ผ่านมานั้นเคยมีวัฒนา อนันต์ พระเอกลิเกที่ได้รางวัลนักร้องลูกทุ่งชายยอดเยี่ยม คมชัดลึกอวอร์ด ครั้งที่ 2 ปี 2547 มาแล้วเพียงคนเดียว และเมื่อครั้งที่ 8 วัฒนา อนันต์ก็มีชื่อเข้าชิงหนึ่งในห้า นักร้องยอดเยี่ยมชายเช่นเดียวกัน
 
          หลายคนตั้งข้อสังเกตว่า ศิลปินพื้นบ้านเหล่านี้ คือ ส่วนสำคัญส่วนหนึ่งในการอนุรักษ์การร้องเพลงในแนวเพลงลูกทุ่งได้เป็นอย่างดี ทีมข่าว ”คม ชัด ลึก” ได้เปิดใจ สุธิราช อุสุภะ หรือ กุ้ง สุธิราช นักร้องลูกทุ่งชายยอดเยี่ยมคนล่าสุด จากเพลง “อยากบอกรัก” ซึ่งได้กล่าวบนเวทีตอนรับรางวัลว่า “การได้รับรางวัลเป็นสิ่งที่ไกลเกินฝันมาก”
 
          “ตัวผมเองตลอดเวลาไม่ได้คิดว่าจะมาได้รางวัลขนาดนี้ ความรู้สึกตอนแรกเลยที่เป็นลิเก คิดกับพ่อว่าอยากเป็นนักร้องแต่เราไม่มีโอกาส ผมรู้สึกว่าผมชอบในการร้องเพลง ก็คุยกันว่าจะทำเพลงกันเอง พอได้มามีชื่อเสียงแล้วมารับรางวัลนี้ ไม่คาดฝันว่าเราจะมายืนในตำแหน่งนักร้องยอดเยี่ยม ผมเคยได้รางวัลมาหลายแบบ ติดชาร์ตยอดนิยมนานติดต่อกัน รางวัลการออกเสียงภาษาไทย แต่ในตำแหน่งที่เป็นเพลงลูกทุ่งโดยเฉพาะไม่เคย ปลื้มและดีใจมากๆ เวลาไปแสดงลิเกที่ไหนก็จะบอกกับแฟนลิเก บอกเขาไปหมดว่าเราได้รางวัล (หัวเราะ)”
 
          ผู้สื่อข่าวถามอีกว่าทุกวันนี้กลายเป็นนักร้องที่มีพื้นฐานมาจากลิเกที่ดูจะยังคงมีแนวทางการร้องลูกทุ่งมากกว่าหรือไม่ นักร้องประกวดเจ้าของรางวัลนักร้องลูกทุ่งชายยอดเยี่ยมกล่าวแบบน่าคิดว่า
 
          “ผมว่าด้วยแนวทางของคนที่มาจากการเป็นลิเกจะคุ้นเคยการร้องเพลงไทยเดิม ซึ่งลูกทุ่งกับไทยเดิมก็คืออันเดียวกัน มีความชัดเจนบางทีเขาเบนไปทางอื่นกัน แต่เรายังคงรักษาสไตล์ในการร้องเพลงลูกทุ่งผสมกับลิเกไว้ ผมว่าเป็นสิ่งที่ดีที่เพลงลูกทุ่งเปิดกว้างไม่ว่าจะมาจากทางไหน ลิเกก็มีแบบใกล้เคียงลูกทุ่งอยู่ที่ว่าใครจะหยิบอะไรมาร้อง ผมลืมคิดไปเลยว่าครีมเขาก็เป็นนักร้องที่มาจากลิเก อยากบอกว่า ลิเกเรามาร้องเพลงลูกทุ่ง คนก็ให้การตอนรับ ลิเกก็ร้องเพลงลูกทุ่งได้ ความเป็นลูกทุ่งก็มีอยู่ในตัว เขาเห็นในข่าวเขาก็ดีใจเราอยู่ในวงการมานานแล้ว นอกจากรางวัลที่ผมกับครีมได้แล้ว ผมรู้สึกว่า รางวัลคมชัดลึกให้โอกาสค่ายเล็กๆ ที่มีเพลงดี กรรมการเขาเปิดกว้าง ไม่ใช่มีแต่เพียงค่ายใหญ่หรือให้รางวัลตามกระแสครับ”
 
          ทางด้าน วลีรัตน์ สีนวลจันทร์ หรือ ครีม อาร์สยามลูกทุ่งหญิงยอดเยี่ยม สาวจากจังหวัดสมุทรสาคร กล่าวเสริมว่า
          “ลูกทุ่งกับลิเกเกี่ยวโยงมาตั้งแต่กำเนิด บางคนก็ไม่ได้มาเป็นนักร้อง หนูมาจากลิเกโดยกำเนิดฟังเพลงลูกทุ่งมาตั้งแต่เกิดชอบ พุ่มพวง ดวงจันทร์ ทุกวันนี้เวลาร้องเพลงก็จะนึกถึงตลอด หนูเป็นนักร้องประกวดมาตลอดเคยได้แชมป์ลูกทุ่งไทยช่อง11 เมื่อปี 2544 ได้แชมป์นางพญาผึ้งน้อยปีที่ 2 (สถานีวิทยุลูกทุ่งเอฟเอ็ม เป็นผู้จัดประกวด ซึ่งเป็นการแข่งขันร้องเพลงพุ่มพวง ดวงจันทร์) ซึ่งปีแรกพี่ตั๊กแตน ชลดา ได้เป็นนางพญาผึ้งน้อย แชมป์จากรายการชุมทางเสียงทองปี 2546 แชมป์โรงเรียนดนตรีวาทินี แต่สำหรับเวทีคมชัดลึกอวอร์ด หนูไม่คิดว่าจะได้รางวัล เพราะผู้เข้ารอบที่เป็นรุ่นพี่ที่ร้องเพลงดีๆ มีเยอะ”
 
          กับคำที่พูดบนเวทีว่า ”หนูเป็นคนลูกทุ่ง” อะไรที่ทำให้พูดออกมาแบบนั้น ครีม อาร์สยาม บอกด้วยเสียงภูมิใจว่า
          “หนูคิดว่ารางวัล คมชัดลึกอวอร์ด จะเลือกคนที่ร้องเพลงเป็นแนวลูกทุ่งจริงๆ หนูดูจากภาพที่ฉายบนเวที ทุกคนที่เข้ารอบ 5 คนมาจากลูกทุ่ง ตัวหนูเป็นแค่ระดับล่างๆ ด้วยซ้ำ คุยกับพี่แก้วฟ้า ภาวิรุณ (นางเอกลิเก ที่เข้ามาชิงนักร้องหญิงยอดเยี่ยมเช่นกัน จากเพลง “ขอพรแม่ผึ้ง”) เหมือนกันว่า ไม่คิดว่าจะได้เข้ามารอบชิง พ่อดีใจมากหนูเป็นลูกคนเดียวที่ทำชื่อเสียงให้พ่อ พ่อหวังไว้มาก หนูอยู่สังกัดอาร์สยามมา 5 ปี ยังไม่เคยมีอัลบั้มเต็ม บางคนเขามีอัลบั้มเต็มไปแล้ว แต่หนูก็ดีใจที่ได้ยืนในจุดนี้”
 
          ครีม อาร์สยาม เคยเป็นนักร้องในโครงการประกวดดาวรุ่งลูกทุ่งไทยแลนด์ ซึ่งได้ออกผลงานเพลงร่วมกับเพื่อนๆที่ร่วมประกวด ในชุด “หัวใจไต่ฝัน ดาวรุ่งลูกทุ่งไทยแลนด์”ซึ่งมีนักร้องที่อยู่ในชุดดังกล่าว อาทิ ทราย อาร์สยาม อะรีด เด่น โอ๊ต เอ็กซ์ ลูกน้ำ เอ็ม นิว และ สาวสาวบลูเบอรี่ (หนูเล็ก ออม และ โบว์) โดยในงานชุดนั้น ครีม อาร์สยาม ได้ร้องเพลง “ใครจะไม่เจ็บ” หลังจากนั้น เมื่อแต่ละคนได้แยกย้ายมาร้องเพลงในอัลบั้มของตนเอง ครีม อาร์สยาม ได้มาร้องเพลงซิงเกิลใหม่ 2 เพลง คือ “สองรุมหนึ่ง” และ “รางวัลจากฟ้า” ซึ่งเรียบเรียงดนตรีโดย จิระวัฒน์ ปานพุ่ม และเพลง “สองรุมหนึ่ง” ได้รับรางวัลลูกทุ่งหญิงยอดเยี่ยมดังกล่าว

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง