บันเทิง

จอเก่าความถี่ใหม่

จอเก่าความถี่ใหม่
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

มองผ่านเลนส์คม : จอเก่าความถี่ใหม่ : โดย ... แคน สาริกา

          เดือนกุมภาพันธ์นี้ มีการเปลี่ยนแปลงที่หน้าจอทีวีดาวเทียมอยู่พอสมควร โดยเฉพาะการปรับเปลี่ยนทางจานดำพีเอสไอ

          มีช่องใหม่ "ดีไซน์ แชนแนล" อยู่ในลำดับที่ 65 เนื้อหารายการของช่องนี้เหมาะสำหรับนักฝัน และช่อง "ทีวีรัฐสภา" ก็มาอยู่ลำดับที่ 135 ซึ่งเอาใจคอการเมืองโดยเฉพาะ

          วันแชนแนล ในลำดับที่ 66 เปลี่ยนชื่อเป็น "เฉลิมกรุง ทีวี" ช่องเพลงเก่าเอาใจแฟนๆ รุ่นคุณแม่ยังสาว ผู้ที่นิยมฟังเพลงลูกกรุง ต้องไปซื้อจานดาวเทียมมาติดตั้งโดยเร็ว ซึ่งคนละแนวกับช่อง "40-50 แชนแนล" เพราะเฉลิมกรุง ทีวี เน้นร้องสด ดนตรีสด

          ที่เปลี่ยนแปลงแบบเงียบๆ คือ "อายุยืนแชนแนล" อยู่ในลำดับ 147 เปลี่ยนเป็น "บลูสกายแชนแนล" คงสร้างความประหลาดใจให้แก่ผู้บริหารดาวเทียมไทยคมอยู่ไม่น้อย

          หากยังจำกันได้ ราวเดือนมิถุนายน 2553 สมัยรัฐบาลอภิสิทธิ์ ศิริโชค โสภา ส.ส.สงขลา ประชาธิปัตย์ เคยปูดข่าวว่ารัฐบาลจะซื้อหุ้นของบริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) จากบริษัท เทมาเส็ก โฮลดิ้งส์ และตัวเขากับกรณ์ จาติกวณิช รมว.คลัง ก็เคยเดินทางไปยังประเทศสิงคโปร์ เพื่อพูดคุยในเบื้องต้นกับทางเทมาเส็กแล้ว 

          ว่ากันว่า แท้จริงแล้วที่ "ศิริโชค-กรณ์" ไปคุยกับเทมาเส็ก ก็เพื่อกดดันไทยคมที่เมืองไทยตัดสัญญาณการออกอากาศของช่องเอเชียอัพเดท ระหว่างการชุมนุมใหญ่เดือนมีนาคม-พฤษภาคม 2553

          เมื่อรัฐบาลพลิกขั้ว ปชป.ต้องเป็นฝ่ายค้าน และวันหนึ่งเกิดมีทีวีดาวเทียมช่องใหม่ชื่อ "บลูสกาย" โดยมี ส.ส.ปชป.หลายคนเข้าไปนั่งจัดรายการทอล์กทางทีวีช่องดังกล่าว แต่บลูสกายออกอากาศผ่านดาวเทียม NSS6 โดยรับชมได้ทางจานส้มไอพีเอ็ม จึงมีข้อจำกัดที่ไม่สามารถสื่อสารถึงผู้คนในเขตชนบทเหมือนจานดำพีเอสไอ หรือจานดำยี่ห้ออื่นๆ

          ฉะนั้น ช่องบลูสกายแพร่ภาพผ่านจานดำ ย่อมทำให้ผู้ชมในต่างจังหวัดรับชมได้มากขึ้น ขนาด "จ่าพงศ์ สารคาม" ผู้จัดรายการ "เสียงจากชนบท" คู่กรณีกับคนเสื้อแดงมาตั้งแต่จัดรายการอยู่ช่อง 11 ยังรู้สึกดีใจจนออกนอกหน้าที่เห็นบลูสกายอยู่ในแพล็ตฟอร์มเดียวกันกับจอแดงหรือช่องเอเชียอัพเดท

          มองในมุมการเมือง ลำพังผู้บริหารบลูสกายจะไปขอส่งสัญญาณขึ้นดาวเทียมไทยคมเอง ก็คงไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะบาดแผลในอดีตมันยังฝังลึก

          ที่สำคัญ ศิริโชค โสภา ยังนั่งจัดรายการ "สายล่อฟ้า" ร่วมกับเพื่อน ส.ส.อีกสองคน ด้วยลีลาวิพากษ์การเมืองแสบๆ คันๆ เวลานี้จึงเป็นจุดขายของจอฟ้าเลยก็ว่าได้ 

 

          สำหรับจานส้มไอพีเอ็ม ก็มีช่องข่าวใหม่ที่น่าสนใจ นับตั้งแต่ช่อง "ไทยทีวีดี" ในลำดับที่ 30 นำทีมโดย สำราญ รอดเพชร อดีตคนข่าวหลายสำนัก แต่บริหารโดย สนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม เจ้าสำนักที-นิวส์ ด้วยเหตุนี้ ช่องที-นิวส์ จึงรับบทพี่เลี้ยงด้านคอนเทนท์ข่าวให้ไทยทีวีดี 

          ช่องไทยทีวีดี มีความแตกต่างจากช่องบลูสกาย แต่ก็มีความเหมือนกันในแง่จุดยืนของช่องคือ ปักหลักอยู่คนละมุมกับจอแดง

          อีกช่องที่มาใหม่คือช่อง "รังสิตทีวี" ในลำดับที่ 47 ทีวีของมหาวิทยาลัยรังสิต ที่มีดึงรายการ "มุมมองของเจิมศักดิ์" ที่เคยออกอากาศทางช่องสุวรรณภูมิ มาเรียกแฟนคลับเสื้อเหลืองในช่วงเช้า   

          ส่วนเครือเอเอสทีวี ก็ยกแผงมาขึ้นจานส้มไอพีเอ็มกันหมด ไม่ว่าจะเป็น "อี-บิซ" ในลำดับที่ 63 "เอเอสทีวี นิวส์วัน" ในลำดับที่ 82 "เอเอสทีวี ชอปปิง" ในลำดับที่ 83 และ "ซูเปอร์บันเทิง" ในลำดับที่ 84 

 

          ทั้งหมดเป็นภาพรวมของจอดาวเทียม ที่ปรากฏบนแพล็ตฟอร์มจานดำและจานส้ม ซึ่งคงไม่มีใครปฏิเสธสีสันของจอมีสีที่มีจุดยืนการเมืองต่างกัน!

 

 

----------

(หมายเหตุ : คอลัมน์บันเทิง : มองผ่านเลนส์คม - จอเก่าความถี่ใหม่ : โดย ... แคน สาริกา)

----------

 

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง