บันเทิง

ดาวรุ่งลูกทุ่งไทยแลนด์

ดาวรุ่งลูกทุ่งไทยแลนด์
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ดาวรุ่งลูกทุ่งไทยแลนด์:คมเคียวคมปากกา โดย... บรรณวัชร

          งานประกาศผลรางวัล "คมชัดลึกอวอร์ด" ผ่านมาแล้ว 8 ครั้ง ขอสารภาพว่าไม่เคยไปร่วมงานสักครั้ง จนกระทั่งครั้งล่าสุด ผมได้เข้าไปสัมผัสบรรยากาศการมอบรางวัลสาขาเพลงลูกทุ่ง ณ โรงละครเลิศหรูอลังการ
 
          ผมเห็นนักร้องลูกทุ่งหลายค่ายมาร่วมงาน โดยเฉพาะค่ายอาร์สยาม ศุภชัย นิลวรรณ ผู้บริหาร พร้อมกับ โต จรัล และ หนู มิเตอร์ พาน้องๆ นักร้องในค่ายมาเป็นแถวเป็นแนว
 
          รายละเอียดของงานโดยภาพรวม คงได้อ่านทางหน้าบันเทิงคมชัดลึกไปแล้ว แต่วันนี้ ผมอยากพูดถึงรางวัลนักร้องหญิงยอดเยี่ยมที่ชื่อ "ครีม อาร์สยาม" จากเพลง "สองรุมหนึ่ง" ซิงเกิลใหม่จากอาร์สยาม
 
          แรกที่ได้ยินชื่อ "น้องครีม" ผมนึกถึงโครงการประกวดดาวรุ่งลูกทุ่งไทยแลนด์ ปีที่ 2 เพราะประทับใจในความสามารถของเธอมาตั้งแต่วันนั้น และจำแม่นว่า เธอเคยเป็นนางเอกลิเกวัยรุ่นจากสมุทรสาคร
 
          บังเอิญว่าการประกวดดาวรุ่งฯ คราวนั้นตัดสินกันด้วยผลโหวต ผู้ชนะจึงเป็น "เด่น" หนุ่มน้อยจากสระแก้ว 
 
          "น้องครีม" หรือ วลีรัตน์ สีนวลจันทร์ คว้ารางวัลชนะเลิศจากการประกวดร้องเพลงมาหลายเวที และเมื่อบริษัท มีเดีย ออฟ มีเดียส์ จำกัด (มหาชน) จัดประกวดดาวรุ่งลูกทุ่งไทยแลนด์ เธอก็เข้าร่วมการแข่งขันร่วมกับเพื่อนอีก 12 คน
 
          แม้ต่างคนจะมาจากต่างที่กัน แต่ทุกหัวใจก็รักการร้องเพลงเหมือนกัน ทุกคนผ่านการคัดเลือกจากทุกภาคทั่วประเทศ ผ่านการฝึกฝน ส่งเสริมพัฒนาความสามารถ ทั้งการเต้น การร้อง  จนหลายคนแจ้งเกิดเป็นดาวดวงเด่นบนเวทีในปัจจุบัน
 
          ต้องยอมรับในวิสัยทัศน์ของผู้บริหารค่ายอาร์สยาม ที่รับไม้ต่อจากมีเดียออฟมีเดียส์ โดยนำนักล่าฝันบ้านทุ่งมาปั้นต่อในอัลบั้ม "หัวใจไต่ฝัน" อันเป็นจุดนัดฝันของดาวดวงใหม่ 
 
          ในอัลบั้มหัวใจไต่ฝัน เป็นผลงานของดาวรุ่ง 12 คน มีผู้หญิง 6 คน และผู้ชาย 6 คน ซึ่งอาร์สยามวางแผนให้อัลบั้มชุดนี้เป็นด่านทดสอบ และใครจะได้ออกอัลบั้มเดี่ยว ค่ายอาร์สยามก็ขอให้แฟนเพลงทุกคนมีส่วนร่วม 
 
          วันนั้น ผมชอบเพลง "สักคนบนฟ้า" ของน้องทราย เพราะเพลงมันโดน ส่วนน้องครีมร้องเพลง "ใครจะไม่เจ็บ" กลับจบหายไปกับกระแสการเชียร์เพลง "พบรักงานบุญ" ของน้องเด่น
 
          แล้ววันหนึ่ง ผมก็ไม่นึกไม่ฝันที่ได้เห็น "สามสาวดาวรุ่งลูกทุ่งไทยแลนด์" แปลงร่างเป็น "สามสาวบลูเบอร์รี่" ที่มาแบบวัยใส น่ารัก บวกกับเพลงแนวแดนซ์อย่าง "ชิมิ ชิมิ" เลยทำให้พวกเธอประสบผลสำเร็จอย่างงดงาม
 
          สามสาวที่ว่านั้น ประกอบด้วย "โบว์" สกุลวันทิพย์ ศรีทองท้วม "หนูเล็ก" เบญจวรรณ โภคทรัพย์ และ "ออม" เพลินศิลป์ เกตุแก้ว
 
          มาถึงปีนี้ "น้องครีม" ได้เวลาโชว์เดี่ยวบ้าง ผมกลับบ้านมานั่งฟังเพลง "สองรุมหนึ่ง" อีกครั้ง เธอร้องได้ดีจริงๆ สมแล้วที่คณะกรรมการตัดสินให้เธอได้รับรางวัลนักร้องลูกทุ่งหญิงยอดเยี่ยม
 
          อีกด้านหนึ่งต้องให้เครดิตผู้แต่งเพลงสองรุมหนึ่งคือ ชวัลวิทย์ ยิ่งยศเสนี และผู้เรียบเรียงดนตรี จิระวัฒน์ ปานพุ่ม ที่ทำให้เพลงโดดเด่นกว่าเพลงอื่นๆ
          
          "สองรุมหนึ่ง ฉันโดนจับตรึง แล้วโยนบ่อบึง ที่มันมืดหม่น โถ..ใจคน สีดำดั่งโคลน นี่หรือคือคนที่บอกว่ารักฉันหนักหนา"
 
          ท่อนฮุกเพลงนี้ ฟังกี่ครั้งก็กินใจ และแฟนเพลงคงดีใจที่ "คมชัดลึกอวอร์ด" ได้ค้นพบผู้สืบทอดแนวเพลงลูกทุ่ง!
...................
(หมายเหตุ ดาวรุ่งลูกทุ่งไทยแลนด์:คมเคียวคมปากกา โดย... บรรณวัชร)

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง