บันเทิง

บวชสองแผ่นดินครั้งประวัติศาสตร์

บวชสองแผ่นดินครั้งประวัติศาสตร์
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

บวชสองแผ่นดินครั้งประวัติศาสตร์:มองนอกดูใน โดย... แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต

          เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ผู้ขอบวชหลากหลายวัยได้มารายงานตัว แต่ละคนล้วนแล้วแต่น่าสนใจ สี่ในจำนวนทั้งหมดคือกลุ่มนิสิตสาวิกาสิกขาลัย ที่กำลังศึกษาในระดับปริญญาโท, เด็กๆ อีกหลายชีวิตที่เคยบวชพุทธสาวิกาในการบวชสองครั้งที่ผ่านมา, คุณแม่บางคนเคยพาลูกสาวมาบวช แต่ครั้งนี้ลูกสาวพาคุณแม่มาบวชด้วย ในขณะที่บางครอบครัวทั้งคุณพ่อคุณแม่ยินยอมให้ลูกสาวตัวน้อยบวชแล้วยังปวารณาตัวรับใช้พระศาสนาด้วยการติดตามไปช่วยถึงประเทศอินเดีย ฯลฯ
 
          ข้าพเจ้าชื่นใจนักกับสิ่งที่เกิดขึ้นตรงหน้าในวันนั้น เพราะมันบ่งบอกถึงผลจากการทำงานหนักที่ผ่านมา 25 ปีบนก้าวย่างแห่งปัญญาของเสถียรธรรมสถาน และนี่คือตัวอย่างความตั้งใจของว่าที่นักบวชสตรีในการบวชพุทธสาวิกาในครั้งนี้
 
          “เพราะเป็นคนดื้อและไม่เชื่ออะไรง่ายๆ ถ้าไม่ศรัทธาก็จะไม่เรียนรู้ ก็เลยลองคิดดูว่า แล้วเราจะรู้สึกว่าเราเป็นคนของศาสนาพุทธจริงๆ ได้อย่างไร วันหนึ่งก็เลยตัดสินใจมาเรียนระดับปริญญาโทที่สาวิกาสิกขาลัย เพื่อให้ รู้ในแก่นแท้ อย่างน้อยก็ขอให้รู้จริง เมื่อมาเรียนแล้ว ความรู้สึกคือ จริงแล้ว สิ่งที่เรานับถือ สิ่งที่เราเคารพ สิ่งที่เราบูชาไม่ผิดเลย นั่นคือทำให้เรารู้จักตัวเองมากขึ้น เกิดเป็นความศรัทธา จึงตัดสินใจบวช และการไปบวชครั้งนี้ก็คิดว่าเป็นหนึ่งในพุทธกิจที่เราคงต้องเริ่มทำตั้งแต่วันนี้” พิไลวรรณ บุญล้น ผู้กำกับฯ และนักเขียนบทชื่อดัง 
 
          “ดิฉันเคยประจำการอยู่ที่อินเดีย แต่ไม่มีโอกาสไปที่พุทธคยาเพราะงานเยอะมาก ตอนนี้ว่างแล้ว จึงอยากบวช  เพื่อเสริมบุญบารมีของตัวเอง และครั้งนี้ลูกสาวก็บวชด้วย” วรรณา สุดจิตร อดีตกงสุลประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเบิร์น อายุ 60 ปี
 
          “เหตุผลที่บวชเพราะชอบ ชอบช่วยเหลือคนอื่น จบปริญญาโทรัฐประศาสนศาสตร์มา และเพิ่งจบครูสอนโยคะมาเพื่อการนี้โดยเฉพาะ ฝึกลมปราณ และเรียนเรื่องสอนสมาธิจากหลวงพ่อวิริยังค์มา...ก็ตั้งใจจะสอนโยคะฟรี และแถมสอนสมาธิให้ด้วย” ไดอานา เปมิศา ครูสอนโยคะ ลูกครึ่งไทย-ฟิลิปปินส์
 
          “รู้จักเสถียรธรรมสถานผ่านทางทีวี เกิดความศรัทธา จึงร่วมบริจาค จากนั้นไม่นานก็พบว่าดิฉันป่วยเป็นมะเร็งรังไข่ระยะ 3 จึงต้องเข้ารักษาตัวเองด้วยผ่าตัดและให้เคมีบำบัด ระหว่างนั้นมีโอกาสได้ไปงานหนังสือที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์  จึงได้พบท่านแม่ชีศันสนีย์ ดิฉันเข้าไปกราบท่าน โดยรูปลักษณ์ ท่านคงทราบว่าดิฉันป่วย ท่านจึงถามว่า ‘จิตใจลูกเป็นอย่างไรบ้าง’ จึงตอบท่านไปว่าดิฉันดูแลจิตใจได้ ไม่เป็นไร และถ้าการรักษาเรียบร้อย และสามารถเคลียร์ทางโลกได้ ก็จะไปบวชที่เสถียรธรรมสถาน ท่านตอบกลับอย่างน่ารักและน่าประทับใจมากว่า ‘แม่ยินดี ที่นี่คือบ้านของลูก’ มันให้ความอบอุ่นและรู้สึกปลอดภัยมาก ตลอดเวลาของการรักษาตัว ดิฉันคิดอยู่เสมอว่าเมื่อร่างกายดีขึ้น สามารถช่วยตัวเองได้ ดิฉันจะบวชที่เสถียรธรรมสถานแน่นอน และก็บอกทางบ้านมาตลอดเช่นกัน เมื่อปีที่แล้วรู้สึกว่าร่างกายตัวเองดีขึ้น ช่วยเหลือตัวเองได้มากขึ้น ทำงานได้ แล้วผลการตรวจก็ดีขึ้นเรื่อยๆ จึงบอกทางบ้าน คุณแม่ของดิฉันยินดีอย่างยิ่งที่ดิฉันจะบวช...ที่บวชครั้งนี้ก็เพราะความศรัทธา และตั้งใจอยากจะทดแทนบุญคุณคุณพ่อคุณแม่ ผู้มีพระคุณทุกท่านที่ได้ดูแลเราตอนป่วย ครูบาอาจารย์ ตลอดจนเจ้ากรรมนายเวรทั้งหลายค่ะ”  อภิญญา ชินธนกิจ ผู้ป่วยโรคมะเร็ง
 
          พุทธสาวิกาคือหญิงผู้ฟังคำสอนของสมเด็จพระบรมศาสดาสัมมาสัมพุทธเจ้าและนำไปปฏิบัติจนเห็นผลจริง คือเป็นอิสระจากความทุกข์ได้จริง
 
          การบวชคือการพัฒนาศักยภาพภายในให้เกลี้ยงเกลาจากกิเลส
          การค้นหาตัวตนที่แท้จริงของการได้เกิดครั้งนี้จึงสำคัญนัก
 
          นอกจากนี้ เนื่องในวาระแห่งการเฉลิมฉลองพุทธชยันตี 2,600 ปี แห่งการตรัสรู้ขององค์สมเด็จพระบรมศาสดาสัมมาสัมพุทธเจ้า เสถียรธรรมสถานได้จัดให้มีการสาธยายพระไตรปิฎก (เถรีคาถา) ขึ้นระหว่างวันที่ 22-26 กุมภาพันธ์
 
          ครั้งหนึ่ง พระพุทธองค์ตรัสกับพระอานนท์ว่า “ธรรมและวินัยที่ตถาคตตรัสไว้ดีแล้ว ธรรมเหล่านั้นจะเป็นศาสดาของพวกเธอ” ดังนั้นการสาธยายพระไตรปิฎกจึงเป็นเสมือนการได้เข้าเฝ้าต่อหน้าพระพักตร์ขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ดังนั้น จึงขอเชิญร่วมทำจิตบริสุทธิ์ เข้าเฝ้าองค์พระบรมศาสดาสัมมาสัมพุทธเจ้าผ่านการสาธยายพระไตรปิฎก (เถรีคาถา) ซึ่งอานิสงส์ในครั้งนี้ ขอถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ตลอดจนพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์
 
          ขอเชิญผู้สนใจมาร่วมสาธยายพระไตรปิฎกได้ในวันที่ 22-26 กุมภาพันธ์  ระหว่างเวลา 18.00- 20.00 น. สำหรับผู้ที่เตรียมตัวบวชและผู้ร่วมเดินทางทุกคน ขอให้มาสาธยายร่วมกันโดยพร้อมเพรียง
"ธรรมสวัสดี"

          ***ผู้ที่ตั้งใจจะบวช หรือสนใจจะสนับสนุนการบวชในครั้งนี้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 0-2519-1119, 08-4557-5123 และ 08-4131-6423 หรือ www.sdsweb.org ร่วมสนับสนุนโครงการพุทธสาวิกา ชื่อบัญชีเสถียรธรรมสถาน ธนาคารกสิกรไทย สาขาซอยวัชรพล ออมทรัพย์ 796-2-00003-1 แฟกซ์ใบโอนที่ 0-2519-4633
...................
(หมายเหตุ บวชสองแผ่นดินครั้งประวัติศาสตร์:มองนอกดูใน โดย... แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต)

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง